DẠY CON TỪ THUỞ CÒN NON …

 

DẠY CON TỪ THUỞ CÒN NON …

Hội nhập thế giới càng sâu, tiếng Việt càng phong phú, không chỉ các cô cậu tuổi teen mà các thế hệ cũng mỗi người đọc một kiểu, chẳng biết ai đúng ai sai.

Mã QR đang được nhắc đến nhiều, từ tivi báo đài tới vỉa hè trà chanh. Dân học tiếng Anh bảo phải đọc “kiu-a”. Dân biết chút tiếng Pháp bảo không phải, đọc “quy e-rờ” cơ. Bọn trẻ học đang tập đọc tiếng Việt nhảy vào bảo các cô chú đọc sai rồi, nó là “quy rờ”, cô giáo con vừa nói vậy. Mấy bạn thanh niên thì chọc nhau, phải đọc “quờ rờ”. Hình như chẳng có ai sai, vì đọc kiểu gì rồi cũng hiểu, vui mà! 

Quay lại những từ chỉ nghề nghiệp thời trước tới giờ thấy vẫn còn loằng ngoằng ra phết:

Có viên như “giáo viên,” “phát thanh viên”, “xướng ngôn viên”, “quan sát viên”, “tư vấn viên” nhưng không phải “phiên dịch viên”, “công an viên”, “bảo vệ viên”. Rồi lại có sư: “luật sư”, “kỹ sư”, “kiến trúc sư”, và thêm sỹ nữa: “nhạc sỹ”, “thi sỹ”, “bác sỹ”. Đó là chưa kể các nhà: “nhà báo”, “nhà văn”, “nhà soạn nhạc”, các gia và các giả: “chuyên gia”, “ký giả”, hihi… 

Tháng của ngày nhà giáo, nói chuyện tiếng Việt, tự ngẫm phải dạy con từ tấm bé cho chuẩn chỉnh. Lại muốn hỏi bạn đã đầu tư cho tương lai học vấn của con mình chưa vậy? 

Nếu chưa, tham khảo ngay sản phẩm này nhé:

https://aia100on.com.vn/ul4

#AIA #AIAVietnam #Mạnhmẽbảovệ #Manhmebaove #Trọnvẹncânbằng

#Tronvencanbang