HIỂU CĂNG THẲNG TRẺ VỊ THÀNH NIÊN ĐỂ LÀM BẠN VỚI CON

Hum bữa đọc bài báo “Dear Thiếu niên”, thấy nhiều ba mẹ đồng cảm lắm, gồm cả mình. Nhưng nếu để cho tụi nhỏ lên tiếng, hẳn cũng sẽ có một bài “Dear Cha mẹ” lay động lòng người.

Mình thường lân la các group đồng hành cùng con tuổi dậy thì, tìm nghe các video tư vấn từ chuyên gia tâm lý để hiểu con, google ngay khi con đang có vấn đề khúc mắc nào đó với cha mẹ… Bỏ qua việc ngày xưa bạn được nuôi dạy thế nào, cởi mở học cách làm bạn với con từ đầu, thực sự hiệu quả!

Có tìm hiểu, mới thấy 8-20% trẻ vị thành niên thời nay bị rối loạn tâm thần. Chúng chịu nhiều áp lực căng thẳng vô hình, dù cuộc sống đầy đủ, mà sâu xa, đa số áp lực đó đến từ cha mẹ.

Ví dụ, áp lực làm trò giỏi. Thầy cô ép thành tích, cha mẹ ép học nhiều. Nếu cha mẹ từng trải qua cảm giác đi làm bị sếp chế giễu đem ra so sánh với đồng nghiệp, mang ám ảnh deadline vào cả trong giấc ngủ…, thì xin đừng làm vậy với con mình!

Rồi áp lực làm con ngoan! Cha mẹ đánh mắng trẻ cho thỏa cơn nóng giận, nói ngày xưa bản thân còn bị các cụ đánh cho tuốt xác chứ chừng này nhằm nhò gì. Nhưng xin thưa, xưa lớp 40 đứa thì 39 đứa đều bị đánh đòn. Còn bây giờ, nếu con kể bị mẹ đánh, các bạn sẽ xúm lại nói “bố mẹ chưa đánh tớ bao giờ” khiến đứa trẻ thấy bản thân dị biệt, bất hạnh và tổn thương.

Muốn con một đời an yên, cha mẹ hãy sống bình an trong tâm trí trước. Có như vậy, cả gia đình mới cân bằng trọn vẹn giống như gói bảo hiểm Trọn Vẹn Cân Bằng này: https://aia100on.com.vn/ul4

Comment hoặc inbox mình để chia sẻ về những bí quyết sống Cân Bằng nhé!

Nguồn: UNICEF

#AIAVietnam #Tronvencanbang #Manhmebaove