Bài viết

Bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Cách ăn bánh tráng trộn không tăng cân

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Bánh tráng trộn là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Đi kèm với sở thích đó, những câu hỏi như “Một bịch bánh tráng trộn bao nhiêu calo?”, “Ăn nhiều bánh tráng trộn có béo không?”. Bài viết này AIA sẽ cùng bạn đọc giải đáp thắc mắc trên nhé!

Bánh tráng trộn bao nhiêu calo

[1] Bánh tráng trộn có nguồn gốc từ các tỉnh miền Tây. Để bánh tráng trông đẹp mắt hơn hoặc bánh tráng bị vỡ không còn sử dụng được thì người ta tận dụng phần này làm đồ ăn vặt. Mỗi người sẽ có sở thích và sự sáng tạo khác nhau trong lựa chọn “toppings” cho món bánh tráng trộn của mình: xoài, muối tôm, sa tế, hành phi,...

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g bánh tráng trộn chứa khoảng 300 calo, 16g chất béo, 33g carbs cùng 5g protein nhưng hàm lượng chất bột đường cao tới 94,5%. Tùy theo thành phần được kết hợp trong bánh tráng trộn mỗi nơi, lượng calo sẽ có sự khác biệt, tuy nhiên nó không quá lớn.

Lượng calo trong bánh tráng trộn khoảng 300 calo cho 100g

Ăn bánh tráng trộn có béo không?

[1] Chúng ta ăn một bịch bánh tráng trộn có trọng lượng 200g tức là cơ thể bạn đã nạp vào cơ thể khoảng 600 calo. Trong khi đó, một người trưởng thành cần đốt cháy và tiêu thụ khoảng 1.800 - 2.000 calo mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Lượng calo chứa trong một bịch bánh tráng trộn tương đương gần 1/3 tổng lượng calo mà cơ thể cần tiêu thụ mỗi ngày.

Do đó, có thể khẳng định rằng món ăn này có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng nếu ăn với số lượng lớn. Bánh tráng trộn không chỉ chứa nhiều calo, dễ béo nếu ăn nhiều mà còn chứa nhiều chất béo, tinh bột, thậm chí không chứa chất xơ.

Nếu ăn quá nhiều bánh tráng trộn mà quên đi các chất dinh dưỡng khác, cơ thể sẽ dư thừa chất béo và tinh bột. Thêm vào đó, trong hỗn hợp bánh tráng thường có dầu điều chứa nhiều axit béo no - một loại chất béo bão hòa mang lại đến tác động xấu trong công cuộc giữ dáng của bạn.

Tác hại của bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, bản thân món ăn này cũng tiềm tàng nhiều tác hại đối với cơ thể. Dưới đây là một số tác động bất lợi đối với cơ thể:

Hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả

Thành phần của bánh tráng trộn chứa nhiều axit béo no khiến bạn luôn cảm thấy đầy bụng, khó chịu. Đặc biệt khi bạn ăn nhiều, hàm lượng axit béo này sẽ tích tụ ngày càng nhiều trong dạ dày, gây tắc nghẽn, rối loạn chức năng của hệ tiêu hóa và khiến người ăn mệt mỏi buồn bực, nôn trớ.

Nguy cơ ung thư cao

Bánh tráng trộn không thể thiếu ớt bột, dầu ăn, hành phi,… Những gia vị này thường được pha chế một lần với số lượng lớn và bán trong thời gian dài. Vì vậy, các chất dinh dưỡng thường bị oxy hóa. Việc sử dụng liên tục các chất dinh dưỡng bị oxy hóa sẽ tạo ra nhiều chất độc hại và có nguy cơ gây ra hàng loạt bệnh ung thư.

Bánh tráng trộn là món ăn khoái khẩu của nhiều người

Nguy cơ ngộ độc cao

Bánh tráng trộn là món ăn dành cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh nên chủ yếu được bán ở các cổng trường học, vỉa hè. Môi trường này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm, lây nhiễm bệnh từ môi trường xung quanh.

Những vi khuẩn xấu này xâm nhập vào cơ thể bạn và tiêu diệt tất cả các vi khuẩn tốt. Vì thế, cơ thể mất dần sức đề kháng và tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Các vấn đề về gan thận

Một số nơi bán bánh tráng trộn chỉ quan tâm đến lợi nhuận, coi thường lợi ích của người tiêu dùng, sử dụng nguyên liệu kém chất lượng để chế biến. Trong số đó, dầu ăn là sản phẩm thường được người bán sử dụng hàng kém chất lượng nhất.

Họ sẽ không mua chai dầu mới mà tái sử dụng nhiều lần hoặc sử dụng dầu không nhãn mác. Từ đó dẫn đến nguy cơ tích tụ chất độc hại trong cơ thể và phá hủy cấu trúc tế bào. Cuối cùng, nó có thể dẫn đến các tình trạng như sỏi thận, viêm túi mật, suy gan,..

Mất cảm giác ngon miệng

Sự hòa quyện của vị chua, ngọt, mặn của bánh tráng sẽ gia tăng cảm giác thèm ăn và khát nước hơn. Từ đó, bạn không muốn ăn thêm bất cứ thứ gì khác vì bụng lúc nào cũng đầy và nó giữ nguyên như vậy trong vòng 4-5 tiếng.

Dễ bị táo bón

Vitamin C và các chất có trong xoài xanh được cho là nguyên nhân chính gây táo bón do ăn nhiều bánh tráng trộn khi đói. Khi bị táo bón, cơ thể sẽ có các triệu chứng như đầy bụng, buồn nôn, trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện bệnh trĩ và các bệnh liên quan đến ruột thừa.

Nguyên liệu làm bánh tráng có thể bị thêm chất tạo màu rất có hại cho cơ thể

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nguyên liệu làm bánh tráng mỗi nơi mỗi khác, bao gồm thịt bò khô, mực khô, muối và tiêu. Các loại thực phẩm này thường được ngâm chua và cho thêm chất tạo màu nên khi cho vào bánh tráng trộn sẽ lên màu đẹp mắt. Tuy nhiên, những chất tạo màu này có hại cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

Cách ăn bánh tráng trộn không tăng cân

Bánh tráng trộn là món ăn vặt khoái khẩu nhưng cũng tiềm ẩn nhiều mối lo trong công cuộc “giữ dáng” của nhiều người. Vậy nội dung dưới đây, AIA gợi ý đến bạn cách ăn bánh tráng trộn tránh được tình trạng tăng cân.

- Thực hiện chế độ ăn hợp lý: Bạn chỉ nên ăn bánh tráng trộn 1-2 lần/tuần, khi ăn nên uống thêm nước. Vì ăn món ăn vặt này trong thời gian dài sẽ khiến tiêu hóa rối loạn và tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

- Thời điểm ăn thích hợp: Trước bữa ăn chính 1 tiếng, bạn có thể thưởng thức 1 gói bánh tráng trộn. Bạn cũng cần chú ý hạn chế ăn vào buổi tối để tránh đầy bụng, khó tiêu hóa.

- Kết hợp cùng những loại rau củ quả tươi: Trong bánh tráng trộn chứa nhiều chất bột đường nên khi ăn bạn nên kết hợp với một số loại rau củ tươi như: đu đủ, xoài xanh, cà rốt,... để hạn chế tác động xấu đến sức khỏe của bạn. Thêm vào đó, rau củ tươi chứa nhiều vitamin C và chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

- Kết hợp chế độ luyện tập thể dục, thể thao: Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên kết hợp với hoạt động thể chất phù hợp. Bạn có thể sử dụng máy chạy bộ, xe đạp tập tại nhà hoặc tập yoga, chạy bộ, đạp xe, bơi lội và các bài tập thể dục khác hàng ngày. Việc duy trì đều đặn các bài tập sẽ giúp bạn có thể giữ được vóc dáng thon thả ngay cả khi bạn thường ăn bánh tráng trộn.

Trong bài viết trên AIA đã cùng bạn giải đáp thắc mắc bánh tráng trộn bao nhiêu calo. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể lên được một kế hoạch ăn uống và luyện tập hợp lý. Nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân thì việc hạn chế ăn bánh tráng trộn có thể giúp giảm hàm lượng calo hàng ngày và kiểm soát sức khỏe cân nặng tốt hơn.

References:

[1] Phongsan - BÁNH TRÁNG TRỘN BAO NHIÊU CALO? CÓ NÊN ĂN KHI GIẢM CÂN, 2022

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ