Bài viết

11 cách ăn uống khoa học ai cũng có thể thực hiện

13/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

"Hãy để thức ăn là thuốc của bạn, và thuốc là thức ăn của bạn" là câu nói nổi tiếng của Hippocrates cho thấy tầm quan trọng của ăn uống.

Thói quen ăn uống có tác động lớn đến sức khỏe & bệnh tật. Vậy như thế nào là ăn uống khoa học? AIA mang đến "11 cách ăn uống khoa học" mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Những lợi ích của việc ăn uống khoa học mang lại

Sự phổ biến trong xã hội hiện đại ngày càng gia tăng của các vấn đề sức khỏe liên quan đến chế độ ăn uống. Việc ăn uống khoa học có thể giúp bạn duy trì sức khỏe bền vững và phòng ngừa nguy cơ bệnh tật. 

Việc xây dựng lối sống lành mạnh & cân bằng nói chung, trong đó, ưu tiên hàng đầu là "chế độ ăn uống khoa học" và tuân thủ các nguyên tắc cần thiết được nhiều chuyên gia dinh dưỡng “vào cuộc” và được xem là thói quen tốt cho mọi đối tượng, nó thiết yếu trong đời sống hàng ngày.

Cụ thể hơn dựa trên cơ sở của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh và Viện Dinh dưỡng quốc gia thuộc Bộ Y Tế, việc ăn uống khoa học giúp bạn:

  • Giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa: cách chọn & chế biến thực phẩm khoa học cho bữa ăn giúp món ăn đảm bảo dinh dưỡng, xây dựng hệ lợi khuẩn tốt để giúp tiêu hóa & hấp thụ dinh dưỡng tối ưu. Chế độ ăn nhiều rau củ quả hàng ngày (ít nhất 300gr) có tác dụng tăng cường vitamin và chất xơ, giúp chống táo bón hiệu quả.

  • Giảm nguy cơ ung thư và phòng ngừa bệnh cũng như phục hồi sức khỏe nhanh hơn khi bị bệnh: Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và những thực phẩm nạp vào đảm bảo tươi ngon, an toàn vệ sinh và giúp cung cấp nhiều dưỡng chất đang dạng vitamin, sẽ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập.

  • Cải thiện sức khỏe làn da, đạt hình thể mong muốn và nâng cao sức khỏe tổng quát: 

  • Một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với chế độ tập luyện hợp lý có thể tạo nên một thân hình lý tưởng. Đồng thời, việc này giúp đẹp từ làn da bên ngoài đến sức khỏe bên trong. 

  • Giúp kiểm soát cân nặng hợp lý: Có một suy nghĩ sai lầm ở nhiều người đó là tưởng ăn nhiều sẽ dễ tăng cân nhưng thật ra ăn uống không đúng cách, bữa ăn ít bữa ăn nhiều mới là nguyên nhân dễ gây tăng cân.

  • Không cần sử dụng thuốc bổ hay thực phẩm chức năng (TPCN) để bổ sung: Nếu chế độ ăn bổ sung đúng, cân đối nhóm dưỡng chất từ ​​thực phẩm tươi sạch; thì không cần bổ sung thêm TPCN hay bất kỳ loại thuốc bổ nào khác.

  • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng và các mối quan hệ xung quanh bạn ở một mức độ nào đó.

Xây dựng và thực hiện cách ăn uống khoa học giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh

Top 11 cách ăn uống khoa học ai cũng có thể thực hiện

Theo sự phát triển của xã hội, ngày càng nhiều người bắt đầu quan tâm và thực hiện chế độ ăn uống khoa học lành mạnh đa dạng.

Vậy có những cách ăn uống khoa học nào ai cũng có thể thực hiện. Cùng tìm hiểu 11 cách đơn giản hiệu quả được tổng hợp dưới đây.

1. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn cân bằng

Chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như nhiều viện dinh dưỡng hàng đầu đều khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày rất quan trọng. Cần chú ý cụ thể hơn các vấn đề:

- Nên: ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, chất xơ, thực phẩm có nguồn gốc nuôi trồng tự nhiên, theo địa phương và theo mùa.

- Tránh/ hạn chế: ăn thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp công nghiệp và nước ngọt, bánh kẹo có nhiều đường tinh luyện.

Ăn mặn hay dùng nhiều muối, các thực phẩm có chứa đường tự do, chất béo bão hòa (chất béo xấu) cũng ảnh hưởng sức khỏe và nguy cơ nhiều bệnh mạn tính: Đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, suy chức năng gan, thận...

Tháp dinh dưỡng rất quan trọng vì nó là cơ sở để lựa chọn thực phẩm và xây dựng thực đơn cho các đối tượng ở mọi lứa tuổi khác nhau. Đối với người trưởng thành, tháp dinh dưỡng giúp thiết lập và duy trì chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và lành mạnh.

Một tháp dinh dưỡng cân đối và hợp lý phải bao gồm 7 phần, được chia thành 5 nhóm thực phẩm chính là: đường muối, chất béo, chất đạm, rau củ quả và ngũ cốc. 

  • Trong tổng năng lượng khẩu phần ăn của người trưởng thành, ngũ cốc là nhóm thực phẩm giàu tinh bột. Đây cũng là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu, chiếm từ 60% đến 65%.

  • Rau và trái cây: Chất xơ & vitamin: xuất hiện trong tất cả các loại rau củ quả tươi xanh, các loại trái cây... và cần hiểu rõ hơn vì sao cần cung cấp hàng ngày vì: Vitamin cùng khoáng chất có trong rau xanh, trái cây giúp cơ thể dễ hấp thu các chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh chiếm phần lớn trong kim tự tháp dinh dưỡng và chứa nhiều loại chất như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nó cũng là một nguồn chính của carbohydrate và chất xơ. Trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn nên ăn ít nhất 2 phần trái cây và 5 phần rau hoặc các loại đậu mỗi ngày.

  • Nhóm thực phẩm đạm: Là tầng giữa của tháp dinh dưỡng, bao gồm sữa, sữa chua, phô mai, thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, hạt và đậu, chủ yếu cung cấp canxi, đạm, vitamin và khoáng chất. Ngoài việc cung cấp protein, những thực phẩm này còn cung cấp hỗn hợp các chất dinh dưỡng bao gồm iốt, sắt, kẽm, vitamin B12 và chất béo tốt.

  • Chất béo và dầu: Chúng bao gồm một lượng nhỏ chất béo lành mạnh mà cơ thể cần mỗi ngày để hỗ trợ chức năng của tim và não. Chất béo cũng cung cấp dung môi cho nhiều vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K.

  • Nhóm đường, muối nằm trên chóp của tháp dinh dưỡng. Đây là nhóm cần hạn chế trong khẩu phần ăn hàng ngày. Hạn chế ăn đường tối đa 500g một tháng để hạn chế tiểu đường, thừa cân, béo phì,…

Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng và phòng tránh các loại bệnh tật. Một chế độ ăn lành mạnh đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm chất chính như sau

  • Nhóm 1: Chất Bột đường (Carbohydrate): là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể hoạt động. Cơ thể tiêu hóa và chuyển hóa tinh bột thành glucose để lưu thông khắp cơ thể trong mạch máu và được các tế bào tiếp nhận, chức năng não bộ và và hệ thần kinh tốt hơn khi nhận được glucose. Vậy nên không thể loại bỏ chúng trong bữa ăn mà nên có chế độ phù hợp: như chọn các loại thực phẩm nguyên cám/ nguyên hạt từ gạo lứt (xát dối), diêm mạch (quinoa), yến mạch, lúa mạch, kiều mạch, khoai, bắp (ngô), ngũ cốc..

  • Nhóm 2: Chất đạm (hay còn gọi là protein) là chất căn bản cần cho sự sống của mọi tế bào. Vai trò của chất đạm vô cùng quan trọng tham gia cấu trúc nên khung tế bào, tạo các khung đỡ giúp duy trì hình dạng tế bào. Nếu không có chất đạm thì cơ thể con người không thể tăng trưởng và phát triển được. Có 2 loại: đạm động vật (thịt, trứng, sữa..) và đạm thực vật (đa dạng các loại đậu, các loại nấm,  sản phẩm làm từ đậu nành, rong/ tảo biển...

  • Nhóm 3: Chất xơ & vitamin: xuất hiện trong tất cả các loại rau củ quả tươi xanh, các loại trái cây... và cần hiểu rõ hơn vì sao cần cung cấp hàng ngày vì: Vitamin cùng khoáng chất có trong rau xanh, trái cây giúp cơ thể dễ hấp thu các chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh

  • Nhóm 4:. Chất béo trong cơ thể người được chia thành 2 loại là chất béo tốt và chất béo xấu. Chất béo xấu khiến cơ thể sản sinh ra cholesterol, dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe.   Chất béo tốt cung cấp năng lượng cho cơ thể; nên sử dụng một số loại dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu oliu,... giúp hạn chế, phòng tránh các bệnh tim mạch.

2. Sử dụng "thông minh" các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mì, lúa mạch và yến mạch, nên chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của bạn. Ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến giữ lại các thành phần thiết yếu là cám và mầm. Do đó chất dinh dưỡng và chất xơ không bị mất đi. Lựa chọn những sản phẩm sử dụng hơn 80-100% ngũ cốc nguyên hạt nâng cao sức khỏe của bạn.

Trong cách ăn uống khoa học không thể thiếu các thực phẩm ngũ cốc. Ngoài việc mang đến sự đa dạng trong thực đơn, bột ngũ cốc còn góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, bao gồm:

  • Cung cấp năng lượng

  • Bổ sung nguồn protein rất tốt

  • Bổ sung khoáng chất cho cơ thể

  • Giúp phòng tránh nguy cơ gây bệnh ung thư

  • Hỗ trợ điều trị táo bón

  • Giúp ngăn ngừa, phòng tránh biến chứng tiểu đường hiệu quả

  • Tăng cường miễn dịch nhờ giàu vitamin

  • Thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em

  • Hạn chế tăng cân

  • Tăng cường hoạt động dẻo dai của trái tim

Bổ sung hạt ngũ cốc nguyên hạt “thông minh” là cách ăn uống khoa học

Bạn có thể sử dụng trực tiếp các hạt ngũ cốc, hoặc chế biến thành các loại đồ uống ngon làng, bổ dưỡng. Dù sử dụng cách nào bạn vẫn có thể nhận được năng lượng hữu ích từ ngũ cốc đầy đủ.

3. Cách chọn thực phẩm bổ sung canxi & các chất khoáng thiết yếu

Tương tự như vitamin, khoáng chất là vi chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ cơ thể. Nhiều chức năng trong cơ thể đều cần chúng, bao gồm xây dựng khung xương và răng chắc khỏe, điều hòa quá trình trao đổi chất và duy trì lượng nước cần thiết trong cơ thể. Một số khoáng chất phổ biến nhất là canxi, sắt và kẽm. 

Canxi là một trong chất cần thiết cho sự phát triển. Để hình thành cách ăn uống khoa học, canxi cần được kết hợp với các thực phẩm từ nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau như vitamin D, protein để cơ thể con người chuyển hóa thành nhiều nguồn năng lượng có lợi. Lợi ích cụ thể của canxi mà chúng ta cần biết là: 

  • Canxi là thành phần không thể thiếu của xương: Canxi là chất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ cơ xương. Loãng xương xảy ra khi cơ thể bạn mất đi sự cân bằng giữa quá trình hủy xương và hình thành xương mới. Từ đó có thể dẫn đến các bệnh khác, mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy theo lứa tuổi.

  • Hệ thống miễn dịch của con người cần canxi: Hệ thống miễn dịch của chúng ta cũng cần canxi. Canxi không chỉ đóng vai trò “sứ giả thông tin” quan trọng trong cơ thể mà còn kích hoạt khả năng di chuyển và bao quanh, từ đó đào thải độc tố vi khuẩn, virus gây bệnh ra khỏi cơ thể. 

  • Lợi ích của canxi đối với hệ thần kinh: Thành phần ion canxi đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền tín hiệu thần kinh. Khi cơ thể con người thiếu canxi, hoạt động dẫn truyền thần kinh sẽ bị ức chế, chức năng hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm.

  • Canxi có vai trò quan trọng trong việc điều phối hoạt động của cơ-cơ tim: ion canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình co cơ. Nếu bị thiếu hụt canxi lâu dài, tính đàn hồi của cơ bắp sẽ dần xuất hiện. Mặt khác, các cơ của cơ thể bao gồm cơ tim, cơ trơn (cơ trơn sẽ phân bố ở thành mạch máu, đường mật, đường bài tiết và tử cung...). Vì vậy, chế độ ăn uống khoa học hàng ngày không thể thiếu canxi.

Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Bạn có thể bổ sung canxi và khoáng chất thông qua một số loại thực phẩm như: 

  • Vừng và hạt chia là hai loại hạt quen thuộc không chỉ chứa nhiều canxi mà còn cung cấp protein và chất béo lành mạnh.

  • Hầu hết các loại phô mai là một nguồn canxi tuyệt vời. Trong số đó, phô mai Parmesan có hàm lượng canxi cao nhất và các loại còn lại có thể cung cấp 5-20% nhu cầu canxi hàng ngày trên 28g.

  • Sữa chua vừa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời vừa giàu các chủng men vi sinh sống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Ngoài việc giàu sắt, kẽm, folate, magie và kali, đậu còn giàu chất xơ, protein và vi chất dinh dưỡng. Một số giống cây họ đậu cũng chứa lượng canxi cao.

  • Các loại rau có màu xanh đậm rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt rất giàu canxi như rau chân vịt (rau chân vịt/rau chân vịt), cải xoăn, cải xoăn. Cụ thể, 190 gam cải xoăn nấu chín chứa 266 miligam canxi, chiếm khoảng 1/4 giá trị hàng ngày của bạn.

  • Và các loại hải sản chứa lượng canxi nhiều như tôm, cá,... Tuy nhiên nếu bạn ăn chay hoặc dị ứng hải sản có thể sử dụng những thực phẩm giàu canxi khoáng chất ở trên.

4. Cách chế biến rau củ quả tươi theo chế độ " Địa Trung Hải"

Chế độ ăn " Địa Trung Hải" cũng tập trung vào các thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau, củ, quả và ngũ cốc nhưng chú trọng hơn đến thực phẩm đặc trưng của vùng " Địa Trung Hải" là cá.

Chế độ ăn " Địa Trung Hải" được lấy cảm hứng từ các món ăn truyền thống của các nước như Ý và Hy Lạp vào những năm 60. Sử dụng các loại gia vị đặc trưng như dầu ô liu và một ly rượu vang đỏ.

Dầu ô liu là một trong những thực phẩm tiêu biểu trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Các nhà khoa học đã tìm thấy một lượng lớn chất béo không bão hòa đơn trong nó, có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể. 

Dầu ô liu có nhiều chất béo lành mạnh và kết hợp các loại rau, củ, quả tươi giúp bảo vệ trái tim của bạn bằng cách giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu một người có nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ hoặc tử vong vì đau tim, họ có thể giảm 30% nguy cơ đó nếu tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải. 

Ngoài ra, chế độ ăn Địa Trung Hải với thành phần chính là rau củ quả, cá và ngũ cốc nguyên hạt được biết đến với tác dụng giảm cân.

Trong một thử nghiệm kéo dài 2 năm, một nhóm tình nguyện viên tuân theo chế độ ăn kiêng này đã giảm cân nhiều hơn bất kỳ chế độ ăn kiêng ít chất béo nào khác.

Bạn có thể kết hợp: yến mạch cùng nho khô cho bữa sáng, cá ngừ trộn với dầu ô liu thành món salad cho bữa trưa, bữa tối là món salad sự kết hợp cà chua, quả ô liu và phô mai,...

Việc kết hợp nhuần nhuyễn các rau củ quả với chất béo tốt giúp mang lại tác động tốt cho sức khỏe tim mạch, đái tháo đường tuýp 2, Alzheimer, cân nặng,...

Ăn uống khoa học kết hợp lối sống khỏe mạnh giúp bạn có cuộc sống healthy hơn

5. Ăn uống khoa học kết hợp với chế độ vận động 

Bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng là điều cần thiết, tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể nạp vào cơ thể một lượng calo nhất định. Xây dựng cách ăn uống khoa học không phải là bạn ăn gì mà là bạn ăn như thế nào. 

Ví dụ như bột yến mạch, bạn có thể dùng để tăng cân nhưng nó cũng là nguồn dinh dưỡng có thể giúp bạn giảm cân một cách khoa học nếu bạn dùng yến mạch nguyên cám cùng với lượng calo phù hợp theo nhu cầu cơ thể.

Điều này có nghĩa là cách bạn sử dụng chất dinh dưỡng này như thế nào mới mang lại hiệu quả thực sự.

Một số lưu ý trong lối sống lành mạnh kết hợp thói quen ăn uống hàng ngày để tạo cho bạn một cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày: 

  • Không nên ăn quá nhanh sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn. 

  • Tránh nạp năng lượng vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

  • Tránh thực phẩm chế biến, vì nó có nhiều chất béo. 

  • Không uống quá nhiều nước ngọt có gas, không sử dụng chất kích thích. 

  • Kết hợp tập thể dục thể thao đều đặn, nghỉ ngơi hợp lý để giúp tăng cường chuyển hóa & trao đổi chất tối ưu, đốt năng lượng dư thừa và giúp ngủ ngon hơn,...

6. Uống nước đầy đủ mỗi ngày

Nước rất quan trọng đối với các cơ quan của cơ thể vì tỷ lệ nước chiếm 70%. Bạn có thể sống vài tuần mà không có thức ăn, nhưng không thể chỉ vài ngày mà không có nước.

Vì vậy nước là thức uống không thể thiếu trong xây dựng cách ăn uống khoa học mỗi ngày. Nước không chứa calo và thúc đẩy quá trình trao đổi chất nên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. 

Ngoài ra, một người trưởng thành cần áp dụng công thức uống nước đúng cách dưới đây, kết hợp với luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe và giữ gìn vóc dáng.

Nước cải thiện chức năng não và tâm trạng, loại bỏ độc tố, cải thiện sức khỏe da, vận chuyển chất dinh dưỡng đến các tế bào, hydrat hóa cơ thể và ngăn ngừa táo bón. 

  • Cân nặng của bạn:  Bước đầu tiên để biết lượng nước cần uống hàng ngày là xác định rõ cân nặng của bạn. Lượng nước mà một người nên uống thay đổi tùy theo cân nặng của họ, điều này có ý nghĩa bởi vì ai đó càng nặng thì họ càng cần uống nhiều nước hơn. Một người đàn ông nặng 90kg và một người phụ nữ 45kg cần lượng nước khác nhau mỗi ngày.

  • Nhân với 2/3: Tiếp theo, bạn nhân trọng lượng của mình với 2/3 (hoặc 67%) để xác định lượng nước cần uống hàng ngày. Ví dụ: nếu bạn nặng 90kg sẽ nhân số đó với 2/3 và biết rằng bạn nên uống khoảng 60 oz tương đương 1.8 lít nước mỗi ngày.

  • Mức độ hoạt động: Cuối cùng, bạn sẽ điều chỉnh con số đó dựa trên tần suất tập luyện, vì bạn đang thải nước ra ngoài khi đổ mồ hôi. Bạn nên bổ sung 0.36 lít nước vào tổng lượng nước hàng ngày sau mỗi 30 phút tập luyện. Vì vậy, nếu bạn tập thể dục 45 phút mỗi ngày, bạn sẽ thêm 0.54 lít nước vào lượng hàng ngày của mình.

Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, suy giảm khả năng tập trung và thể chất. Bạn không cần giữ đủ nước bằng cách uống nước liên tục mà bạn có thể bổ sung qua trái cây và rau quả nhiều nước.

Nước không chứa calo và thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Cách tốt nhất để biết bạn có đủ nước hay không là dựa vào màu sắc và thể tích nước tiểu. Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng đậm sang màu vàng cam, bạn cần bổ sung nhiều nước hơn.

7. Không ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein (đạm) động vật

Protein là dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể chúng ta tồn tại và phát triển. Nguồn năng lượng trong thực phẩm giàu protein sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất của con người. 

Một trong những công dụng lớn nhất của protein đối với sức khỏe mỗi người là duy trì sự phát triển cần thiết của các tế bào, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh. Một số nguồn thực phẩm giàu protein như đậu đen, đậu lăng, quả óc chó, đậu nành có thể giúp bạn thiết lập thói quen ăn uống khoa học mỗi ngày. 

Tuy nhiên, nạp vào cơ thể nhiều protein không phải lúc nào cũng tốt. Bạn cần biết khi nào nên ăn nhiều protein hơn và khi nào nên cắt giảm năng lượng này khỏi chế độ ăn uống để có được cách ăn uống khoa học chuẩn nhất. Cụ thể, nếu nạp quá nhiều protein có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.

8. Không sử dụng nhiều các thực phẩm giàu chất béo xấu

Chất béo (mỡ động vật và dầu thực vật) giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, đồng thời hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Mỡ động vật thường chứa nhiều chất béo bão hòa, không dễ hấp thu nên cẩn thận trọng khi sử dụng. 

Mỡ cá, mỡ gia cầm chứa nhiều chất béo không no; đặc biệt là omega-3, omega-6, omega-9 rất có lợi cho sức khỏe. Các loại dầu thực vật cũng có xu hướng chứa nhiều chất béo không no nên tốt cho hệ tim mạch. Một số loại được khuyên dùng như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải…

Không nên ăn quá nhiều các món chiên, xào, nướng. Nên ăn nhiều các món luộc, hấp để giảm thất thoát chất dinh dưỡng, tránh bị biến chất có hại cho sức khỏe. Lấy một lượng mỡ vừa đủ để chiên rán, loại bỏ sau một lần, không tái sử dụng nhiều lần.

Hạn chế ăn đồ nướng, vì nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo chuyển hóa như mì ăn liền cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên hạn chế tiêu thụ.

9. Tránh thực phẩm chế biến sẵn, đồ công nghiệp có chất bảo quản

Nguồn thực phẩm chế biến sẵn không hẳn mang mầm mống của nhiều bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, trong đó có một lượng rủi ro cho người dùng. 

Thực phẩm chế biến sẵn không những không hợp vệ sinh mà còn chứa nhiều dầu mỡ có hại cho sức khỏe của mọi người. Vì vậy, bạn nên dành nhiều thời gian để chế biến thực phẩm tươi sống. Hành động này sẽ giúp bạn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh và một trái tim tràn đầy sức sống. 

Tất nhiên, để có cách ăn uống khoa học, bạn nên hạn chế tối đa việc ăn quà vặt. Đồ ăn vặt như pizza, hamburger, snack chứa lượng calo quá lớn; chưa kể đến những nguồn thực phẩm sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

Tự chế biến thực phẩm tươi sống giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh tràn đầy sức sống

10. Tránh sử dụng các chất kích thích

Tất nhiên, trong cách ăn uống khoa học, bạn không thể chứa chất kích thích trong thực đơn của mình. Chất kích thích ở đây chỉ rượu, bia, cà phê, thuốc lá,... chứ không hẳn là ma túy, cần sa,... 

Luôn chứa một lượng năng lượng không tích cực cho cơ thể trong các loại chất kích thích. Mặc dù chất kích thích có thể gây hại nhưng nhiều người vẫn ngoan cố và tìm cớ để nạp vào cơ thể nguồn năng lượng này mỗi ngày.

Thay vì uống cà phê và rượu, tốt hơn hết bạn nên chuyển sang uống nước ép trái cây thơm ngon và bổ dưỡng. Bổ sung các loại nước trái cây mỗi ngày để bổ sung vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

11. Tránh sử dụng các sản phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc và hạn sử dụng

Việc sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc có thể gây ngộ độc cấp tính, với các triệu chứng rõ ràng và dễ nhận ra. Nguy hiểm hơn là các chất độc hại sẽ tích tụ dần trong một số cơ quan nhất định. Một thời gian sau bệnh mới phát tác ở các cơ quan trong cơ thể có thể dẫn đến dị tật, dị dạng cho các thế hệ sau. 

Những ảnh hưởng sức khỏe này phụ thuộc vào mầm bệnh. Trẻ em suy dinh dưỡng, người già, người ốm yếu dễ mắc các bệnh do thực phẩm không an toàn nên có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật cao hơn. Vì vậy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những lưu ý quan trọng trong xây dựng cách ăn uống khoa học.

Lời kết

AIA tổng hợp đến 12 cách ăn uống khoa học dễ dàng thực hiện trong bài viết trên đây. Để tạo nên một cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày, bạn cần lưu ý trong lối sống lành mạnh kết hợp thói quen ăn uống hàng ngày như: 

  • Không nên ăn quá nhanh, 

  • Tránh nạp năng lượng và bạn đêm, 

  • Tránh thực phẩm chế biến, 

  • Không uống quá nhiều nước ngọt có gas; 

  • Không sử dụng chất kích thích,... 

  • Đồng thời kết hợp tập thể dục thể thao đều đặn, nghỉ ngơi hợp lý để giúp tăng cường chuyển hóa & trao đổi chất tối ưu, đốt năng lượng dư thừa và giúp ngủ ngon hơn,...

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ