Bài viết

Bà bầu sau sinh ăn cà tím có được không?

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Dinh dưỡng sau sinh luôn là vấn đề mà các mẹ cần phải lưu tâm, bởi vậy trước khi ăn một thực phẩm nào đó, mẹ cần tìm hiểu nó đó có tốt cho mẹ và bé không? Cà tím là loại rau củ rất phổ biến để chế biến thành nhiều món ăn ngon, hơn nữa lại có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên bà bầu sau sinh ăn cà tím được không lại là một vấn đề cần phải lưu ý.

Lợi ích của cà tím

Thành phần dinh dưỡng trong 100g cà tím có 1g Protein (chất đạm), 4.5g Glucid (chất bột đường), 1.5g Cellulose (chất xơ) và hàm lượng các khoáng chất khác là 15mg Calcium, 0.4mg Sắt, 34mg Phospho, 15mg Vitamin C, 0.6 Niacin, 0.04 Vitamin B1, 0.05 Vitamin B2, 10μg Beta-caroten, hàm lượng nhỏ Vitamin A và 21mg Purin (Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - 2007).

Lợi ích của cà tím

Với hàm lượng chất dinh dưỡng như vậy, cà tím được xem là một loại rau củ tốt cho sức khỏe với những lợi ích:

  • Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Theo một nghiên cứu đăng tải trên NCBI đã chỉ ra rằng ăn cà tím có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu từ đó giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

  • Cải thiện tóc và làn da: Các vitamin và khoáng chất có trong cà tím, đặc biệt là Vitamin C và Vitamin A có tác dụng trong việc giúp tóc chắc khỏe và làn da sáng mịn.

  • Tốt cho tiêu hóa: Bởi trong cà tím có chứa nhiều chất xơ nên rất lợi cho tiêu hóa. Những người bị táo bón, khó tiêu được khuyến khích nên ăn cà tím.

  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Chất xơ có trong cà tím có khả năng làm chậm tốc độ tiêu hóa và giảm khả năng hấp thu đường của cơ thể. Từ đó sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả.

Sau sinh ăn cà tím được không?

Theo như phân tích ở trên, cà tím là một loại rau củ quả nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu sau sinh được khuyến cáo nên hạn chế ăn cà tím.

Giải thích lý do tại sao mẹ bầu sau sinh không nên ăn cà tím đó là vì trong cà tím lại có hàm lượng chất độc nhỏ là chất solanine - chất sản sinh tự nhiên của cây để bảo vệ nấm mốc. Lượng solanine trong một quả cà tím không cao, tuy nhiên vì chứa chất độc này nên với những mẹ sau sinh bụng dạ yếu thì dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, theo đông y cà tím có tính hàn bởi vậy nếu ăn nhiều cũng sẽ dễ bị tiêu chảy. Một số mẹ sau sinh cảm thấy bị ngứa miệng, nổi mẩn khi ăn cà tím. Nguyên nhân gây ra vấn đề trên có thể do protein và một số chất chuyển hóa có trong loại quả này.

Theo đông y cà tím có tính hàn nên dễ bị đau bụng khi ăn nhiều

Sau sinh bao lâu thì ăn được cà tím

Với các mẹ sau sinh nên kiêng ăn cà tím bởi đây là loại rau củ dễ có khả năng gây rối loạn tiêu hóa. Nếu mẹ có bụng yếu, dễ dị ứng thì nên kiêng cà tím 6 tháng sau sinh. Bởi sau 6 tháng cơ thể mẹ đã phục hồi dần và con cũng đã bắt đầu ăn dặm không quá phụ thuộc vào sữa mẹ.

Có một sự thật thì cà tím không hẳn có hại cho mẹ sau sinh, chỉ là với những mẹ có tiêu hóa kém sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa hoặc mẹ ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể. Ngộ độc solanin rất nguy hiểm, tuy nhiên nếu chỉ một lượng nhỏ trong cà tím thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mẹ sau sinh vẫn có thể ăn cà tím với một lượng vừa phải. Ngoài ra, nếu muốn ăn cà tím an toàn, các mẹ không nên uống nước ép cà tím tươi mà nên ăn cà tím đã được nấu kỹ. Trước khi ăn, chúng ta nên cắt cà tím và ngâm với nước giấm để trung hòa solanin.

Mẹ sau sinh 6 tháng có thể ăn cà tím bình thường

Các loại rau quả tốt cho mẹ sau sinh

Dưới đây là một số loại quả tốt cho bà bầu sau khi sinh mà các mẹ có thể tham khảo. Tuy nhiên bất kỳ loại quả nào cũng vậy, các mẹ chỉ nên ăn đủ, không nên ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Quả mướp

Mướp là một loại rau quả tốt được rất nhiều bác sĩ khuyên ăn sau sinh. Tác dụng của quả mướp đối với mẹ bầu sau sinh giúp giải nhiệt và thanh lọc cho cơ thể từ đó rất tốt cho các mẹ bầu có tình trạng bị mụn.

Ngoài ra mướp cũng được xem là loại quả có tác dụng lợi sữa cho mẹ, kích thích quá trình tiết sữa và hạn chế tình trạng tắc tia sữa. Vậy nên nếu mẹ bầu có hiện tượng ít sữa thì rất nên ăn mướp trong thời gian sau sinh nhé.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có lẽ là loại quả được các mẹ truyền tai nhau nhiều nhất về khả năng lợi sữa cho bà bầu sau khi sinh. Thật vậy, khi ăn đu đủ xanh sẽ làm tăng khả năng sản xuất hormone oxytocin có khả năng điều chỉnh sản sinh sữa ở mẹ.

Đu đủ cũng là một loại quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất như Vitamin C, Vitamin B1, Vitamin B2, Calcium, Magie,... rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu sau sinh.

Đu đủ xanh rất tốt cho mẹ bầu sau sinh

Quả sung

Sung là loại quả có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ sau sinh. Các mẹ sau sinh bị táo bón ăn quả sung sẽ giúp nhuận tràng và tiêu hóa tốt hơn. Quả sung cũng khá lành tính, chứa các chất dinh dưỡng tốt nên khá phù hợp với mẹ bầu sau sinh.

Tuy nhiên, sung là loại quả có mủ nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho dạ dày nên các mẹ chú ý chỉ nên ăn tối đa 200g sung/ngày. Ngoài ra nếu mẹ bị bệnh thận cũng không nên ăn sung vì trong sung chứa oxalate không tốt cho thận và túi mật.

Củ sen

Củ sen là phần thân rễ phình to của cây sen nằm dưới bùn. Củ sen rất ngon, bùi được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Củ sen chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mẹ sau sinh là chất xơ, vitamin và khoáng chất (Kali, Photpho, Sắt, Vitamin B6, Vitamin C).

Các mẹ sau sinh muốn nhanh lấy lại vóc dáng cũng rất nên ăn củ sen vì nó chứa ít calo, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý tuyệt đối không nên ăn củ sen sống vì củ sen phát triển dưới bùn dễ có khả năng chứa nhiều giun sán, ăn sống có nguy cơ cao gây hại sức khỏe.

Củ sen giúp lợi sữa cho mẹ sau sinh

Các loại rau quả có màu vàng hoặc vàng cam

Mẹ bầu sau khi sinh nên bổ sung vitamin và khoáng chất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe cũng như đảm bảo dinh dưỡng cho con. Đặc biệt trong thực phẩm, các mẹ cần chú ý đến việc bổ sung các thực phẩm có chứa Vitamin A, Vitamin D, Vitamin B1 có lợi cho sữa và cung cấp đủ chất cho con.

Các loại rau quả có màu vàng và cam giàu vitamin, đặc biệt là các loại Vitamin A, Vitamin C,... giúp tốt cho mẹ và truyền cho con thông qua sữa, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ và con.

Chăm sóc mẹ bầu sau sinh rất quan trọng để giúp mẹ phục hồi sức lực, có đủ sức khỏe chăm con cũng như cung cấp dưỡng chất cần thiết cho con qua sữa mẹ. Bởi vậy mẹ hãy chú ý để có một chế độ ăn phù hợp để cả mẹ và bé cùng khỏe nhé.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ