Bài viết

Top 10 thực phẩm vàng giúp bé tăng cường hệ miễn dịch thời điểm giao mùa

24/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ của trẻ thời điểm giao mùa là lựa chọn các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong đó, các loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa như trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và protein có chứa ít chất béo là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe hệ thống miễn dịch tốt để giúp tránh các bệnh dễ truyền nhiễm

Các tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Những tế bào này đóng vai trò như “các chiến binh” di chuyển khắp cơ thể để chống lại vi khuẩn và vi rút, làm chậm hoặc ngăn chặn các loại bệnh mà những vi trùng này có thể gây ra. Vì vậy, để giúp đảm bảo hệ thống miễn dịch của bạn có đủ tế bào bạch cầu để thực hiện công việc của nó, bạn cần bổ sung cho trẻ những thực phẩm bổ dưỡng như: những thực phẩm có protein, vitamin B12 và folate.

1. Cá:

 

Axit béo omega-3 và các chất béo lành mạnh khác là một trong những chìa khoá giúp tăng cường hoạt động của bạch cầu. Omega-3 cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các hợp chất điều chỉnh khả năng miễn dịch trong cơ thể và giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại do phản ứng quá mức với nhiễm trùng.

Gia đình omega-3 gồm 3 loại phổ biến:

  • Axit docosahexaenoic (DHA)axit eicosapentaenoic (EPA). Cách tốt nhất để bổ sung DHA và EPA là ăn các loại cá như cá ngừ, cá hồi và cá thu. Bạn cũng có thể nhận được các omega-3 này thông qua viên nang dầu nhuyễn thể hoặc chất bổ sung tảo (là nguồn thuần chay).
  • Axit alpha-linolenic (ALA) có nhiều trong hạt lanh, dầu lanh, hạt chia, hạt cây gai dầu và quả óc chó. Cơ thể có thể chuyển đổi ALA thành EPA và DHA, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu tiêu thụ chúng trong chế độ ăn uống.

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu vua, cá kình, cá mập và cá kiếm, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ về thủy ngân trong cá.

Gợi ý cách chế biến hấp dẫn cho bé: Salad cá hồi, sinh tố quả mọng kết hợp cùng một vài thìa dầu lanh, bánh pudding hạt chia hoặc món sữa chua parfait mới lạ kết hợp cùng quả mọng tươi, granola và vài hạt óc chó lên trên.

2. Sữa chua:

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn sống trong sữa chua có thể bảo vệ đường ruột chống lại các bệnh về đường tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh liên quan liên quan đến hệ miễn dịch như nhiễm trùng và thậm chí là ung thư.

Các vi khuẩn sống có lợi trong sữa chua, chẳng hạn như lactobacillus acidophilus, có thể giúp hạn chế cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng khác hoặc rút ngắn thời gian của chúng, mặc dù nhận định này cần phải nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, không thể phủ định rằng sữa chua cũng là một nguồn protein tốt mà cơ thể sử dụng để tạo ra các tế bào bạch cầu.

Gợi ý cách chế biến hấp dẫn cho bé: Cho một ít sữa chua nguyên chất kết hợp cùng quả mọng và một ít mật ong là một gợi ý tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm sữa chua nguyên chất vào sinh tố, dùng sữa chua nguyên chất thay cho kem chua hoặc làm món sữa chua parfait với quả mọng tươi, granola và thêm một ít hạt dinh dưỡng.

3. Gia cầm và thịt nạc:

 

Thịt nạc và thịt gia cầm là các loại thực phẩm giàu protein và chứa nhiều kẽm, giúp tăng tế bào bạch cầu và tế bào T, chống nhiễm trùng. Các nguồn kẽm tuyệt vời khác có thể kể đến là hàu, các loại hạt, ngũ cốc và đậu.

Gợi ý cách chế biến hấp dẫn cho bé: Đun sôi một ít súp rau gà hoặc súp minestrone (một loại súp rau truyền thống của Ý) để có một lượng lớn chất chống oxy hóa tăng cường hệ thống miễn dịch.

4. Rau củ có màu sắc rực rỡ:

 

Sắc tố Carotenoid như beta-carotene là chất chống oxy hóa quan trọng hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch. Carotenoid có trong các loại trái cây và rau màu vàng tươi, cam và đỏ. Ngoài ra, chúng cũng có thể được tìm thấy trong các loại trái cây và rau có màu xanh chủ yếu.

Hãy ăn nhiều loại trái cây và rau quả có màu sắc khác nhau vì nhiều loại caroten được cho là phối hợp với nhau để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Gợi ý cách chế biến hấp dẫn cho bé: Thêm ớt chuông nướng vào bữa ăn, kết hợp đa dạng các loại ớt chuông nhiều màu, nướng bí mùa đông với quế và gừng.

5. Các loại hạt:

 

Các loại hạt dinh dưỡng là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, bao gồm protein và các chất chống oxy hóa như vitamin E, axit béo omega-3 và kẽm. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn các loại hạt và các lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Gợi ý cách chế biến hấp dẫn cho bé: Kết hợp bơ hạt cùng bánh mì nguyên hạt, cần tây hoặc táo để có món ăn nhẹ giàu chất chống oxy hóa.

6. Tỏi:

 

Hầu hết các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện về đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút tiềm ẩn của tỏi đều sử dụng chiết xuất cô đặc. Tuy nhiên, từ xa xưa, tỏi đã được sử dụng trong thực phẩm vì nhiều lý do liên quan đến sức khỏe. Nếu bạn có thể ăn được tỏi, hãy thêm tỏi vào bữa ăn của mình. Ngoài ra, một số lợi ích sức khỏe được thấy từ chất chiết xuất của tỏi cũng được chuyển sang sử dụng trong ẩm thực.

Gợi ý cách chế biến hấp dẫn cho bé: Cho thêm tỏi vào các món canh, súp, kết hợp một ít tỏi băm nhỏ vào món Salad cuối tuần.

7. Các loại quả mọng

 

Các loại quả mọng rất giàu vitamin C và bioflavonoid, chất phytochemical được tìm thấy trong trái cây và rau quả có thể hoạt động như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Một cốc dâu tây chứa tới 100 miligam vitamin C, gần bằng một cốc nước cam. Các loại quả mọng sẫm màu như quả việt quất rất giàu bioflavonoid. Để có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch tối ưu, hãy kết hợp các loại quả mọng hoặc thay đổi loại quả mọng bạn chọn hàng ngày, thay vì chỉ ăn một loại.

8. Các loại nấm:

 

Nấm có thể là một vũ khí mạnh mẽ giúp ngăn ngừa cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng khác. Các nghiên cứu về nấm tươi, nấm khô và chiết xuất từ nấm đã chỉ ra rằng các loại nấm như nấm hương, nấm maitake và nấm linh chi có tác dụng kháng vi-rút, kháng khuẩn và chống khối u.

Gợi ý cách chế biến hấp dẫn cho bé: Thái nhỏ một ít nấm đông cô và cho vào món xào hoặc trứng ốp la. Sử dụng nấm xào làm nhân bánh taco hoặc burrito, hoặc khuấy chúng vào súp miso.

9. Socola:

 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ca cao và chiết xuất ca cao (socola) có thể ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch và có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Với lượng đường và chất béo ở mức tối thiểu, ca cao không đường và bột ca cao có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của hệ thống miễn dịch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ ca cao/chiết xuất ca cao thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp tăng cholesterol tốt và có thể đảo ngược tổn thương mạch máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Gợi ý cách chế biến hấp dẫn cho bé: Thêm bột ca cao và chuối nghiền vào yến mạch, làm bánh pudding ca cao bơ.  Hoặc bố mẹ có thể pha một cốc socola nóng làm từ bột ca cao, sữa và một chút đường.

10. Quả Hồng:

 

Quả hồng có nhiều vitamin A và C, rất quan trọng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch.

Một quả hồng cỡ vừa có khoảng một nửa lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, loại vitamin này đã được chứng minh là đóng vai trò chính trong việc điều hòa các tế bào miễn dịch.

  • Các nguồn vitamin A khác: Bí ngô, khoai lang, bí butternut, rau bina,…
  • Các nguồn vitamin C khác: Dâu tây, đu đủ, kiwi, dưa đỏ, cam,…

Nguồn:

Katherine, Willow Jarosh,MS, RD, Tạp chí Veruwell family.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.