Bài viết

Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm là gì? - Hướng dẫn cách đọc

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Lời khuyên Sống Khỏe Tài Chính

Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm là một tài liệu quan trọng giúp người tham gia nắm rõ được các thông tin về sản phẩm bảo hiểm có ý định tham gia. Đây là tài liệu minh họa số tiền bảo hiểm, quyền loại và các loại phí phân bổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc bảng minh họa. Trong bài viết dưới đây, AIA sẽ hướng dẫn cách đọc bảng minh họa quyền lợi. Cùng bắt đầu nhé!

Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm là gì?

Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm là gì?

Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm là một tài liệu do công ty bảo hiểm cung cấp cho khách hàng khi mua sản phẩm bảo hiểm. Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm chứa các thông tin về quyền lợi, chi phí, điều kiện, điều khoản và các giả định về quyền lợi mà khách hàng nhận được khi hết hạn hợp đồng bảo hiểm.

Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm có thể có nhiều trang, tùy thuộc vào loại sản phẩm và mức độ chi tiết của thông tin. Bạn có thể xem các bảng minh họa mẫu của các công ty bảo hiểm trên website của họ. Ví dụ, bạn có thể bảng minh họa bảo hiểm sản phẩm Bảo hiểm trọn vẹn cân bằng của AIA tại đây! Ngoài ra, trong quá trình tư vấn, tư vấn viên sẽ cung cấp bảng minh họa bảo hiểm cho khách hàng dựa trên tình trạng và nhu cầu bảo hiểm của khách hàng.

Vì sao bảng minh họa quyền lợi lại quan trọng

Vì sao bảng minh họa quyền lợi lại quan trọng

Một hợp đồng bảo hiểm thường rất dài, kèm theo rất nhiều quyền lợi dẫn đến khách hàng khó nắm bắt được toàn bộ khi tham gia bảo hiểm. Công ty bảo hiểm cung cấp bảng minh họa quyền lợi sẽ giúp cho khách hàng dễ hình dung hơn về sản phẩm bảo hiểm mình tham gia. Khách hàng sẽ nắm được:

  • Các quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm.

  • Dự tính được chi phí và lợi ích của việc tham gia bảo hiểm trong dài hạn, dựa trên các giả định về tình hình tài chính và sức khỏe của khách hàng.

  • Cách phí bảo hiểm được phân bổ giúp khách hàng nắm rõ tất cả các loại phí khi đóng.

Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý, các quyền lợi không đảm bảo như bảo tức, lãi chia cuối hợp đồng, … chỉ có tính tham khảo, công ty bảo hiểm không cam kết. Đây là lý do vì sao quyền lợi đáo hạn khách hàng nhận về có thể không giống với bảng minh họa quyền lợi.

Sản phẩm nào cần thiết có bảng minh họa quyền lợi?

Thông thường, những sản phẩm bảo hiểm có nhiều quyền lợi, thời hạn hợp đồng dài và quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng thay đổi theo các năm hợp đồng … thì cần có bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm. Công ty bảo hiểm cần cung cấp cho khách hàng trong quá trình tư vấn để giúp khách hàng nắm được chi tiết và đầy đủ thông tin về sản phẩm bảo hiểm tham gia.

Các sản phẩm bảo hiểm cơ bản như bảo hiểm liên kết chung, bảo hiểm liên kết đơn vị thì hầu như đều cần bảng minh họa quyền lợi. Các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ (như bảo hiểm xe cộ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm du lịch …) có thời hạn ngắn thì có thể không cần có bảng minh họa quyền lợi, tùy thuộc vào quyết định của công ty bảo hiểm.

Hướng dẫn cách đọc bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm

Hướng dẫn cách đọc bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm

Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm sẽ bao gồm những thông tin được sắp xếp theo trình tự sau:

  • Thông tin khách hàng: Gồm các thông tin họ và tên, ngày sinh, giới tính, tuổi, nghề nghiệp của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm.

  • Thông tin hợp đồng bảo hiểm: Gồm tên sản phẩm chính, tên sản phẩm bổ trợ (nếu có), thời hạn đóng phí, thời hạn bảo hiểm, mức thẩm định, số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm định kỳ người tham gia cần đóng.

  • Tổng hợp tóm tắt các quyền lợi bảo hiểm.

  • Tổng hợp tóm tắt các loại chi phí.

  • Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm chi tiết qua các năm hợp đồng của sản phẩm bảo hiểm chính và sản phẩm bảo hiểm bổ trợ (nếu có).

  • Xác nhận của bên mua bảo hiểm và đại lý bảo hiểm/chuyên viên tư vấn bảo hiểm.

Bạn sẽ đọc bảng minh họa theo trình tự này, mỗi thông tin bạn cần đọc kỹ, nếu thấy có thông tin sai sót hoặc bạn khó hiểu, bạn cần thông báo cho tư vấn viên để điều chỉnh hoặc được giải đáp một cách chi tiết.

 

Kết luận:

Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm là một tài liệu quan trọng giúp bạn hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm mình tham gia. Bạn nên đọc và nắm được các thông tin trong bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm trước khi quyết định mua bảo hiểm. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với bản thân, bạn hãy liên hệ với AIA qua hotline 028 3812 2777 hoặc fanpage AIA Vietnam, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn an tâm hơn trước những bất trắc trong cuộc sống!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ