31/07/2023

Nữ sinh 18 tuổi quyết tâm theo đuổi ước mơ làm nhà thiết kế thời trang

31/07/2023

Dù ai có nói giấc mơ làm nhà thiết kế thời trang là viển vông, nhưng Phương Thị Vi (xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vẫn kiên định theo đuổi giấc mơ mà bản thân muốn trở thành trong tương lai.

Giấc mơ là bình đẳng cho mọi người

Sau nhiều tháng ôn thi áp lực đến đau dạ dày, Phương Vi vừa hoàn thành xong kỳ thi đại học tổ hợp toán-văn-vẽ. Trên bàn học vẫn ngổn ngang những chồng sách dày cộp, vài hộp màu chì và chính giữa bàn là bức vẽ mùa hè sôi động của đám trẻ miền quê. Giấc mơ của Vi là trở thành nhà thiết kế thời trang, dù có người khuyên em rằng đó là "mơ ước viển vông".

Vi chia sẻ: "Em thích vẽ và thiết kế thời trang, muốn mang những bộ đồ đẹp đến cho mọi người, có thể chỉ là đồ thường ngày thôi nhưng giúp người mặc đẹp lên mỗi ngày. Cô giáo lo cho em, khuyên học thiết kế đồ họa để dễ kiếm việc, nhưng em nghĩ bản thân phải thực lòng yêu thích nghề nghiệp đó thì mới có thể làm tốt được. Hơn nữa, em cũng muốn tự may cho bà ngoại nhiều quần áo đẹp, sau này dành mọi thứ tốt nhất mà em có cho ngoại".

Phương Vi say mê luyện tập bên cọ vẽ với niềm tin tưởng vào lựa chọn của bản thân

Nhắc đến bà ngoại, cô bé trông dày dạn này lại ngấn lệ. Vi mồ côi mẹ lúc 3 tuổi, ba có gia đình mới, dù thiếu thốn trăm bề nhưng cô bé vẫn thấy đủ đầy yêu thương từ ngoại. Bà một thân nuôi lớn 5 người con và phụng dưỡng bố mẹ chồng, về già lại trông vào 2 sào ruộng để tiếp tục nuôi cháu ăn học.

Suốt 18 năm qua, bà luôn là chỗ dựa vững chắc, thương yêu và cổ vũ Vi. "Con cứ học vừa sức và sau này ra trường làm gì cũng được, miễn là không trái đạo đức. Cuộc đời của con, sắp tới con phải tự đi rồi", người bà tâm sự với cháu gái của mình.

Bà như ngọn đuốc ấm áp soi đường cho em, mang đến động lực vươn lên từng ngày. Không phụ lòng bà, Vi luôn nỗ lực học tập nghiêm túc và chăm chỉ. Có bức vẽ, cô bé kiên nhẫn sửa đến 2 tháng cho hoàn hảo để tự tin lên Sài Gòn thi.

Tranh thủ những lúc phụ bà nấu cơm và dọn dẹp nhà cửa xong, Vi may đồ cho búp bê, tập dượt biến ý tưởng trở thành hiện thực. Nữ sinh này quyết tâm học vì bản thân và ngoại, bởi em tin rằng giấc mơ bình đẳng cho mọi người, và em phải tốt lên thì cuộc sống của bà ngoại mới tốt hơn được.

Bà ngoại vừa là mẹ vừa là nguồn động lực lớn nhất giúp Phương Vy tin tưởng theo đuổi giấc mơ
Bà ngoại vừa là mẹ vừa là nguồn động lực lớn nhất giúp Phương Vy tin tưởng theo đuổi giấc mơ

AIA đồng hành thắp sáng ước mơ cùng học sinh khó khăn

Dù cuộc sống khó khăn, Phương Vi luôn lạc quan và bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã tiếp sức mình trên hành trình theo đuổi giấc mơ. Với bất kể khoản hỗ trợ nào nhận được, Vi đều tâm niệm: "Mỗi sự tiếp sức luôn là một động lực lớn để em cố gắng học tập, để người giúp đỡ cảm thấy sự hỗ trợ đó xứng đáng dành cho em, chứng kiến bé gái nghèo năm nào đang thay đổi số phận".

Vi ghi nhớ từng thầy cô dạy thêm đến nhà trường đã miễn học phí cho em, để cố gắng học tốt nhất. Cô bé cũng tích cực tham gia tình nguyện ở đoàn thanh niên xã, giúp đỡ người khó khăn, đi chống dịch Covid-19…, để báo đáp khoản hỗ trợ mỗi tháng từ địa phương.

Cách đây 5 năm, Vi còn nhận được hợp đồng bảo hiểm miễn phí từ AIA Việt Nam, cô bé cất giữ như "báu vật" và tự hứa phải đỗ đại học để xứng đáng nhận số tiền 20 triệu đồng này.

Phương Vi cùng bà đến AIA Quảng Nam đáo hạn hợp đồng bảo hiểm mệnh giá 20 triệu đồng

Phương Vi là một trong những học sinh vừa được đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ do AIA Việt Nam trao tặng 5 năm về trước, khi em bước vào tuổi 18 với số tiền 20 triệu đồng.

Số tiền này sẽ giúp em an tâm lên Sài Gòn nhập trường, đóng học phí, sắm dụng cụ học tập, san bớt nỗi vất vả đè nặng lên đôi vai ngoại. Bà Nguyễn Thị Huế cũng dặn dò cô cháu nhỏ trân trọng món quà giá trị nhất trong nhà.

"Với người dư dả, số tiền đó có thể chẳng thấm vào đâu. Nhưng với hai bà cháu, đây là cả gia tài", bà Huế nói.

Không phải "người lái đò", AIA Việt Nam vẫn đồng hành cùng hàng trăm trẻ em nghèo bước vào đại học, chạm đến giấc mơ học vấn theo cách khác biệt

Ngoài Phương Vi, đại diện AIA Việt Nam cho biết, hơn 700 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ miễn phí cũng được đơn vị này trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong suốt 10 năm vừa qua.

Trong đó, có không ít nữ sinh hiếu học như nữ dược sĩ tương lai Hoàng Thị Trang (Bắc Ninh), cô giáo mầm non Trần Ngọc Lệ (Gia Lai), nữ kỹ sư Nguyễn Hồng Thắm (Bến Tre) … Mỗi hợp đồng mệnh giá 20 triệu đồng, đáo hạn khi 18 tuổi, đã tiếp sức các em bước chân vào đại học và viết tiếp giấc mơ nghề nghiệp của riêng mình.

Nguồn: 
Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/doi-song/nu-sinh-18-tuoi-quyet-tam-theo-duoi-uoc-mo-lam-nha-thiet-ke-thoi-trang-20230708092545620.htm