Bản tin Sống khỏe Chuyên đề Tết

4 ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM SAU KHI ĂN NO

11/1/2024 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

TẾT đến vừa được nghỉ ngơi lại thảnh thơi thưởng thức các món ăn ngon. Để vừa ngon miệng lại vừa khỏe hơn, vui hơn thì sau khi ăn no bạn không nên… làm 04 điều dưới đây để tránh ảnh hưởng đến hệ tiệu hóa và tim mạch nhé!

Cùng lắng nghe Bác sĩ Nguyễn Thiên Phụng, Giám Đốc Định vị dòng sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Hệ Sinh Thái Sống Khỏe, AIA Việt Nam chia sẻ nhé!

Nếu có thắc mắc về sức khỏe, đừng quên đặt câu hỏi để được giải đáp ở kỳ tiếp theo tại đây

1. Sau khi ăn no không nên ĂN TRÁI CÂY TƯƠI

Trái cây tươi chứa hàm lượng đường khá cao (glucose, fructose, sucrose, tinh bột,...). Sau khi ăn no, tiếp tục ăn trái cây như món tráng miệng thì lượng đường trên không kịp hấp thụ vào hệ thống tiêu hóa. Đường sẽ lên men trong dạ dày, sinh ra axit dẫn tới triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

2. Sau khi ăn no không nên TẮM

Tắm ngay sau khi ăn no, nhiệt độ cơ thể hạ thấp khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ. Lúc này, máu từ dạ dày, ruột phải lưu thông đến các bộ phận khác của cơ thể như da và mô dưới da để giúp giữ nhiệt độ cơ thể. Hậu quả là quá trình tiêu hóa bị đình lại, việc tiêu hóa bị trì hoãn chậm lại.

3. Sau khi ăn no không nên NGỦ

Ăn xong ngủ ngay thì não sẽ rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo đó là sự ngưng nghỉ toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Như vậy, thức ăn sẽ không được tiêu hóa triệt để, thậm chí một số thực phẩm còn sót lại trong hệ tiêu hóa sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công gây ra các tác hại về bệnh đường ruột

4. Sau khi ăn no không nên UỐNG NƯỚC LẠNH

Nước lạnh khiến các chất béo trong thực phẩm có dầu ngưng tụ đồng thời cũng làm giảm các phản ứng enzyme tham gia vào quá trình tiêu hóa. Uống quá nhiều nước sẽ làm loãng axit trong dạ dày và làm chậm quá trình tiêu hóa

Có thắc mắc về sức khỏe, đặt câu hỏi với BÁC SĨ tại đây