Bài viết

Cảnh báo bệnh viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh

30/06/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Gần đây, mỗi ngày, Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi Trung ương) tiếp nhận 150-160 bệnh nhân điều trị nội trú, trong đó, các ca nhiễm Mycoplasma Pneumoniae với các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm chiếm khoảng 30%. Vi khuẩn Mycoplasma là gì? Làm thế nào để nhận diện loại bệnh virus này để kịp thời bảo vệ bé yêu?

Cùng theo dõi những chia sẻ từ Bác sĩ Nguyễn Thiên Phụng, Trưởng Bộ Phận Định vị dòng sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Hệ Sinh Thái Sống Khỏe, AIA Việt Nam. 

Như cái tên của nó, tỏi ngâm mật ong là hỗn hợp của hai thành phần: Tỏi và Mật ong đựng trong hũ kín và để ngâm từ 15 - 20 ngày.

Mycoplasmapneumoniae là gì?

Đây là tác nhân có tỷ lệ gây viêm phổi cộng đồng của chiếm đến 10-30%. Mycoplasma pneumoniae gây viêm đường hô hấp trên và viêm phổi không điển hình. Đây cũng là tác nhân quan trọng gây viêm phổi ở cộng đồng ở trẻ em. 

Viêm phổi do Mycoplasma Pneumoniae đến nay chưa có vaccine phòng bệnh.  Các triệu chứng ban đầu của viêm phổi do mycoplasma pneumoniae bao gồm: Sốt (<39 độ), ho khan và ho có đàm kéo dài,  ho có thể dai dẳng đến 3-4 tuần - đây cũng chính là triệu chứng cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám ngay. Tình trạng nặng của bệnh trẻ có thể có triệu chứng của khó thở, tím tái.

Đặc biệt, vi khuẩn thường tấn công trẻ lớn, từ 4 –10 tuổi. Gia đình có trẻ trong độ tuổi này cần lưu ý! 

Biến chứng ngoài phổi thường gặp do vi khuẩn Mycoplasma

Trẻ bị viêm phổi do Mycoplasma có thể có các biểu hiện của nhiều bệnh lý khác như bị viêm kết mạc, nổi mề đay trên da, biến chứng tim mạch, biến chứng đường tiêu hóa, tiết niệu…

Cách phòng tránh bệnh viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma

Để tránh cho con trẻ bị nhiễm bệnh, cha mẹ cần chú ý những điều sau:

  • Hướng dẫn con rửa tay bằng xà phòng thường xuyên
  • Giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát
  • Không cho con tiếp xúc với các bạn đang bị ho, sốt
  • Cho con ăn uống đầy đủ dưỡng chất để tăng sức đề kháng

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.