Bài viết

Virus EV71 gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em tái xuất trở lại, cần làm gì để phòng bệnh?

30/06/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Virus Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh nặng và tử vong ở trẻ em vừa xuất hiện trở lại tại TP.HCM. Theo Sở Y tế thành phố, đã có 4 trường hợp trở nặng do mắc loại virus này. Năm 2011, EV71 từng bùng phát với nhiều trường hợp nặng và tử vong, chủ yếu là type C4. 

Cần làm gì để phòng chống virus này, cùng lắng nghe chia sẻ từ Bác sĩ Nguyễn Thiên Phụng, Trưởng Bộ Phận Định vị dòng sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Hệ Sinh Thái Sống Khỏe, AIA Việt Nam.  

Virus Enterovirus 71 nguy hiểm thế nào?

EV71 là một loại virus thuộc họ Picornavirus và thuộc nhóm Enterovirus. Ngoài là nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng ở trẻ em, virus này còn có khả năng gây nên các bệnh ở hệ thần kinh trung ương (viêm màng não). 

1.670 trẻ mắc bệnh tay chân miệng & 4 trường hợp nặng do mắc EV71 tại TP.HCM

Từ đầu năm đến này, theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trên địa bàn thành phố đã có 1.670 trẻ mắc bệnh. Hiện nay, tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi, đang điều trị 33 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, tất cả đều dưới 5 tuổi, trong đó có 9 ca nặng và đã có 4 trường hợp nặng xác định do mắc EV71. 

Chưa có vắc-xin phòng bệnh tay chân miệng

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch nhưng chưa có vắc-xin. Các phương pháp điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Khuyến cáo từ Bộ Y tế

Để phòng bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo: 

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng 

  • Tăng cường vệ sinh đồ chơi cho trẻ, vệ sinh nhà cửa bằng xà phòng, dung dịch Javel hoặc các dung dịch sát khuẩn thông thường.  

  • Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ (nổi bóng nước lòng bàn tay, bàn chân, lở miệng…) để cách ly kịp thời, hạn chế lây lan.  

  • Đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.