Bài viết

HỎI ĐÁP CÙNG BÁC SĨ: Rối loạn tiêu hóa và Dị ứng nổi mẩn đỏ

14/05/2024 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Cùng lắng nghe Bác sĩ Nguyễn Thiên Phụng, Giám Đốc Định vị dòng sản phẩm Chăm sóc sức khỏe và Hệ Sinh Thái Sống Khỏe, AIA Việt Nam giải đáp các thắc mắc của bạn đọc BẢN TIN SỐNG KHỎE!

Đừng quên khi có thắc mắc về sức khỏe, đặt câu hỏi với BÁC SĨ tại đây: https://live.aia.com.vn/hoi-dap-cung-bac-si-aia/

(*) Nội dung được biên tập một vài chữ để rõ ràng về nội dung nhưng không thay đổi bản chất câu hỏi.

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi là một người rất chăm thể dục. Nhưng vấn đề là đường tiêu hóa của tôi rất tệ. Cụ thể, cứ ăn vào là hay bị đi ngoài và rất dễ tụt men mặc dù tôi là người ít nhậu. Vậy tôi phải làm sao để dứt điểm vấn đề này? Mong bác sĩ giải đáp.

Bác sĩ trả lời: Triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có thể do nhiều nguyên nhân. Về cơ bản, tình trạng này xảy ra có thể do những nguyên nhân phổ biến như loạn khuẩn đường ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày-đại tràng,.. Bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chiên xào gây khó tiêu, chướng bụng và theo dõi thêm các dấu hiệu khác. Nếu khi tình trạng ăn xong đau bụng đi ngoài kéo dài hoặc tình trạng ngày càng nghiêm trọng với cơn đau dữ dội kèm triệu chứng nghiêm trọng như mệt mỏi, lừ đừ, sốt cao, bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chẩn đoán

Hỏi: Tôi thường bị dị ứng nổi đỏ và ngứa và đang dùng thuốc Cetirizin mỗi lần uống 1 viên thì khoảng 3 ngày sau lại xuất hiện lại và cứ thế uống 1 viên nữa cũng theo chu kỳ vậy. Nhờ bác sĩ cho lời khuyên và nguyên nhân cũng như cách điều trị?

Bác sĩ trả lời: Bị nổi mẩn đỏ trên da đại đa số xuất phát từ yếu tố tác động ngoại quan, một phần nhỏ là nội quan.  Bạn cần theo dõi và xác định các tác nhân khiến da bị nổi mẩn đỏ và ngứa (thay đổi thời tiết, bụi, phấn hoa, thú cưng, thức ăn, mỹ phẩm...). Từ đó, hạn chế việc tiếp xúc các tác nhân có thể gây dị ứng. Nếu tình trạng dị ứng kéo dài, lặp đi lặp lại, hoặc nặng hơn, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa về da liễu để được chẩn đoán và điều trị.