Bài viết

Những lưu ý khi ăn chân gà tốt cho sức khỏe

25/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Chân gà là một món ăn đường phố khoái khẩu của nhiều người hiện nay bởi độ dai ngon, kích thích vị giác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chưa thực sự lưu tâm đến giá trị dinh dưỡng của chân gà, cũng như nên lưu ý gì khi ăn chân gà. Hãy cùng AIA tìm hiểu về những lưu ý khi ăn chân gà tốt cho sức khoẻ trong bài viết dưới đây.

100g chân gà bao nhiêu calo

Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) [1], thông thường trong 100g chân gà chứa 215 calo. Bên cạnh đó, tuỳ theo món ăn và cách chế biến mà trong mỗi 100g chân gà sẽ cung cấp lượng calo khác nhau cho các bạn.

Thành phần dinh dưỡng của chân gà

Một số người sai lầm khi nghĩ rằng chân gà không có giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể. Trên thực tế, đây là loại thực phẩm chứa phần lớn lượng collagen so với các loại thực phẩm khác. Các bạn có thể tham khảo định lượng thành phần dinh dưỡng của chân gà với khẩu phần 100g bên dưới:

  • Chất đạm 19g

  • Chất béo: 15g, trong đó chất béo bão hòa: 3.9g

  • Cholesterol: 84mg

  • Natri: 67mg

  • Kali: 31mg

  • Carbohydrate: 0.2g

  • Đường: 0g

Trong đó, chondroitin sulfate và acid hyaluronic có vai trò quan trọng hỗ trợ các bệnh lý về xương khớp và độ đàn hồi của gân, cơ, dây chằng. Ngoài ra, vitamin B9 giúp tổng hợp DNA và ngăn ngừa các bệnh lý ở phụ nữ sau sinh.

Lợi ích của chân gà

Thành phần chủ yếu của chân gà là collagen [2] ,hỗ trợ các bạn trong việc duy trì vóc dáng, độ săn chắc của cơ thể, độ đàn hồi của da, gân, xương, khớp và dây chằng. Các bạn nên tham khảo một số lợi ích chân gà mang lại cho sức khỏe dưới đây:

Lợi ích của chân gà

Làn da săn chắc, đàn hồi

Có thể nói chân gà là một nguồn collagen dồi dào lên đến 70%-80% [2], giúp tăng cường độ đàn hồi cho da và làm da các bạn trở nên săn chắc và đều màu hơn. Bên cạnh đó, chúng còn là một trợ lý đắc lực trong việc giảm nếp nhăn, tái tạo lại làn da làm chậm quá trình lão hoá. Trên thực tế, chân gà còn hỗ trợ làm mờ các vết sẹo và phục hồi được da khô, nứt nẻ thành mịn màng hơn.

Hỗ trợ chữa lành vết thương

Trong chân gà có lượng collagen và protein cao, đồng thời chứa albumin. Tổ hợp chất này kích thích khả năng phục hồi vết thương và thúc đẩy phục hồi tế bào. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn có tác dụng kháng khuẩn, giúp cơ thể ngăn chặn được các tác nhân gây nhiễm trùng một cách hiệu quả hơn.

Giúp xương khớp rắn chắc

Một lợi ích to lớn của chân gà mang lại cho người lớn tuổi là giúp chắc khỏe và giảm các tình trạng về xương khớp. Bởi Collagen chứa trong chân gà đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết các mô và cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, chân gà chứa thêm chất hydroxyapatite - đây là một thành phần giúp tăng cường độ rắn chắc của xương và ngăn ngừa các tổn thương lên xương.

Giúp móng, tóc chắc khỏe

Collagen là một dưỡng chất quan trọng giúp duy trì sự chắc khỏe của cấu trúc móng, tóc của chúng ta. Trong chân gà chứa dồi dào lượng collagen nên thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho móng tay và tóc trở nên bóng mượt, săn chắc hơn. Ngoài ra, chân gà còn chứa các axit amin như glycine và proline, cùng các chất dinh dưỡng khác, giúp duy trì sức khỏe cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch

Khi chân gà được nấu chín, chúng sẽ tiết ra nhiều gelatin, protein và glucosamine, những chất có tác dụng tăng cường sức khỏe đường ruột và giúp cải thiện hệ tiêu hoá cho các bạn gặp khó tiêu.

Ăn chân gà có béo không?

Chân gà vốn đã chứa nhiều chất béo (15 gram/100 gram chân gà). Để hạn chế tình trạng béo, thừa cân khi ăn chân gà, các bạn nên tránh các món chân gà chế biến nhiều dầu mỡ và thay vào đó là ăn những món như chân gà luộc, chân gà hầm, chân gà ngâm sả tắc. Đây là những cách ăn chân gà ít gây tác dụng phụ cho sức khoẻ so với các món chiên rán đầy dầu mỡ.

Lưu ý khi ăn chân gà

Chân gà thực sự là một loại thực phẩm tốt đối với sức khỏe con người bởi sự dồi dào dưỡng chất. Tuy nhiên, để duy trì sức khỏe tốt và đảm bảo cơ thể khoẻ mạnh, các bạn nên lưu ý những điều sau khi sử dụng chân gà:

  • Chế độ ăn chân gà phù hợp: mặc dù chân gà là một loại thực phẩm tốt nhưng các bạn chỉ nên dùng chân gà với lượng cho phép không quá 900g trong một ngày. Nếu không thì các bạn sẽ bị thừa cân vì trong chân gà cũng chứa lượng lớn chất béo và protein.

  • Nguồn mua uy tín, rõ ràng: để đảm bảo sức khoẻ các bạn nên lựa chọn nguồn cung cấp chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Không để trẻ nhỏ ăn chân gà: chân gà rất ít thịt chủ yếu là xương và da nên không nên cho trẻ nhỏ tự ăn chân gà. Nếu các bậc phụ huynh muốn bổ sung thêm các dưỡng chất từ chân gà cho các con thì nên xé nhỏ rồi cho con ăn tránh các tình trạng hóc xương rất nguy hiểm.

Chân gà là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, làm đẹp da, giảm huyết áp và cải thiện hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý khi chế biến và ăn chân gà để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. AIA hy vọng đây là bài viết hữu ích giúp các bạn biết cách sử dụng chân gà hợp lý, tránh được các trường hợp không đáng có.

Tham khảo:

[1]Caloriecalculator-Admin. Chicken, feet, boiled. Calorie Calculator, 2015.

[2] Pubmed, Valorization of Chicken Feet By-Product of the Poultry Industry: High Qualities of Gelatin and Biofilm from Extraction of Collagen

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ