Bài viết

Ăn chay có được ăn trứng, sữa không? Giải đáp theo Phật Giáo

09/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Đối với người Phật tử có phát nguyện ăn chay, việc ăn chay có được ăn trứng không đến nay vẫn còn nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau…

Để giải đáp thắc mắc này, AIA sẽ giúp bạn:

  • Giải đáp ăn chay có được ăn trứng không theo Phật giáo

  • Quan điểm về trứng theo các trường phái ăn chay trên thế giới

  • Giá trị dinh dưỡng có trong trứng.

Cùng bắt đầu nhé!

Theo Phật giáo, người ăn chay có được ăn trứng không?

Quan điểm Phật giáo Bắc tông (Đại thừa) có chủ trương ăn chay để giúp con người nuôi dưỡng lòng từ bi và tránh quả báo oán thù từ việc sát sinh động vật để làm thực phẩm. 

Do đó, có thể hiểu rằng, nếu ăn thực phẩm nào có nguồn gốc từ việc giết hại mầm sống thì được coi là ăn mặn và ngược lại là ăn chay.

Vậy theo Phật giáo, việc ăn trứng có phải đồ ăn chay không? 

Thông thường trứng sẽ có 2 loại: Có Trống (đã được thụ tinh) và Không có Trống (không được thụ tinh). 

  • Trứng có Trống: Sẽ nở thành con sau quá trình ấp. Do đó, trứng này có Mầm sống, việc ăn loại trứng này sẽ được coi là ăn mặn theo Phật giáo.

  • Trứng không có Trống: Là loại trứng không thể nở thành con. Do đó, trứng này Không có Mầm sống, người ăn chay theo Phật giáo có thể ăn.

Trứng có phải đồ ăn chay không?

Theo Phật giáo, trứng không Trống sẽ được coi là chay. Tuy nhiên, ở một số quan điểm khác, họ không coi như vậy.

Ví dụ như: Theo nghiên cứu tại Ấn Độ, thuật ngữ "không ăn chay" được sử dụng để mô tả những người ăn trứng, cá, thịt hoặc bất kỳ món ăn có sự kết hợp của những loại thực phẩm này.

Hiện nay, có 3 trường phái ăn chay (dựa trên việc tiêu thụ trứng/sữa) trên thế giới mà bạn có thể lựa chọn nếu muốn theo chế độ ăn này:

  • Trường phái ăn chay có trứng (Ovo-vegetarian): là trường phái ăn chay không ăn thịt động vật, nhưng vẫn ăn trứng gà, vịt hoặc các loài khác.

  • Trường phái ăn chay có sữa (Lacto-vegetarian): là trường phái ăn chay không ăn thịt động vật và không ăn trứng. Tuy nhiên, vẫn uống sữa từ bò, dê hoặc các loài khác.

  • Trường phái ăn chay có trứng và sữa (Lacto-ovo-vegetarian): là trường phái ăn chay không ăn thịt động vật, nhưng vẫn ăn trứng và uống sữa.

  • Thuần chay: không sử dụng hoàn toàn thực phẩm từ nguồn gốc động vật, kể cả trứng - sữa.

Tóm lại, trứng có phải là đồ chay hay không tùy theo quan điểm của mỗi nước, mỗi tôn giáo và mỗi trường phái khác nhau. Tùy vào tín ngưỡng, mong muốn và sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn sử dụng/hoặc không sử dụng trứng trong bữa ăn hằng ngày của mình. 

Giá trị dinh dưỡng có trong quả trứng

Trứng là một loại thực phẩm có dinh dưỡng cao với hơn 6 gram protein, cùng một số vitamin và khoáng chất (trên 1 quả trứng nặng 50.3g). Lòng đỏ trứng là một trong những nguồn cung cấp choline tốt nhất - một chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể.

Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng, ăn nhiều trứng sẽ gây tăng nồng độ cholesterol trong cơ thể, một nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn trứng không tăng cholesterol ở gần 70% số người tham gia, nhưng dẫn đến tăng nhẹ cholesterol tổng và LDL (xấu) ở những người có cơ địa phản ứng mạnh hơn với nguồn cholesterol dinh dưỡng.

Do đó, nếu trường phái ăn chay mà bạn đang theo đuổi cho phép ăn trứng, hãy bổ sung chúng trong chế độ ăn của mình với 1-2 quả/ngày. Đây là nguồn dinh dưỡng rất quý giá, có tác dụng bù đắp những thiếu hụt dưỡng chất khi không ăn thịt.

Trên đây, AIA đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Ăn chay có được ăn trứng không?” theo quan điểm Phật giáo và các trường phái khác trên thế giới. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm động lực trong quá trình thực hành ăn chay của mình.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.