Bài viết

Ăn chay có được uống sữa không? Giải đáp từ chuyên gia

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Người ăn chay thường chọn không ăn thịt động vật. Tuy nhiên, một số trường phái ăn chay khác còn không ăn sữa, trứng, mật ong,... hay bất kìa thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật. Cùng tìm hiểu rõ hơn về việc ăn chay có được uống sữa không trong bài viết sau.

1. Các chế độ ăn chay phổ biến

Ăn chay hay ăn thuần chay ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích chọn lựa. Tuy nhiên việc ăn chay có được uống sữa không phụ thuộc vào chế độ ăn chay mà bạn chọn lựa. Các chế độ ăn chay phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Ăn thuần chay: không ăn các sản phẩm từ động vật bao gồm cả sữa, trứng hay mật ong.

  • Ăn chay có trứng - Ovo Vegetarian: được phép ăn các sản phẩm từ trứng nhưng không ăn cá, thịt hay sữa.

  • Ăn chay có sữa - Lacto Vegetarian: có thể ăn các thực phẩm làm từ sữa ( phomai, sữa chua, sữa tươi)

  • Ăn chay có trứng và có sữa - Lacto-ovo vegetarian: Không ăn thịt động vật nhưng có thể ăn trứng và sữa.

  • Ăn bán chay- tam tịnh nhục: Có thể ăn thịt động vật đã chết tuy nhiên cũng nên hạn chế tối đa thịt cá.

Ăn thuần chay không được uống sữa bò

2. Ăn chay có uống sữa được không?

Trên thực tế phần lớn người ăn hiện nay theo trường phái Lacto-ovo vegetarian, họ chỉ không ăn thịt có nguồn gốc từ động vật. Những người như vậy vẫn có thể uống sữa - sữa bò bình thường. Tuy vậy những người theo trường phái ăn thuần chay hay Ovo Vegetarian lại có xu hướng không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò.

Ngoài ra, một số người còn có quan niệm việc sử dụng sữa bò là một trong những hành động gián tiếp ngược đãi động vật. Do vậy người tiêu dùng hiện nay có xu hướng dịch chuyển qua sử dụng các loại sữa thuần chay như sữa yến mạch, sữa đậu nành, các loại sữa hạt,...

Sữa thay thế là lựa chọn tốt nhất cho người ăn chay

3. Các loại sữa dành cho người ăn chay

Nếu ăn chay không uống được sữa bò thì đừng lo lắng bởi bạn hoàn toàn có thể sử dụng các dòng sữa thuần chay khác thay thể. Những dòng sữa này không chỉ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất mà còn an toàn và thân thiện với môi trường. 

3.1 Sữa đậu nành

Nếu không uống được sữa bò thì sữa đậu nành là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. Trong đậu nành có chứa nhiều chất khoáng và vitamin rất tốt cho cơ thể. Hàm lượng vitamin B lớn trong đậu nành giúp cơ thể duy trì hoạt động của các tế bào thần kinh và DNA. Ngoài ra, protein trong đậu nành rất lành mạnh, góp phần hỗ trợ cơ bắp phát triển.

Sữa đậu nành chứa nhiều protein tốt cho sức khoẻ

3.2 Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân được cả người ăn chay và người ăn kiêng yêu thích chọn lựa. Trong sữa hạnh nhân không có đường do vậy nó thường được thay thế cho sữa bò. Ngoài ra trong sữa hạnh nhân có nhiều dưỡng chất như Magie, chất khoáng hay vitamin E,... Đặc biệt, sữa hạnh nhân có lượng calo và carb thấp hơn sữa bò. Theo nghiên cứu, sữa hạnh nhân chỉ chứa 50% - 80% calories so với sữa bò.

3.3 Sữa gạo

Sữa gạo là một trong những nguồn cung cấp dưỡng chất dành cho người bị dị ứng với thành phần lactose trong sữa bò hay người ăn chay. Trong sữa gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, vitamin B12,.... Trung bình mỗi ly sữa gạo cung cấp 122 kcal, 8 gam protein,, 12 gram carbohydrate và 12 gram đường, 309 miligam canxi, 2,8mcg vitamin D, 1,4 mcg vitamin B12 và 203 mcg vitamin A.5,... (Theo Very Well Fit)

3.4 Sữa dừa

Sữa dừa là một trong những dòng sản phẩm thuần chay được nhiều người yêu thích. Với hương thơm ngọt dịu cùng vị béo ngậy nên sữa dừa khá dễ sử dụng. Một số ưu điểm của sữa dừa có thể kể đến như:

  • Chống oxy hoá

  • Ngăn ngừa bệnh ung thư tim

  • Cân bằng chất điện giải

  • Tăng cường hệ miễn dịch

  • Chắc khoẻ da và tóc 

3.5 Sữa hạt điều

Tương tự như những dòng sữa hạt khác, sữa hạt điều là một trong những lựa chọn thích hợp cho người ăn thuần chay. Nhìn chung sữa hạt điều khá giống với sữa hạnh nhân tuy nhiên lại ngậy mùi béo hơn. Đặc biệt trong sữa hạt điều có chứa nhiều canxi hơn so với sữa bò do vậy đây chính là lựa chọn sữa thay thế tuyệt. Thêm vào đó, việc uống mỗi ly sữa hạt điều mỗi ngày giúp bạn bổ sung 4 mg sắt, đây là giá trị khuyến nghị mỗi ngày. (Theo Web MD)

3.6 Sữa yến mạch

Sữa yến mạch là một trong những dòng sữa thay thế được yêu thích bật nhất. Nghiên cứu cho thấy sữa yến mạch không chứa đường, ít chất béo hoà tan, không chứa cholesterol,... đặc biệt nó còn chứa một dạng chất xơ hoà tan khá đặc biệt được tìm thấy trong yến mạch. Tuy nhiên, sữa yến mạch không phải là sự lựa chọn phù hợp cho trẻ em bởi nó không chứa nhiều canxi và protein như sữa bò mang lại.

Uống sữa hạt tốt cho người ăn chay

3.7 Sữa hạt óc chó 

Bên cạnh sữa hạt điều, sữa hạnh nhân thì sữa óc chó cũng là một trong những lựa chọn được nhiều người ăn thuần chay lựa chọn. Với đặc tính giàu chất chống oxy hoá và hàm lượng Omega 3 cao do vậy sữa óc chó được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Uống sữa óc chó mỗi ngày giúp bạn tăng cường trí nhớ cũng như cân bằng đường huyết tốt hơn,... Nhìn chung sữa óc chó là một trong những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho sữa bò.

Người ăn chay có thể uống sữa bò hoặc không, tuỳ thuộc vào thực trạng sức khoẻ của bạn cũng như chế độ ăn mà bạn mong muốn. Nhìn chung việc sử dụng sữa thay thế như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân,... vẫn có thể mang lại cho bạn giá trị dinh dưỡng tương tự với sữa bò. Do vậy bạn vẫn có thể ăn chay và uống sữa được, chỉ là bạn chọn sữa loại nào phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị của bạn.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ