Bài viết

Chuyên gia giải đáp: Ăn chay có uống được trà sữa không?

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Uống trà sữa trở thành thức uống phổ biến hiện nay ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, có người theo chế độ ăn chay nhưng đam mê với trà sữa khiến họ băn khoăn không biết ăn chay có được uống trà sữa không? Cùng AIA đi tìm giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Trà sữa được làm từ nguyên liệu gì?

Trà sữa được làm từ nguyên liệu gì?

Giống như tên gọi trà sữa được làm từ 2 nguyên liệu chính từ trà và sữa tươi hoặc sữa bột. Ngoài ra trong trà sữa còn có thêm các topping như trân châu, thạch, bánh flan,... tùy theo sở thích gọi thêm của mỗi người.  

Ăn chay có uống được trà sữa không?

Nhắc đến thành phần trong trà sữa thì sữa tươi hay sữa bột chính là nguyên liệu mà những người ăn chay băn khoăn nhất. Sữa tươi hay sữa bột thì thường có nguồn gốc từ động vật. Vì vậy ăn chay uống trà sữa được không?

Để trả lời cho câu hỏi này là “có” hay “không” còn tùy thuộc vào trường phái ăn chay mà bạn đang theo và nguồn gốc sữa. 

Hình thức ăn chay

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có nhiều hình thức ăn chay: 

  • Ăn thuần chay: những người ăn thuần chay sẽ không uống được trà sữa có thành phần từ sữa bò và topping làm từ trứng. Nhưng có thể uống trà sữa được làm từ sữa thực vật và các topping khác không làm từ trứng. 

  • Ăn chay bán phần: là những người ăn chay vào một thời gian nhất định như ngày mồng 1, ngày rằm còn lại những ngày không kiêng có thể sử dụng được các thực phẩm từ động vật cho nên có thể uống trà sữa được. 

  • Ăn chay có sữa và trứng (Lacto - Ovo Vegetarian): sữa động vật và trứng là hai thành phần quan trọng có trong trà sữa. Nếu bạn theo chế độ ăn chay này thì không phải lo lắng có thể thoải mái sử dụng trà sữa theo yêu thích của mình. 

  • Ăn chay có sữa (Lacto - vegetarian): với những người ăn chay có sữa thì có thể uống trà sữa thoải mái nhưng không được lựa chọn thêm topping làm từ trứng. 

Nguồn gốc sữa

Ngoài ra, nguồn gốc sữa chính là yếu tố quyết định trà sữa là chay hay mặn để người ăn chay có thể được uống trà sữa hay không. 

  • Đối với sữa được lấy từ động vật thì người ăn thuần chay không dùng được.

Sữa được lấy từ động vật thì người ăn thuần chay không dùng được

  • Đối với sữa được làm từ thực vật như gạo, ngô, đậu nành, yến mạch thì người ăn chay theo chế độ nào cũng có thể uống được. 

  • Đối với trà sữa có pudding làm từ trứng thì người ăn thuần chay và ăn chay có sữa không dùng được nhưng có thể lựa chọn các pudding khác miễn sao không làm từ trứng. 

Những loại trà sữa dành cho người ăn chay

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định người ăn chay có được uống trà sữa không. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng nếu bạn ăn chay trường mà đam mê uống trà sữa thì AIA xin giới thiệu cho bạn 3 loại trà sữa dành cho người ăn chay siêu ngon, chuẩn vị nhé!

Trà sữa đậu nành

Nếu bạn ăn chay không dùng sữa động vật thì sữa đậu nành chính là lựa chọn thay thế tuyệt vời trong trà sữa. Vì trong sữa đậu nành có chứa nhiều chất cung cấp cho cơ thể không thua kém gì sữa động vật không những vậy mà còn không làm mất đi hương vị của trà sữa. 

Trà sữa được làm từ sữa đậu nành

Trà sữa yến mạch

Một lựa chọn khác cũng không hề kém với sữa đậu nành đó chính là yến mạch tạo nên trà sữa yến mạch thơm ngon bổ dưỡng. Loại sữa này cung cấp cho cơ thể nhiều canxi, hỗ trợ giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch. 

Trà sữa bắp

Trà sữa được làm từ sữa bắp

Trà sữa bắp cũng là một thức uống không thể không nhắc đến với hương vị đôi chút khác lạ so với vị truyền thống. Nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon và tăng mùi thơm từ bắp khiến bạn cảm thấy lưu luyến không quên. Sữa bắp chứa lượng acid amin cao, hỗ trợ tăng cường miễn dịch và giảm cân. Đây sẽ là thức uống tuyệt vời dành cho người ăn chay và muốn giảm cân. 

Như vậy, với bài viết trên đây AIA đã trả lời cho bạn câu hỏi ăn chay uống trà sữa có được không. Hy vọng với bài viết này có thể giúp những bạn ăn chay mà đam mê trà sữa không phải lo lắng hay đắn đo suy nghĩ mà có thêm những lựa chọn tốt phù hợp cho bản thân.

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ