Bài viết

Tác dụng của đu đủ đối với sức khỏe: 15 lợi ích đáng kinh ngạc

25/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Đu đủ là một trong những loại trái cây cực kỳ quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam. Ăn đu đủ thường xuyên và đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực đối với sức khỏe con người. Vậy, ăn đu đủ có tác dụng gì, hãy cùng AIA tìm hiểu ngay dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng có trong đu đủ

Đu đủ là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, điển hình là hàm lượng vitamin C dồi dào có khả năng chống oxy hóa và giảm viêm hiệu quả. Theo cục an toàn thực phẩm [1], chỉ với 100g đu đủ cung cấp khoảng 80mg vitamin C, tương đương với 89% nhu cầu hằng ngày của cơ thể.

Ngoài ra, đu đủ còn chứa một lượng lớn chất xơ, kali và vitamin A,... có khả năng điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch,...

Cụ thể, một quả đu đủ khoảng 152gram chứa:

  • Calo: 59
  • Carbohydrate: 15gram
  • Chất xơ: 3gram
  • Đạm: 1gram
  • Vitamin C: 157% RDI
  • Vitamin A: 33% RDI
  • Folate (vitamin B9): 14% RDI
  • Kali: 11% RDI
  • Và nhiều hoạt chất khác như: magie, canxi, vitamin B1,3,5, E và K,...

Ăn đu đủ có tác dụng gì? 15 lợi ích đáng kinh ngạc

Giúp chống oxy hóa

Ăn đu đủ giúp làm chậm quá trình oxy hóa của cơ thể

Chất caroten có trong đu đủ có thể làm vô hiệu hóa các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, chúng có thể phá hủy tế bào và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Việc ăn đu đủ sẽ làm vô hiệu hóa các gốc tự do và cung cấp các chất chống oxy hóa cho cơ thể, từ đó sẽ  ngăn chặn quá trình oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tật do sự phá hủy của các tế bào gây ra.

Tốt cho tiêu hóa

Enzyme papain trong đu đủ có thể làm cho protein dễ dàng được tiêu hóa hơn.

Chất xơ hòa tan trong đu đủ cũng có khả năng hấp thụ nước và tạo thành gel trong đường ruột, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp hệ thống tiêu hóa thức ăn hoạt động trơn tru hơn và giảm khả năng táo bón.

Trong một nghiên cứu được nhắc đến trên chuyên trang sức khỏe healthline [2], những người dùng công thức làm từ đu đủ trong 40 ngày đã cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và đầy hơi.

Giảm cân hiệu quả

Đu đủ là một loại trái cây có chứa nhiều chất xơ và nước, giúp tạo cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, đu đủ cũng có ít calo, không có chất béo và đường, là một lựa chọn tốt cho những người đang ăn kiêng để giảm cân.

Điều chỉnh cholesterol

Ăn đu đủ giúp điều chỉnh cholesterol trong máu

Đu đủ chứa nhiều chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn đu đủ có thể giảm lượng cholesterol xấu trong huyết thanh, trong khi tăng lượng cholesterol tốt, giúp cải thiện tỷ lệ cholesterol HDL/LDL và giảm nguy cơ các bệnh tim mạch.

Hỗ trợ chống ung thư

Các chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene và các polyphenol trong đu đủ là các hoạt chất có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do và các chất gây ung thư khác.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng [3] ăn đu đủ có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Các chất chống oxy hóa có trong đu đủ có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng.

Giúp bảo vệ thận

Ngoài các chất chống oxy hóa như vitamin C, carotenoids có trong đu đủ có khả năng ngăn ngừa sự tổn thương của các tế bào thận do các gốc tự do và các chất độc hại. Đu đủ còn cung cấp hàm lượng kali tự nhiên, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận như suy thận và bệnh thận đá.

Ăn đu đủ còn giúp giảm tác động của bệnh tiểu đường đối với thận. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đu đủ có thể giảm mức độ đường trong máu và tăng hàm lượng kali, giúp cải thiện chức năng thận ở người mắc bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ tim mạch

Quả đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nó là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng giảm nguy cơ bị viêm và tăng cường chức năng của mạch máu. Vitamin C còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe chung.

Đu đủ cũng chứa một số lượng đáng kể chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch và các vấn đề về tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ hòa tan trong đu đủ có thể giảm hấp thu đường và giúp giảm mức đường trong máu.

Hơn nữa, đu đủ chứa các khoáng chất quan trọng như kali, magiê và chất chống oxy hóa lycopene, các chất này đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Kali và magie có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong khi lycopene giúp bảo vệ tế bào tim khỏi các tổn thương do việc oxy hóa.

Giảm viêm

Khả năng giảm viêm của đu đủ xuất phát từ thành phần papain

Viêm là một phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể giúp chống lại các tác nhân xâm lược bên ngoài và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những đối tượng thử nghiệm được cho ăn đu đủ đều có dấu hiệu giảm viêm đáng kể. Đặc biệt là đu đủ chín có thể giúp giảm viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

Thành phần papain trong đu đủ cũng được chứng minh là giúp giảm viêm ở những người mắc bệnh hen suyễn và viêm khớp.

Chống lão hóa

Trong đu đủ chín chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A và các chất flavonoid khác giúp giữ cho làn da luôn khỏe mạnh và hạn chế hình thành nếp nhăn.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như beta-carotene và lycopene có khả năng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do. Từ đó các tế bào được bảo vệ và sự lão hóa da sẽ diễn ra chậm hơn.

Giúp kháng khuẩn

Đu đủ chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất kháng khuẩn tự nhiên như chitinase, lysozyme, và các polyphenol như tannin và flavonoid. Những hợp chất này có thể giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể trong việc chống lại các vi khuẩn gây bệnh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chiết xuất từ đu đủ có khả năng ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E. coli và Staphylococcus aureus. Đồng thời, các hợp chất kháng khuẩn trong đu đủ cũng có thể giúp giảm viêm và tăng cường quá trình phục hồi sau khi mắc các bệnh liên quan đến vi khuẩn.

Kiểm soát chứng đau bụng kinh

Khi đến kỳ kinh, hormone prostaglandin được tiết ra nhiều hơn để giúp tử cung co bóp giúp đẩy máu kinh ra ngoài. Hormone này chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau bụng.

Theo Ths.Lưu Liên Hương, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: “Enzyme papain trong đu đủ giúp lưu thông máu tốt hơn trong chu kỳ kinh nguyệt” (Nguồn: Soha) Từ đó giúp làm giảm các cơn co bóp của tử cung và bạn sẽ cảm thấy đỡ đau bụng hơn.

Hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan

Ăn đu đủ trong quá trình điều trị bệnh xơ gan giúp tình trạng bệnh cải thiện hiệu quả

Ăn đu đủ có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan nhờ vào thành phần của nó. Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, có khả năng bảo vệ tế bào gan khỏi sự tổn thương của các gốc tự do và giảm thiểu việc hình thành sẹo gan.

Tránh ngộ độc thực phẩm

Đu đủ chứa enzyme papain và chất xơ, có khả năng làm giảm sự tích tụ và tiêu hóa các độc tố trong ruột, giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, đu đủ cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện chức năng miễn dịch.

Điều trị sốt xuất huyết

Quả đu đủ rất giàu vitamin, chất xơ, kẽm và folate,... các hoạt chất này khi nạp vào cơ thể có thể giúp người bị sốt xuất huyết tăng tiểu cầu, bạch cầu và ngăn chặn đông máu và tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

Tốt cho da đầu gàu

Đu đủ rất giàu vitamin C, đây là loại vitamin cần thiết trong việc xây dựng và duy trì collagen trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin A trong đu đủ làm tăng khả năng sản xuất bã nhờn, giúp làm ẩm da đầu, hạn chế hình thành gàu hiệu quả.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi ăn đu đủ

- Ăn đu đủ chín quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, buồn nôn,... Ngoài ra, chất beta carotene có trong đu đủ khiến da trở nên nhợt nhạt.

- Giảm khả năng sinh con: Trong đu đủ chín được chứng minh là có chứa các chất làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới, vì vậy không nên ăn đu đủ chín nhiều nếu bạn có dự định sinh con.

- Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với đu đủ, gây ra các triệu chứng như phát ban, ngứa ngáy, sưng môi, mặt, dị ứng da và khó thở.

- Gây ngứa lưỡi: Trong một số trường hợp, khi ăn đu đủ có thể gây ngứa và khó chịu trong miệng do enzyme papain có trong đu đủ. Loại enzyme này làm giảm sự kết nối giữa các tế bào thần kinh trong lưỡi, khiến các tế bào thần kinh trong lưỡi hoạt động không đồng bộ, gửi tín hiệu sai lệch đến não bộ, gây ra cảm giác ngứa, khó chịu.

- Tăng đường huyết: Đu đủ có chứa đường tự nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể tăng đường huyết.

Câu hỏi người dùng thường thắc mắc

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc ăn đu đủ

Những ai không nên ăn đu đủ?

Phụ nữ có thai, bệnh nhân đang trải qua quá trình phẫu thuật và người bị dị ứng với enzyme papain là những đối tượng không nên ăn đu đủ

Một ngày nên ăn bao nhiêu đu đủ?

Để tránh các tác dụng phụ có thể gặp phải, bạn chỉ nên ăn khoảng 500-700 gram đu đủ mỗi ngày.

Ăn đu đủ có tăng vòng 1 không?

Ăn đu đủ xanh có khả năng tăng kích thước vòng 1. Bởi lượng enzym có trong đu đủ kích thích cơ thể sản sinh thêm hormone nữ estrogen và prolactin, giúp tăng kích thước vòng 1.

Ngoài ra, đu đủ xanh còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp vòng 1 mềm mại, đầy đặn và hạn chế chảy xệ.

Như vậy bạn đã cùng AIA tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “ăn đu đủ có tác dụng gì”. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn có thể cải thiện được nhiều vấn đề về sức khỏe bằng việc ăn đu đủ.

Tham khảo:

[1] VFA, Công dụng tuyệt vời của trái đu đủ, 2015

[2] Franziska spritzler, 8 Evidence-Based Health Benefits of Papaya, 2018

[3] Franziska spritzler, 8 Evidence-Based Health Benefits of Papaya, 2018

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ