Bài viết

11 nguồn thực phẩm giúp giảm mỡ máu hiệu quả nhất

24/04/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Mỡ máu là tình trạng mỡ trong máu, gây nên tình trạng rối loạn chức năng của các động mạch và gây hại cho sức khỏe của các bộ phận và cơ quan trong cơ thể.Tình trạng mỡ máu kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Vì vậy để giảm mỡ máu hiệu quả cần lựa chọn lọc những thực phẩm thật hợp lý trong các bữa ăn. Dưới đây là 11 nguồn thực phẩm giúp giảm mỡ máu hiệu quả, cùng theo dõi và bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày nhé!

Chế độ ăn ít cholesterol giảm mỡ máu

Thay đổi khẩu phần ăn có thể giảm cholesterol và cải thiện chất béo trong máu. Thêm các loại thực phẩm giúp giảm LDL - loại chất béo có hại gây tắc động mạch - là cách tốt nhất để duy trì chế độ ăn ít cholesterol.

Những thực phẩm giúp giảm cholesterol LDL

Các loại thực phẩm khác nhau có tác dụng giảm cholesterol theo cách khác nhau. Một số thực phẩm cung cấp sợi tán, gắn kết cholesterol và các chất tiền đề của nó trong hệ tiêu hóa và kéo chúng ra khỏi cơ thể trước khi chúng bị tuần hoàn. Một số loại thực phẩm cung cấp axit béo không bão hòa đa, giúp giảm cholesterol LDL trực tiếp. Và một số thực phẩm chứa sterol và stanol thực vật, giúp ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol.

1. Yến mạch: ăn bát yến mạch hoặc các loại ngũ cốc chứa yến mạch để giảm cholesterol. Nó cung cấp cho bạn 1 đến 2 gam chất xơ hòa tan.Có thể ăn kèm cùng chuối và dâu tây để tăng độ ngon miệng. 20 đến 35 gam chất xơ trong đó ít nhất 5 đến 10 gam đến từ chất xơ hòa tan là lượng chất xơ mà cơ thể nên được hấp thụ trong 1 ngày.

2. Lúa mì và các loại ngũ cốc nguyên hạt: giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chủ yếu nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan trong đó.

3. Đậu: giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn, đây cũng là thực phẩm lý tưởng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

4. Cà tím và đậu bắp: mang đến lượng chất xơ hòa tan vô cùng dồi dào.

5. Hạt: Các nghiên cứu cho thấy, ăn hạt hạnh nhân, óc chó, đậu phộng và các loại hạt khác tốt cho tim. Ăn 60 đến 85 gam hạt mỗi ngày có thể giảm 5% LDL.

6. Dầu thực vật: Sử dụng dầu lấy từ thực vật như cải dầu, hướng dương để nấu ăn thay vì bơ, mỡ động vật giúp giảm đáng kể lượng LDL. 

7. Táo, nho, dâu, cam, chanh: Chúng ta nên ăn nhiều loại trái cây này vì chúng có chứa chất xơ hòa tan, giúp giảm LDL.

8. Thực phẩm chứa sterols và stanols: Sterols và stanols chiết xuất từ thực vật hỗ trợ giảm cholesterol.

9. Đậu nành: Ăn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ và sữa đậu nành có thể giảm LDL.

10. Cá có chất béo cao: Ăn cá hai hoặc ba lần mỗi tuần có thể làm giảm LDL bằng cách thay thế thịt có chất béo bão hòa làm tăng LDL và bằng cách cung cấp chất béo omega-3 làm giảm LDL. Omega-3 làm giảm chất béo trung tính trong máu và cũng bảo vệ tim bằng cách giúp ngăn ngừa nhịp tim bất thường.

11. Thực phẩm bổ sung chất xơ: Dùng thực phẩm bổ sung chất xơ có lẽ là cách ít hấp dẫn nhất nhưng đem lại một lợi ích rất lớn cho sức khỏe. Hai thìa cà phê psyllium mỗi ngày, được tìm thấy trong Metamucil và các loại thuốc nhuận tràng tạo khối khác, cung cấp khoảng 4 gam chất xơ hòa tan.

Để giảm cholesterol, nên kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Các loại thực phẩm có chức năng giảm cholesterol bao gồm nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và đậu nành. Tham khảo các sản phẩm chứa sterols, protein đậu nành và hạt hạnh nhân. Ăn theo cách này là cách "tự nhiên" giúp giảm cholesterol mà không gây tác dụng phụ.

Lời kết

Trên đây là 11 loại thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu giúp hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp. Tuy nhiên để biết được tình trạng cơ thể đang thích hợp với loại thực phẩm nào nhất, hãy tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng và áp dụng thật đúng cách, hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ