Bài viết

Ăn mít có tác dụng gì? 10 lợi ích tuyệt vời của mít đến sức khỏe

13/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Mít là một loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng, đem lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng khám phá những tác dụng của mít và một vài lưu ý khi ăn loại trái cây này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ăn mít có tác dụng gì? 10 lợi ích tuyệt vời khi ăn mít

Mít là một loại trái cây chứa nhiều các chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 165gr mít chứa:

Calo: 155

Tinh bột: 40gam

Chất xơ: 3gram

Đạm: 3gram

Vitamin A: 10% RDI

Vitamin C: 18% RDI

Riboflavin: 11% RDI

Magie: 15% RDI

Kali: 14% RDI

Đồng: 15% RDI

Mangan: 16% RDI

 Với đa dạng các thành phần dinh dưỡng, ăn mít sẽ đem lại cho các bạn vô số lợi ích về mặt sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của mít đến sức khỏe con người mà có thể các bạn chưa biết.

1.1 Tăng cường hệ thống miễn dịch

Mít có hàm lượng vitamin A  và vitamin C cao nhờ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Bên cạnh đó, ăn mít cũng được cho làm hữu ích trong việc giảm nguy cơ nhiễm virus.

1.2 Kiểm soát huyết áp và tốt cho tim mạch

Mít có khả năng làm giảm nguy làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ hàm lượng kali, chất xơ và chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, mít là nguồn cung cấp Vitamin B6 tuyệt vời, cần thiết cho sức khỏe tim mạch. 

Thêm vào đó, loại quả này còn chứa resveratrol, giúp hỗ trợ tim mạch và có lợi trong việc điều trị các bệnh tim mạch như thiếu máu cục bộ và xơ vữa động mạch.

1.3 Ngăn ngừa các vấn đề về da

Mít cung cấp các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C giúp sáng da và vitamin A giúp cung cấp độ ẩm cho da, giúp da trở nên mịn màng, căng sáng. Giúp da bạn hồng hào hơn bằng cách tăng cường lưu thông máu.

1.4 Giúp giảm cân

Mít có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và ít calo. Nó có chỉ số đường huyết (GI) trung bình thấp (từ 50-60).  Thêm vào đó, mít có hàm lượng chất xơ khiến người ăn cảm thấy no lâu, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Từ đó, bổ sung mít trong thực đơn bữa ăn được cho là hữu ích trong việc giảm cân.

1.5 Tốt cho xương và hệ thống vận động

Trong nhóm các loại trái cây nhiệt đới, ăn mít thường xuyên giúp bảo vệ xương chắc khỏe và hỗ trợ trong phòng các bệnh xương khớp khi lớn tuổi ( hay tăng cường sức khỏe cho xương và ngăn loãng xương) vì trong mít có chứa hàm lượng canxi & magie cao rất cần thiết cho sức khỏe của xương. 

Mít cũng giúp tăng mật độ xương nhờ kali và canxi, khiến xương ít gặp vấn đề hơn. Mít cũng có các khoáng chất như đồng, mangan, phốt pho và kẽm hoàn hảo cho sức khỏe xương.

1.6 Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa

Mít mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa nhờ lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao. Trong 100g mít có thể chứa tới 15% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của một người. Ngoài ra, chất xơ rất cần thiết để ngăn ngừa táo bón bằng cách giúp tăng khối lượng phân.

Không chỉ vậy, mít còn giúp ngăn ngừa sự hấp thụ cholesterol và giảm tích tụ chất béo trong hệ thống tiêu hóa. Do đó, ăn mít điều độ có thể giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.

1.7 Nhanh lấy lại sinh lực sau khi ốm dậy

Mít chứa các loại đường đơn giản (đường fructose và sucrose) được cơ thể chúng ta hấp thụ dễ dàng. Do đó, mít trở thành một món ăn lý tưởng sau khi ốm dậy, vì loại trái cây này giúp cơ thể bạn tăng cường năng lượng tức thì. 

1.8 Giúp da sáng hồng, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng da

Mít chứa nhiều chất dinh dưỡng thân thiện với da như vitamin C và vitamin A. Tiêu thụ vitamin A và C giúp chữa lành vết thương trong thời gian ngắn hơn, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng da. Chúng cũng chữa lành những tổn thương trên da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa lão hóa. Những vitamin này cũng có thể ngăn chặn sự phân hủy collagen, giúp da sáng hồng và căng mịn hơn.

1.9 Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu sắt có thể gây nên tình trạng thiếu máu. Khi nồng độ sắt giảm xuống, việc sản xuất đủ huyết sắc tố mang oxy đến các tế bào trong cơ thể trở nên khó khăn. Mít chứa nhiều sắt, vitamin và khoáng chất thiết yếu tốt cho quá trình tạo máu như vitamin A, C, E, ngoài ra còn chứa đồng, mangan và magie. Do đó, bổ sung mít trong chế độ ăn giúp bạn ngăn ngừa thiếu máu.

1.10 Mít giúp cải thiện thị lực

Mít chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của mắt và rất cần thiết cho thị lực, bao gồm cả beta-carotene được chuyển đổi thành Vitamin A. Đây là một loại vitamin rất tốt cho mắt.

Bên cạnh đó, lutein và zeaxanthin, các loại carotenoid không được cơ thể tổng hợp, cũng có thể được tìm thấy trong mít. Những chất dinh dưỡng này giúp lọc ánh sáng có hại và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong võng mạc.

2. Những lưu ý khi ăn mít để đạt hiệu quả tốt nhất

Mít là một nguyên liệu đa năng bởi nó có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ món mặn đến món ngọt. Với lợi ích sức khỏe và hương vị thơm ngon, mít là một loại trái cây tuyệt vời để tăng cường sức khỏe của bạn. 

Ăn mít hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nó có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ do hàm lượng magie đáng kể. Hơn nữa, những người dị ứng với phấn hoa bạch dương nên hạn chế ăn mít. 

Mít có hàm lượng carbohydrate cao và một lượng vitamin C đáng kể, do đó ăn mít là một cách để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Những người khỏe mạnh có thể ăn mít hàng ngày; tuy nhiên, nên hỏi ý kiến từ các chuyên gia y tế nếu mắc bất kỳ bệnh lý nào. 

Bên cạnh đó, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường cần thay đổi liều lượng thuốc tùy thuộc vào tần suất họ ăn. Ngoài ra, người đang dùng thuốc an thần nên hạn chế ăn mít để tránh cảm giác buồn ngủ quá mức. 

Lời kết

Tóm lại, mít là một loại trái cây đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Do đó, hãy bổ sung mít trong bữa ăn của bạn hay những bữa ăn phụ sau tập luyện để tăng cường sức khỏe, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi ăn loại quả này bởi một vài tác dụng phụ như gầy buồn ngủ, dị ứng… Đặc biệt nếu bạn đang mắc bất kỳ bệnh lý nào, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng loại quả này nhé!

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.