Bài viết

Món ăn bổ dưỡng nhưng ít ai biết tới: 7 lợi ích của mướp đắng (khổ qua)

02/11/2023 dot 03 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Mướp đắng là một loại quả quen thuộc với nhiều chất dinh dưỡng? Vậy ăn mướp đắng có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu những lợi ích của mướp đắng qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng (hay còn được gọi là khổ qua) là loại quả có đa dạng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram mướp đắng [1]:

  • Lượng Calo: 21 calo

  • Tinh bột: 4gram

  • Chất xơ: 2gram

  • Vitamin C: 99% giá trị hằng ngày (DV)

  • Vitamin A: 44% DV

  • Folate: 17% DV

  • Kali: 8% DV

  • Kẽm: 5% DV

  • Sắt: 4% DV

Bên cạnh đó, mướp đắng còn chứa catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic… Đây là các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư tổn.

Mướp đắng (hay còn được gọi là khổ qua) là loại quả có đa dạng các chất dinh dưỡng

7 Lợi ích tuyệt vời của mướp đắng

Ăn mướp đắng có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc về công dụng của loại quả quen thuộc này. Mướp đắng không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch, ổn định đường huyết, hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống lại ung thư mà các thành phần dinh dưỡng trong loại quả này còn có công dụng tuyệt vời về làm đẹp.

Làm giảm lượng đường trong máu

Mướp đắng giúp cải thiện tình trạng lượng đường trong máu cao nhờ thúc đẩy quá trình tiết insulin. Bên cạnh đó, loại quả này tiết ra chất làm giảm nồng độ fructosamine, giúp điều chỉnh và ổn định lượng đường trong máu hiệu quả.

Hỗ trợ chống ung thư

Mướp đắng hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch, có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Nó có tác dụng chống lại sự tăng sinh của tế bào ung thư và làm ngừng quá trình hình thành khối u. Nghiên cứu [1] chỉ ra rằng, chiết xuất mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu trừ của tế bào ung thư.

Giúp giảm cholesterol

Nồng độ cholesterol cao có thể khiến các mảng mỡ tích tụ trong động mạch, buộc tim phải làm việc nhiều hơn và từ đó dẫn dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim. Sử dụng mướp đắng có thể làm giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ bị đau tim. Vì vậy, hãy bổ sung mướp đắng vào bữa ăn của bạn, đặc biệt là với những người mắc bệnh cholesterol cao.

Giàu chất xơ

Trong 100 gram mướp đắng chứa khoảng 2 gram chất xơ. Đây được xem là một loại quả giàu chất xơ, giúp cải thiện đường tiêu hóa, nhuận tràng và giúp cải thiện nhu động ruột.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Mướp đắng có một hợp chất hoạt động tương tự như insulin, chất này giúp làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại quả này nhé!

Giúp quản lý cân nặng

Mướp đắng là một loại quả tuyệt vời trong thực đơn của những người muốn giảm cân. Mướp đắng có ít calo và giàu chất xơ, giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào mỡ, những tế bào lưu trữ chất béo trong cơ thể. Các vitamin và khoáng chất có trong loại quả này có thể hỗ trợ cải thiện sự trao đổi chất, nhờ đó giúp bạn quản lý cân nặng hiệu quả.

Tốt cho da và tóc

Mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin A, C rất tốt cho da. Nó làm giảm quá trình lão hóa và chống lại mụn trứng cá và giảm thâm nám trên da. Ngoài ra, mướp đắng rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng da khác nhau như nấm ngoài da, bệnh vẩy nến và ngứa.

Không chỉ tốt cho da mà mướp đắng còn được biết đến là một loại thực phẩm làm tăng độ bóng cho tóc và chống lại gàu, rụng tóc và chẻ ngọn. Do đó, bạn có thể sử dụng mướp đắng như một loại thực phẩm hỗ trợ làm đẹp từ thiên nhiên để có một làn da đẹp và mái tóc khỏe mạnh, bạn nhé!

Mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin A, C rất tốt cho da

Những rủi ro tiềm ẩn khi ăn mướp đắng

Bên cạnh những lợi ích to lớn mà mướp đắng đem lại cho sức khỏe và làm đẹp, loại quả này cũng tiềm ẩn những tác dụng phụ nếu bạn lạm dụng chúng. Bạn có thể bị tiêu chảy và đau bụng khi sử dụng quá nhiều mướp đắng trong một lần.

Thêm vào đó, nếu đang mắc các bệnh về huyết áp hay đang phải sử dụng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại quả này. Bởi mướp đắng có những ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu, và có thể ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp của bạn.

Mướp đắng cũng tiềm ẩn những tác dụng phụ nếu bạn lạm dụng chúng

Lời kết:

Mướp đắng mang lại nhiều tác dụng đến sức khỏe và làm đẹp. Vì vậy, hãy bổ sung mướp đắng vào thực đơn bữa ăn của bạn nhé! Tuy nhiên, nếu đang sử dụng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cũng như công dụng của loại thuốc đang sử dụng.

 

Nguồ tham khảo:

[1]: Momordica charantia Extract Induces Apoptosis in Human Cancer Cells through Caspase- and Mitochondria-Dependent Pathways, Evid Based Complement Alternat Med, 2012

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ