Ngoài việc tăng thêm hương vị cho các món ăn, nấm còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy thường xuyên ăn nấm có tốt không? Mời bạn cùng khám phá chi tiết hơn trong bài viết sau.
Nấm là tên gọi chung của một giới thực vật, trong đó có nhiều loại nấm khác nhau và chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của Trái Đất. Nấm sinh sản theo hình thức bào tử- tương tự phấn hoa hoặc hạt lan truyền hạt giống đi theo gió. Trên thế giới có nhiều loài nấm khác nhau, có loài ăn được nhưng có loài lại gây hại cho cơ thể thậm chí là tử vong.
Bạn dễ dàng tìm kiếm nấm trong tự nhiên, nhưng rất khó để phân biệt để loại trừ đâu là nấm độc. Cách tốt nhất là chọn mua những loại nấm bán sẵn tại các cửa hàng rau củ, siêu thị hay chợ. Một số loại nấm phổ biến được nhiều khách chọn lựa như:
Nấm mộc nhĩ ( nấm tai mèo)
Nấm rơm
Nấm hương (nấm đông cô)
Nấm kim châm
Nấm đùi gà
Nấm mối
Nấm linh chi
Nấm hoàng đế
Nấm mỡ
Nấm biển
Nấm bào ngư
Nấm đông trùng hạ thảo,...
Nấm là thực phẩm tốt cho sức khoẻ
2. Thành phần dinh dưỡng của nấm
Nếu bạn thắc mắc liệu rằng ăn nấm có tốt không thì câu trả lời là có. Nấm chứa nhiều chất khoáng và vitamin có lợi. Ngoài ra, nấm là số ít thực phẩm không có chất béo, không có cholesterol và rất ít calo. Bên cạnh đó nấm còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cụ thể như sau.
Chất chống oxy hóa: Trong nấm chứa nhiều chất chống oxy hoá có tên gọi là selen. Đây là dưỡng chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự lão hoá và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Vitamin: nấm rất giàu vitamin đặc biệt là nhóm vitamin B bao gồm B2; B3 và B5. Vitamin B2 tốt cho các tế bào hồng cầu, B3 tốt cho hệ tiêu hoá và B5 tốt cho hệ thần kinh, giúp cơ thể tạo ra các hormone cần thiết như testosterone, estrogen hay cortisol,... ( Theo Poliquin Group )
Nhiều chất khoáng Đồng: Trong nấm chứa rất nhiều chất khoáng như kẽm, magie, kali và đặc biệt là đồng. Đồng giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu, duy trì giúp xương và các dây thần kinh khỏe mạnh,.. Đặc biệt, ngay cả khi nấu chín, một khẩu phần nấm có thể cung cấp một phần ba lượng đồng khuyến nghị hàng ngày ( Theo Heathline).
Cung cấp nhiều Kali: Bên cạnh đồng thì Kali cũng vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ và hỗ trợ chức năng tim, cơ và thần kinh. Nếu không thích ăn chuối thì nấm chính là một trong những nguồn bổ sung Kali tự nhiên mà bạn không nên bỏ lỡ.
Nấm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ
3. Lợi ích của việc ăn nấm
Nhiều người yêu thích nấm bởi vì hương vị đặc trưng nổi bật của loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng của nấm là điều mà nhiều người quan tâm đến. Một số lợi ích của việc ăn nấm có thể kể đến như:
Ngăn ngừa lão hóa: Với hàm lượng lớn ergothioneine và glutathione trong nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi những suy nghĩ căng thẳng và hạn chế sự xuất hiện của các vết nhăn. (Theo Penn State).
Tăng cường sức khỏe não bộ: Một nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu polyphenol như nấm, cà phê, ca cao,... có thể bảo vệ sự suy giảm nhận thức của não bộ. Hay các chất chống oxy hoá đã kể trên cũng góp phần ngăn ngừa bệnh Parkinson và Alzheimer.
Cải thiện tâm trạng của bạn: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nấm thường xuyên giúp bạn giảm nguy cơ bị trầm cảm hơn. Chất ergothioneine trong nấm giúp giảm stress, để từ đó giảm các triệu chứng trầm cảm, lo âu.
Cải thiện sức khỏe tim mạch: Trong nấm còn chứa ribonucleotide glutamate là hợp chất tốt cho tim mạch và tránh bệnh về huyết áp.
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương khớp: Một nghiên cứu cho thấy nấm được trồng trong môi trường có ánh sáng tia cực tím giúp sản sinh vitamin D. Điều này đồng nghĩa với việc cung cấp 80gram/ngày là bạn đã đáp ứng yêu cầu vitamin D cho sức khỏe xương mỗi ngày.
Món ngon từ nấm bổ sung nhiều dưỡng chất
4. Những ai không nên ăn nấm
Nấm chứa nhiều dưỡng chất là thế nhưng không phải ai ăn nấm cũng tốt. Theo Đông y, nấm có tính hàn nên khi dùng lâu dài sẽ dẫn đến lạnh bụng và khó tiêu. Những người có đường ruột yếu, hay bị đầy bụng, chậm tiêu thì không nên sử dụng.
Nên sử dụng nấm một cách hợp lý và an toàn
Trên đây là toàn bộ giải đáp cho thắc mắc “ăn nấm có tốt không". Nhìn chung nấm có thành phần dinh dưỡng cao lại dễ tìm kiếm và đa dạng chủng loại nên rất thích hợp để làm thực phẩm. Ăn nấm tuy tốt nhưng cũng nên chọn lọc kỹ lưỡng, tránh trường hợp sử dụng những loại nấm độc, có hại cho sức khỏe.