Bài viết

Mách bạn những cách ăn sầu riêng để không nóng người, nổi mụn

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Mùa hè từ tháng 4 - tháng 9 là mùa của sầu riêng khiến không ít người mong chờ. Tuy nhiên cũng nhiều người thắc mắc rằng ăn sầu riêng có nóng không và lo lắng về việc bị nóng trong, lên mụn khi ăn sầu riêng. Để giải đáp thắc mắc cũng như tìm hiểu về cách ăn sầu riêng để không bị nóng và nổi mụn thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé.

Thành phần dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng được nhiều người xem như “vua của các loại trái cây” ở Đông Nam Á. Quả sầu riêng rất to và nặng, có một mùi hương rất đặc trưng ngay cả khi còn nguyên vỏ. Với những ai thích ăn sẽ thấy mùi sầu riêng rất thơm và những người không thích sẽ thấy sầu riêng có mùi khá “kinh khủng”.

Sầu riêng là loại quả phổ biến tại Đông Nam Á

Sầu riêng là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, với 100g sầu riêng cung cấp 132 Calo, trong đó có các thành phần dinh dưỡng là 26.9g Glucid (Chất bột đường), 2.5g Protein (Chất đạm), 1.6g Lipid (Chất béo), 1.4g Cellulose (Chất xơ), ngoài ra còn có một số loại vitamin và khoáng chất là 20mg Calcium, 0.9mg Sắt, 33mg Magie, 601 mg Kali, 63mg Photpho và một số loại vitamin là Vitamin C 37mg, Vitamin B1, vitamin B2,... Folat 36μg - Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y Tế - 2007.

Ăn sầu riêng có nóng không?

Có nhiều người thắc mắc rằng ăn sầu riêng có nóng không? Nếu theo đông y thì sầu riêng được xếp vào các loại “quả nóng”. Tuy nhiên thực chất không có các loại “quả nóng” hay “quả lạnh” mà chỉ có loại quả nhiều đường và ít đường. Trong sầu riêng có hàm lượng đường và chất béo khá cao, đó là nguyên nhân khiến một số người ăn sầu riêng có hiện tượng bị nổi mụn, nhiệt miệng.

Như phân tích ở trên thì 100g sầu riêng đã có 26.9 g chất bột đường và 1.6g chất béo. Trung bình 1 múi sầu riêng có thể cho từ 200g - 300g cơm sầu riêng. Bởi vậy khi nạp vào người từ 1 - 2 múi sầu riêng bạn đã cho vào một lượng đường tương đối cao. Lượng đường nhiều trong cơ thể dễ gây ra nóng trong người và không tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Ăn sầu riêng có nóng không?

Ăn sầu riêng có bị nổi mụn không?

Sầu riêng là trái cây chứa nhiều đường tự nhiên nên nếu bạn ăn nhiều sẽ có nguy cơ cao bị lên mụn và nhiệt miệng. Lý do ăn sầu riêng dễ lên mụn là do cơ chế hoạt động của cơ thể: khi ăn đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong máu, từ đó để ổn định đường huyết thì hormone insulin sẽ tăng cường sản sinh bởi tuyến tụy. Việc tăng insulin quá nhiều sẽ khiến cho tuyến bã nhờn trên da mặt tăng hoạt động nên dễ gây lên mụn đối với người có da nhạy cảm.

Trẻ nhỏ có cơ địa dễ bị rôm sảy cũng không nên ăn nhiều sầu riêng bởi sức đề kháng trẻ còn nhỏ hơn nữa lượng dinh dưỡng cần nạp cũng ít hơn người lớn.

Cách ăn sầu riêng không bị nóng, nổi mụn

Bạn muốn ăn sầu riêng nhưng lại rất sợ bị nóng, lên mụn, rôm sảy, nhiệt miệng thì hãy tham khảo một số cách ăn sầu riêng để hạn chế lại việc nóng trong cũng như lên mụn nhé!

1. Hãy uống nhiều nước trước và sau khi ăn sầu riêng: Uống nước sẽ giúp hòa tan lượng đường và giúp đào thải nhanh hơn. Hơn nữa uống đủ nước giúp cung cấp đủ độ ẩm cho cơ thể và đặc biệt là da, ngăn ngừa quá trình tiết dầu trên da và hỗ trợ điều trị mụn rất tốt.

2. Uống các loại nước mát gan, ăn hoa quả giải nhiệt khác: Nếu sợ bị nóng trong người, bị nhiệt khi ăn sầu riêng thì bạn hãy uống thêm các loại nước mát như nước dừa, nước ép rau má, chè đậu xanh, trà atiso,... Đây là những loại nước giúp giải nhiệt nhanh, rất tốt cho gan. Ngoài ra, còn có một số loại trái cây có “tính hàn” bạn có thể ăn để giải nhiệt cho cơ thể như cam, chanh, thanh long, ổi,...

3. Ăn phần sáp trắng của sầu riêng: Không như phần cơm sầu riêng màu vàng có vị ngọt đậm, phần sáp trắng mềm bên ngoài có vị nhạt bị nhiều người bỏ đi không ăn. Tuy nhiên phần sáp này lại có khả năng giải nhiệt rất tốt. Phần này tuy không ngọt nhưng mềm, dẻo có vị như khoai mì. Bởi vậy nếu muốn hạn chế nóng trong người khi ăn sầu riêng bạn hãy nhớ ăn phần sáp này nữa nhé.

4. Không nên ăn quá nhiều sầu riêng: Sầu riêng có vị ngọt, béo đặc trưng nên khi ăn rất “cuốn”. Có nhiều người ăn đến 3-4 múi sầu riêng một lúc. Như vậy lượng đường và chất béo lớn rất dễ gây nóng trong, nhiệt miệng và nổi mụn. Hơn nữa khi ăn quá nhiều sầu riêng cũng khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng.

Phần sáp trắng mềm dẻo của sầu riêng ăn rất mát

Lưu ý quan trọng khi ăn sầu riêng

Để tránh những điều không mong muốn khi ăn sầu riêng, có một vài lưu ý dưới đây mà bạn nên biết.

  • Không nên ăn quá nhiều sầu riêng: Không chỉ riêng sầu riêng mà khi ăn loại quả nào cũng vậy, chỉ nên ăn ở một mức độ vừa phải để không gây phản tác dụng. 

  • Những người bị bệnh thận hoặc tim nên hạn chế ăn sầu riêng vì hàm lượng Kali trong sầu riêng rất cao, khi ăn vào dễ gây ứ đọng Kali trong cơ thể khiến rối loạn nhịp tim và có nguy cơ tử vong.

  • Với những người bị tiểu đường, có nguy cơ thừa cân và béo phì cũng không nên ăn sầu riêng vì hàm lượng đường và mức năng lượng trong sầu riêng khá cao.

Như vậy sầu riêng là một loại quả rất ngon và hấp dẫn lại còn nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy, nếu ăn nhiều quá sẽ gây phản tác dụng. Hãy cân nhắc ăn sầu riêng một cách hợp lý để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ