Bài viết

Thịt bò bao nhiêu calo? Ăn thịt bò có béo không? Ăn nhiều có tốt

24/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nhưng những người trong chế độ ăn kiêng lại luôn quan ngại rằng việc ăn thịt bò làm tăng cân nhanh. Đây là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc, đó là ăn thịt bò có béo không? Hãy tham khảo ngay bài viết này để có câu trả lời.

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò bao gồm chủ yếu protein và vitamin khác nhau. Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y tế, ví dụ trong 100g thịt bò bao gồm các thành phần dinh dưỡng như:

  • Năng lượng: 182 kcal

  • Protein: 21.5 gam

  • Lipid: 10.7 gam

  • Glucid: 0 gam

  • Chất xơ: 0 gam

  • Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...

  • Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), magie (28 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), canxi (12 mg)...

Thịt bò bao nhiêu calo

Thực tế, mỗi phần thịt bò đều chứa một lượng calo nhất định. Cụ thể trong 100g thịt bò: phần thăn bò (267 calo), ức bò (155 calo), sườn bò (471 calo), bắp bò (201 calo).

Bên cạnh đó, cách chế biến thịt bò ra sao cũng ảnh hưởng tới hàm lượng calo. Càng chế biến thịt bò phức tạp và sử dụng càng nhiều gia vị, dầu mỡ thì lượng calo trong món ăn đó càng cao. Ví dụ: thịt bò khô (400 calo), thịt bò nướng (307 calo), thịt bò hầm (171 kcal).

Lợi ích khi ăn thịt bò

Duy trì khối lượng cơ bắp

Một trong những lợi ích lớn nhất từ thịt bò là duy trì khối lượng cơ bắp. Trong thịt bò cung cấp nguồn protein chất lượng. Theo báo cáo từ các chuyên gia, các thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò giúp tổng hợp protein, phát triển cơ bắp, tăng cường sức khỏe nên vô cùng phù hợp cho những người đang tập thể hình.

Cải thiện hiệu suất tập thể dục

Protein trong thịt bò là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho việc tập luyện. Trong thịt bò chứa một loại acid amin gọi là Carnosine, đây là một hợp chất quan trọng đối với hoạt động cơ bắp. Axit amin này giúp tăng cường quá trình tổng hợp protein cơ bắp, đồng thời giảm quá trình phân hủy protein trong cơ bắp.

Phòng chống thiếu máu

Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thiếu máu, triệu chứng điển hình là mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Vì vậy, protein trong thịt bò cũng có thể giúp ngăn chặn thiếu máu và duy trì nồng độ chất sắt trong cơ thể và giảm thiểu nguy cơ thiếu máu.

Ăn thịt bò có béo không?

Chất béo trong thịt bò được gọi là mỡ bò. Vậy ăn thịt bò có béo không? Câu trả lời là Có. Thế nhưng, lượng chất béo trong thịt bò còn phụ thuộc vào mức độ cắt thịt, tuổi, giới tính và nguồn thức ăn của bò. Và đặc biệt, nếu ăn thịt bò được chế biến như xào, chiên, nướng phủ nhiều dầu và kết hợp cùng một chế độ ăn uống giàu calo khác, mới gây tăng cân nhanh.

Chất béo của thịt bò bao gồm hai loại: chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa, với lượng tương đương nhau. Một số acid béo phổ biến trong thịt bò là acid stearic, acid oleic và acid palmitic… Với lượng chất béo bão hòa như trên, ăn thịt bò ở mức độ vừa phải sẽ không gây tích mỡ trong cơ thể. Nếu như kết hợp với các hoạt động thể chất thường xuyên, chế độ ăn có thịt bò thậm chí sẽ giúp bạn có cơ thể săn chắc, thon gọn và khỏe mạnh.

Như vậy, thông tin này phần nào cũng đã giải đáp giúp bạn băn khoăn ăn thịt bò có béo không?

Ăn thịt bò nhiều có tốt không?

Tuy thịt bò cung cấp khá nhiều chất có lợi cho sự phát triển của cơ thể, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thịt bò sẽ gây hại cho sức khoẻ và gây ra một số bệnh:

  • Bệnh tim mạch: gây nên chứng xơ vữa động mạch, từ đó có tác động rất xấu đến hệ thống tim mạch của con người.

  • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: Trong thịt bò có chứa nhiều chất béo bão hòa - một loại chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

  • Gây bệnh alzheimer: Theo khoa học, nguyên nhân gây ra bệnh alzheimer chính là do cơ thể bị dư quá nhiều chất sắt. Điều này dẫn đến việc protein ở não gây phá vỡ một số Nơron thần kinh khiến chúng bị tê liệt, mất chức năng.

1 tuần nên ăn bao nhiêu thịt bò

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, 1 tuần chỉ nên ăn một lượng thịt bò từ 300 - 500g. Nếu ăn khoảng 100g/ngày, có thể sẽ đứng trước nguy cơ mắc những căn bệnh như tiểu đường, alzheimer...

Những ai không nên ăn thịt bò

Thịt bò cũng như mọi loại thực phẩm khác, chỉ nên ăn có liều lượng vừa đủ, không nên quá nhiều, nhất là những người mắc bệnh sau:

  • Người mắc bệnh da liễu

  • Người vừa phẫu thuật ruột thừa.

  • Người bị sỏi thận.

  • Người mắc bệnh viêm khớp.

  • Người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp hoặc mỡ máu cao,...

Tóm lại, ăn thịt bò có béo không còn phụ thuộc nhiều vào cá nhân người ăn (mức độ tiêu thụ thịt bò, thói quen hoạt động thể dục mỗi ngày...). Vì thế, mỗi người nên cân nhắc sử dụng thịt bò với liều lượng phù hợp.

Nguồn tham khảo: 

https://www.healthline.com/nutrition/foods/beef

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ