Bài viết

Bà bầu ăn kim chi được không? 5 lợi ích của kim chi đối với mẹ bầu

24/08/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Kim chi là món ăn quen thuộc được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên nhiều người không biết bà bầu có được ăn kim chi không và cần lưu ý gì khi ăn? Hãy cùng AIA tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!

Thành phần dinh dưỡng của kim chi

Xét về mặt dinh dưỡng, kim chi là món ăn chứa ít calo, ít chất béo và rất giàu vitamin A, C và chất xơ. Theo WebMD [1], kimchi chứa các thành phần dinh dưỡng chính :

  • Vitamin A

  • Vitamin C

  • Vitamin K

  • Folat

  • Beta-caroten

  • Cholin

  • Kali

  • Canxi

Một chén kim chi (khoảng 85 gram) chứa:

  • Năng lượng: 23 calo

  • Chất đạm: 1 gam

  • Chất béo: Ít hơn 1 gram

  • Carbohydrate: 4 gram

  • Chất xơ: 2 gam

  • Đường: 2 gam

Bà bầu ăn kim chi được không?

Câu trả lời cho câu hỏi bà bầu có được ăn kim chi không đó là hoàn toàn có thể ăn. Kimchi còn được các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu sử dụng vì những lợi ích mang lại cho sức khỏe [2].

Theo Maggie Moon, MS, RD, chuyên gia dinh dưỡng và là người sáng lập Kimchi Curious[3] “việc ăn kim chi trong thời kỳ mang thai được coi là an toàn và thậm chí tốt cho sức khỏe, phụ nữ Hàn Quốc đã biết điều này từ hàng thiên niên kỷ" . Một nghiên cứu gần đây về hơn 1.000 phụ nữ Hàn Quốc đang mang thai đã kết luận rằng những người sử dụng thực phẩm lành mạnh, bao gồm ăn nhiều kim chi, có thai kì khỏe mạnh hơn [4].

Lợi ích khi bà bầu ăn kim chi

Bà bầu có được ăn kim chi không thì câu trả lời là có, vậy lợi ích ăn kim chi khi mang bầu là gì? Moon nói: "Quá trình lên men truyền thống để làm kim chi ngăn chặn vi khuẩn có hại và cho phép vi khuẩn có lợi phát triển", qua đó giúp kim chi có những lợi ích to lớn. Dưới đây là 5 lợi ích khi bà bầu ăn kim chi:

Giúp trị nấm

Kim chi là loại thực phẩm lên men có chứa vi sinh có thể hữu ích trong việc ngăn cản sự phát triển quá mức của nấm candida - một loại nấm thường vô hại nhưng có thể đột nhiên nhân lên nhanh chóng trong âm đạo. Kim chi có chứa vi khuẩn lactobacillus giúp cân bằng độ pH của âm đạo và ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.

Tăng cường hệ sinh thái dạ dày

Kim chi có ích trong việc giữ cho quá trình tiêu hóa diễn ra thường xuyên và giúp đồng hóa chất dinh dưỡng. Ăn kim chi giúp tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột, qua đó giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Kim chi cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về dạ dày như viêm loét, trào ngược axit hay viêm đại tràng.

Giảm tác hại của đường

Kim chi có chứa chất chống oxy hóa có tên là glucoraphanin, có khả năng giảm tác hại của đường trong máu. Đường trong máu quá cao có thể gây ra các biến chứng như tiểu đường, béo phì hay tim mạch. Kim chi cũng giúp ổn định lượng insulin trong máu và ngăn ngừa sự tích tụ của mỡ trong gan.

Giúp thải độc cơ thể

Kim chi có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, có tác dụng giúp thải độc cơ thể. Lượng vitamin C dồi dào trong kim chi giúp tăng sức đề kháng bảo vệ cơ thể mẹ bầu, hấp thụ chất sắt tốt hơn giúp mẹ bầu tránh được sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài vào cơ thể.

Duy trì cân nặng bà bầu

Kim chi chứa ít calo, giàu chất xơ và protein nên có thể giúp bà bầu duy trì cân nặng trong quá trình mang thai. Kim chi thuộc nhóm thực phẩm chứa probiotic có ít chất béo nên giúp mẹ bầu không bị tăng cân quá mức, đồng thời giảm lượng cholesterol khá tốt.

Những lưu ý khi bà bầu ăn kim chi

Bên cạnh câu hỏi bà bầu có được ăn kim chi không thì nhiều người cũng quan tâm cần lưu ý gì khi ăn kim chi trong thời gian mang bầu. Mặc dù kim chi tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai nhưng kim chi lại thuộc nhóm thực phẩm mà mẹ bầu không nên ăn quá nhiều.

Vì kim chi chứa hàm lượng muối khá lớn nên ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Kim chi khá cay nên nếu ăn nhiều có thể khiến cho mẹ dễ bị nóng trong hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên hạn chế ăn kim chi khi vừa muối xong vì loại thực phẩm này chưa kịp lên men, nên có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, tốt nhất nên tự làm kim chi tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm và đủ dụng cụ tự làm kim chi, bạn cần tìm chọn mua những sản phẩm kim chi đảm bảo chất lượng và an toàn để sử dụng.

Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi bà bầu có được ăn kim chi không. Kim chi là một món ăn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu như giúp trị nấm, tăng cường hệ sinh thái dạ dày, giảm tác hại của đường, giúp thải độc cơ thể và duy trì cân nặng bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu cần chú ý một số điều khi ăn kim chi như không ăn quá nhiều, nên lựa chọn loại kim chi an toàn, hay không ăn kim chi khi vừa muối xong. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.webmd.com/diet/health-benefits-kimchi

[2] https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/probiotics-during-pregnancy/

[3] https://maggiemoon.com/

[4] https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0002916522001551?via%3Dihub

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ