Các thực phẩm nên ăn khi cho con bú
Khi cho con bú, bạn cần bổ sung nhiều calo hơn (khoảng 450-500 calo mỗi ngày) và ăn đủ các chất dinh dưỡng như sắt, canxi, kali, vitamin A và D. Ăn đa dạng các loại thực phẩm cũng rất quan trọng, vì điều này sẽ khiến bé được tiếp xúc với nhiều hương vị khác nhau và có thể khiến bé dễ chuyển sang ăn đồ ăn rắn hơn sau này. Dưới đây là một số loại thực phẩm cần thiết nên có trong bữa ăn của bạn mỗi ngày:
Trái cây
Trai cây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mẹ bỉm sữa. Ăn nhiều hoa quả sẽ giúp giảm tình trạng táo bón thường gặp ở các mẹ bỉm sau sinh. Theo USDA - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoa Kỳ, bạn nên ăn khoảng 2 đĩa trái cây mỗi ngày bao gồm nhiều loại khác nhau như:
dưa chuột
dưa lưới
chuối
xoài
mơ
táo đỏ
cam
bưởi đỏ hoặc hồng.
Rau củ
Rau củ tươi cung cấp rất nhiều vitamin và chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy quá trình sản xuất sữa cho bé. Phụ nữ đang cho con bú nên ăn 3 khẩu phần rau củ mỗi ngày. Nếu kết hợp cho bé uống sữa công thức ngoài thì có thể điều chỉnh lượng rau giảm xuống một chút (khoảng 2.5 khẩu phần ăn)
USDA khuyến nghị nên bổ sung các loại rau dưới đây vì chúng giàu Kali và vitamin A:
Cải xanh
Rau xà lách
Cà rốt
Khoai lang
Bí đỏ
Cà chua
Ớt đỏ