Bài viết

Mang thai có ăn được măng cụt không? Những điều cần biết

02/11/2023 dot 3 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Măng cụt là một loại quả thơm ngon, có vị chua ngọt, giàu dinh dưỡng. Nhiều người thắc mắc rằng “bầu ăn măng cụt được không?”. Cùng tìm hiểu về lợi ích của quả măng cụt và lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về măng cụt

Măng cụt là một loại quả khá quen thuộc và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là thông tin sơ lược về quả măng cụt để bạn hiểu hơn về loại quả này cũng như thành phần dinh dưỡng của chúng.

Măng cụt là gì?

Măng cụt, tên khoa học phổ biến là Garcinia mangostana. Loại quả này mọng nước, có màu tím và có nguồn gốc từ Thái Lan. Măng cụt được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trái cây nhiệt đới” và được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua ngọt, thơm ngon.

Măng cụt được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trái cây nhiệt đới”

Thành phần dinh dưỡng của măng cụt

Măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin và khoáng chất... Trong 196g măng cụt có chứa:

  • Calo: 143

  • Tinh bột: 35 gam

  • Chất xơ: 3,5 gam

  • Chất béo: 1gam

  • Chất đạm: 1gam

  • Vitamin C: 9% nhu cầu dinh dưỡng được khuyến nghị hằng ngày (RDI)

  • Vitamin B9 (folate): 15% RDI

  • Vitamin B1 (thiamine): 7% RDI

  • Vitamin B2 (riboflavin): 6% RDI

  • Mangan: 10% RDI

  • Đồng: 7% RDI

  • Magie: 6% RDI

Bà bầu ăn măng cụt được không?

Bà bầu ăn măng cụt được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Nhờ lượng khoáng chất, vitamin dồi dào, măng cụt được cho là không ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Bởi các chất dinh dưỡng này sẽ thúc đẩy quá trình phát triển, tăng trưởng của thai nhi cũng như bảo vệ bé khỏi nguy cơ dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng.

Vì vậy, bà bầu có thể yên tâm thưởng thức loại quả này. Tuy nhiên, nên chú ý sử dụng một lượng vừa đủ, bởi cái gì nhiều quá cũng không tốt, mẹ bầu nhé!

Bà bầu có thể yên tâm thưởng thức măng cụt

6 lợi ích không ngờ của măng cụt

Măng cụt là loại quả thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại những lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Măng cụt giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa lượng đường trong máu, tăng cường hệ tiêu hóa khỏe cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, loại quả này còn giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, phòng bệnh lao và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi: Folate có trong măng cụt đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ phát triển một số bất thường ở bào thai và giảm tình trạng dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi: Măng cụt chứa mangan, đây là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự hình thành sụn và xương ở thai nhi, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Măng cụt chứa một lượng vitamin C thiết yếu, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của người mẹ và giảm nguy cơ nhiễm trùng có thể gây hại cho thai nhi.

Điều chỉnh lượng đường trong máu: Măng cụt là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho bệnh tiểu đường thai kỳ, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu khá hiệu quả.

Trị táo bón: Khi mang thai, bà bầu thường hay mắc chứng táo bón. Chất xơ trong măng cụt sẽ giúp mẹ bầu xoa dịu cảm giác khó chịu này. Bên cạnh đó, chất xơ còn giảm thiểu nguy cơ biến chứng thai kỳ như tiền sản giật.

Phòng bệnh lao: Măng cụt sẽ ức chế và tiêu diệt Mycobacterium tuberculosis, đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh lao ở trẻ nhỏ.

Măng cụt đem lại những lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai

Cách chọn mua măng cụt chất lượng

Chọn mua măng cụt tươi ngon không hề khó. Dưới đây là một vài lưu ý khi chọn măng cụt, để bạn có thể thưởng thức những quả măng cụt chín tới, chua ngọt đúng ý:

  • Chọn những quả măng cụt vừa phải, tránh chọn quả to vì chúng sẽ có nhiều hạt, hạt lại to hơn.

  • Chọn những quả có nhiều cánh hoa dưới đáy. Nhìn vào phần đáy, có hình bông hoa nhô ra và đếm số cánh. Số cánh sẽ tương đương với số múi của quả măng cụt. Măng cụt càng nhiều múi thì càng ít hoặc hạt nhỏ.

  • Quả có vỏ màu nâu, sần sùi, sẽ ngon hơn những quả có vỏ bóng. Ấn nhẹ vào trái măng cụt: Ấn nhẹ vào quả măng cụt, nếu thấy mềm là quả đã chín và ngon.

  • Không nên chọn những quả có vết ố vàng trên vỏ bởi đây là dấu hiệu cho thấy măng cụt đã già, chín và ăn không ngon.

Mẹo bảo quản để măng cụt luôn tươi ngon

Măng cụt chín khi mua về cần bảo quản đúng cách để giữ độ tươi ngon. Dưới đây là một số gợi ý để bảo quản măng cụt đúng cách mà bạn có thể tham khảo:

  • Măng cụt có vỏ dày nên bạn có thể cho măng cụt vào rổ và để ở nhiệt độ phòng từ 3 đến 5 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng thịt quả.

  • Nếu mua nhiều măng cụt để ăn dần, có thể bảo quản măng cụt bằng cách cho vào túi nilon hoặc túi giấy để trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý là bạn nên đục lỗ trên túi để hơi thoát ra ngoài. Bạn có thể bảo quản măng cụt được gần một tháng theo cách này.

Măng cụt chín khi mua về cần bảo quản đúng cách để giữ độ tươi ngon

Lời kết:

Măng cụt là một loại quả giàu dinh dưỡng đem lại lợi ích sức khỏe cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều măng cụt và tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ để phát huy tốt nhất giá trị của loại quả này nhé!

 

Nguồn tham khảo:

Health My Lives, 6 Benefits Of Mangosteen Fruits During Pregnancy, 2019

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ