Bài viết

Nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân bướu giáp: Ăn gì và kiêng gì?

24/08/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Bệnh bướu giáp, còn được gọi là bướu cổ, là một căn bệnh liên quan đến tuyến giáp, gây ra sự phình to tại vị trí cổ họng. Ngoài việc tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh có vai trò rất quan trọng. Trong bài viết này, AIA sẽ chia sẻ với bạn về một số nguyên tắc ăn uống cho người bị bướu cổ, bao gồm cả việc nên ăn gì và tránh ăn gì.

Nguyên tắc ăn uống cho người bướu cổ

Để chữa bệnh bướu cổ, việc tuân thủ nguyên tắc ăn uống là một yếu tố quan trọng. Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống mà người mắc bướu cổ nên tham khảo [1]:

Việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng với bệnh nhân bướu cổ

- Bổ sung đủ i-ốt: Đảm bảo cung cấp đủ i-ốt trong chế độ ăn uống bằng cách bổ sung các nguồn thực phẩm giàu i-ốt như sò, hải sản và nghêu. Đặc biệt, việc sử dụng muối i-ốt trong các bữa ăn hàng ngày cũng rất quan trọng.

- Hạn chế món ăn làm giảm hấp thu i-ốt: Tránh tiêu thụ quá nhiều món ăn có thể làm giảm quá trình hấp thụ i-ốt trong cơ thể như rau họ cải,..

- Bảo đảm chế độ ăn uống hàng ngày đủ dưỡng chất: Đảm bảo chế độ ăn uống hàng ngày giàu vitamin, bổ sung năng lượng, đầy đủ protein và carbohydrate như rau xanh, trái cây, ngũ cốc và thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, đậu và các nguồn protein thực vật,..

Việc tuân thủ nguyên tắc ăn uống này có thể hỗ trợ quá trình điều trị và giúp cải thiện tình trạng bướu cổ.

Bị bệnh bướu cổ kiêng ăn gì?

Đậu nành

Đậu nành có chứa các hợp chất có tính kháng giáp, gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và quá trình sản sinh hormone. Trong một nghiên cứu đăng tải trên Thư viện Y học Quốc gia Mỹ [2], một phụ nữ 72 tuổi đã mắc chứng suy giáp nặng sau khi thường xuyên uống thức uống từ đậu nành trong vòng 6 tháng. Tình trạng chỉ được cải thiện sau khi ngừng uống đồ uống này. Vì vậy, người bệnh cần tránh sử dụng các loại đồ ăn/đồ uống có chứa đậu nành bao gồm: sữa đậu nành, xì dầu, đậu hũ, tương miso thậm chí là mayonnaise.

Đồ ăn nhanh

Các loại đồ ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo, muối và đường,dẫn tới việc tăng cân và ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp. Người bị bệnh bướu cổ nên tránh tiêu thụ đồ ăn nhanh như xúc xích, gà rán, bánh ngọt,.. và tìm kiếm các thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng.

Thức ăn nhanh là thực phẩm không tốt cho tuyến giáp

Đồ uống có cồn, cafein

Rượu, bia, cà phê, đồ chứa cồn và cafein,.. có thể gây rối loạn hoạt động tuyến giáp, đồng thời giảm khả năng hấp thụ thuốc chữa bệnh, tăng nguy cơ loãng xương.. Người bị bệnh bướu cổ nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ các loại đồ uống này và thay thế bằng các lựa chọn không có caffein như trà thảo mộc hoặc nước lọc.

Rau họ cải

Rau họ cải như cải bó xôi, cải thảo và cải ngọt chứa glucosinolates, chất có thể ngăn chặn quá trình hấp thụ i ốt của tuyến giá, do đó việc tiêu thụ các loại rau họ cải có thể khiến bệnh bướu giáp thêm trầm trọng hơn. Tuy nhiên trong trường hợp bất khả kháng, người bị bệnh bướu cổ có thể sử dụng một lượng ít rau họ cải bằng cách thái nhỏ, nấu chín và không ăn sống.

Nội tạng động vật

Bị bệnh bướu giáp đòi hỏi người bệnh phải kiêng một số thực phẩm bao gồm cả nội tạng động vật. Nguyên nhân bởi nội tạng động vật chứa nhiều axit lipoic, một chất có thể gây ra sự không ổn định trong hoạt động của tuyến giáp và cũng có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và thiệt hại về mặt kinh tế khi điều trị kéo dài.

Nội tạng động vật có thể gây ra sự không ổn định trong hoạt động của tuyến giáp

Những thực phẩm người bị bướu cổ nên bổ sung

Hải sản

Hải sản là lựa chọn tốt cho những người bị bướu cổ, bởi chúng chứa một lượng lớn omega-3, i-ốt và selen tự nhiên, có lợi cho sức khỏe. Một số loại hải sản như cua, cá, nghêu, tôm, sò, hàu,... có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hấp, nướng, chiên,... bởi hương vị tuyệt vời và nguồn dinh dưỡng dồi dào vốn có.

Rong biển

Rong biển theo đông y được xem là phương pháp hiệu quả để làm mềm các khối u, lợi thủy, tiêu đờm và tiết nhiệt. Đối với những người bị bướu cổ, việc thường xuyên sử dụng rong biển có thể giúp làm mềm khối u. Ngoài ra, chúng còn giàu i-ốt, có thể tăng cường hệ miễn dịch và điều hòa nội tiết tố tuyến giáp. Rong biển có thể chế biến thành một số món ăn hấp dẫn như trộn salad, nấu canh và ăn kèm sushi…

Sữa

Các sản phẩm sữa như kem, phomat, sữa chua,.. chứa nhiều canxi và i-ốt - hai chất dinh dưỡng quan trọng cho những người bị bướu cổ. Bên cạnh đó, sữa còn có khả năng tăng cường khẩu vị, hỗ trợ tiêu hóa, giúp người bị bướu cổ phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Sữa có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, giúp người bị bướu cổ phục hồi sức khỏe nhanh chóng

Trứng

Trứng là một nguồn protein chất lượng cao và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như i ốt và selen. Bổ sung trứng, đặc biệt là lòng đỏ vào chế độ ăn uống có thể cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Khoai tây

Khoai tây có hàm lượng i-ốt cao nhưng lại ít được biết đến. Đối với những người mắc bệnh bướu cổ, việc ăn cả vỏ khoai tây có thể giúp cơ thể hấp thụ một lượng i-ốt lớn nhất, tuy nhiên chỉ nên ăn một lượng vừa phải khoảng 300g mỗi ngày. Với khoai tây, bạn có thể chế biến theo nhiều cách như chiên, xào hoặc sử dụng nồi chiên không dầu để tận hưởng món ăn ngon và cung cấp lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể.

Trên đây là những nguyên tắc ăn uống quan trọng cho người bị bướu cổ. AIA mong rằng, bằng cách cung cấp đủ i-ốt, chất đạm, năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết có thể giúp những bệnh nhân bướu cổ nhanh chóng khỏi bệnh và lấy lại được sức khỏe nhanh chóng.

Tham khảo:

[1] Nikita Patil et al, Hypothyroidism, 2022

[2] Nakamura Y et al, Soy isoflavones inducing overt hypothyroidism in a patient with chronic lymphocytic thyroiditis: a case report, 2017

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ