Bài viết

Tác dụng của cây cà gai leo: "Chìa khóa" giải độc và bảo vệ gan

05/11/2023 dot 3 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Cà gai leo là một loại cây thuốc nam quý đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là “chìa khóa” giải độc và bảo vệ gan. Vậy chi tiết cà gai leo có tác dụng gì? Sử dụng cà gai leo như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất và tránh những tác dụng phụ không mong muốn? AIA sẽ giải đáp A-Z tất tần tật các thông tin này ngay trong bài viết dưới đây.

Cây cà gai leo là gì?

Cây cà gai leo

Cây cà gai leo hay còn được gọi là cà gai dây, cà lù, cà quánh, cà vạnh… được trồng nhiều tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Cây có các đặc điểm như sau:

  • Thân cây cao từ 60-100cm, chia nhiều cành.

  • Lá cây màu xanh, mọc so le, mặt trên có nhiều gai, mặt dưới có nhiều lông trắng. Phần lá ở phía dưới gốc có hình giống hình lưỡi rìu hoặc hơi tròn. Phần lá ở phía trên thuôn dài, hình trứng.

  • Cây ra hoa vào thời điểm tháng 4 - tháng 9 và kết quả vào tháng 9 - tháng 12. Màu sắc của hoa là màu trắng hoặc màu tím tùy thuộc vào loại cây cà gai leo. Quả tròn, có màu đỏ, kích thước đường kính từ 7-9cm. Hạt có màu vàng nhạt, hình đĩa, kích thước 3 x 2 mm.

Cây cà gai leo được xem là cây thuốc nam quý và được ứng dụng nhiều trong Y học cổ truyền. Các phần lá, cành, và rễ sẽ được thu hái quanh năm, phơi khô để sắc nước uống hoặc nấu thành cao dạng nước, khô, mềm.

Tác dụng tuyệt vời của cây cà gai leo đối với sức khỏe

Thành phần cà gai leo chứa nhiều hợp chất quan trọng rất có ích cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của cà gai leo:

Tác dụng tuyệt vời của cây cà gai leo đối với sức khỏe

Ngăn chặn phát triển của xơ gan

Xơ gan là một bệnh lý nguy hiểm, khiến gan bị sẹo hoá và mất chức năng. Đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của Cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm”[1] đã chứng minh cà gai leo có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của xơ gan.

Giải độc, hạ men gan

Luận án tiến sĩ y học của Bác sĩ Nguyễn Phúc Thái do PGS.PTS. Nguyễn Khắc Hải và GS.TS Nguyễn Phúc Hưng hướng dẫn được thực hiện vào năm 1998[2] đã cho thấy: “Dịch chiết từ cây cà gai leo có tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ gan dưới tác dụng độc của TNT, hạn chế tổn thương tiến triển, cải thiện và bảo vệ tế bào gan”.

Chống oxy hóa và ức chế tế bào gây ung thư

Đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu cây cà gai leo (Solanum procumbens Lour, Solanacenae) làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” của Nguyễn Thị Bích Thu năm 2002[3] đã chỉ ra dịch chiết toàn phần từ cây cà gai leo và thành phần Glycoalcaloid từ dược liệu này đều có tác dụng chống oxy hóa có ý nghĩa tương ứng là 47,5% và 38,1%. Do đó cà gai leo được ứng dụng để ức chế các tế bào gây ung thư hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị viêm gan virus

Cà gai leo đã được chứng minh qua các thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện 108, 103[4] là giúp làm giảm nồng độ virus viêm gan B. Đặc biệt kết quả của nghiên cứu trên 33 bệnh nhân viêm gan B có 2 bệnh nhân âm tính với virus sau 6 tháng điều trị bằng chiết xuất từ cây cà gai leo.

Trong luận án tiến sĩ Y học của bác sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa - Bệnh viện Quân Y 103 vào năm 1999[5] cho biết: Người bệnh sau khi dùng cà gai leo 2 tháng thì đã thấy cải thiện các triệu chứng vàng da, mệt mỏi, chán ăn, … của viêm gan virus và sau 3 tháng nồng độ virus trong máu cũng giảm.

Những lưu ý khi sử dụng cà gai leo

Những lưu ý khi sử dụng cà gai leo

Mặc dù cà gai leo có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Có một số lưu ý khi sử dụng cà gai leo mà bạn cần biết để tránh những tác dụng phụ không mong muốn:

  • Những đối tượng: phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, trẻ em dưới 6 tuổi, người bị huyết áp thấp, người bị mắc bệnh về thận, hay đang điều trị các bệnh khác theo pháp đồ của bác sĩ không nên sử dụng cà gai leo.

  • Chỉ sử dụng một lượng vừa đủ theo chỉ định của bác sĩ để tránh các biến chứng xấu xảy ra.

  • Không nên sử dụng cà gai leo kết hợp với các loại thuốc khác vì có thể làm giảm hiệu quả hoặc tăng nguy cơ gây ra tác dụng phụ của thuốc.

  • Chỉ sử dụng các loại cà gai leo có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và tránh nhầm với các loại khác như cà tàu, cà độc dược, cà dại nhất … khi mua và sử dụng.

  • Trước khi sử dụng cà gai leo, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn về liều lượng, thời gian và cách sử dụng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Kết luận:

Cà gai leo là một loại cây thuốc nam có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là cho gan. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng cà gai leo để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cây cà gai leo và cách sử dụng nó. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo: 

[1] Nghiên cứu điều trị bệnh viêm gan B bằng cà gai leo, tracuuduoclieu

[2] Nghiên cứu điều trị bệnh viêm gan B bằng cà gai leo, tracuuduoclieu

[3] Nghiên cứu cây cà gai leo (Solanum procumbens Lour, Solanacenae) làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan, 2002, luanan

[4] Nghiên cứu điều trị bệnh viêm gan B bằng cà gai leo, tracuuduoclieu

[5] Nghiên cứu điều trị bệnh viêm gan B bằng cà gai leo, tracuuduoclieu

[6] Cà gai leo: công dụng và cách sử dụng đúng, vinmec

[7] BSCKI. Dương Ngọc Vân, CÀ GAI LEO VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ VỀ GAN, medlatec, 2022

[8] Vi Quỳnh, Bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền, Tác dụng của cà gai leo và những lưu ý gì khi sử dụng?, hellobacsi, 2022

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ