Bài viết

6 thực phẩm "không đội trời chung" với cải bó xôi

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Cải bó xôi được mọi người biết đến với nhiều chất dinh dưỡng có lợi cũng như sự linh hoạt trong chế biến. Nó có thể xay sinh tố, làm salad, món rau xào thậm chí là trộn với các món nướng,... Tuy nhiên, cải bó xôi cũng có kỵ với một số thực phẩm khi nấu chung sẽ gây hại cho cơ thể. Vậy cải bó xôi kỵ với gì? Cùng AIA tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Cải bó xôi là gì?

Cải bó xôi còn có tên gọi khác là rau chân vịt hay rau bina. Nó có nguồn gốc từ các nước khu vực Tây Nam Á. Loại rau này có màu xanh đậm, các lá to có cuống nhỏ chụm lại với nhau, rau này có vị ngọt, thơm, mềm nên được ưa chuộng sử dụng trong nấu ăn và nhất là cho trẻ nhỏ. 

Trong cải bó xôi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có ích cho cơ thể với 100 gam rau sống chứa: (1)

  • Calo: 23

  • Nước: 91%

  • Tinh bột: 3,6 gam  

  • Chất đạm: 2,9 gam 

  • Chất xơ: 2,2 gam 

  • Đường: 0,4 gam

  • Chất béo: 0,4 gam 

Ngoài ra trong rau bina còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, B, E, sắt, canxi, kali và magie. 

Lợi ích của cải bó xôi

Cải bó xôi cực kỳ tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh: cải thiện tình trạng mất cân bằng oxy hóa, sức khỏe của mắt, huyết áp, ngăn ngừa ung thư.

Cải thiện tình trạng mất cân bằng oxy hóa 

Trong cải bó xôi có chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa và giúp giảm các tác hại mà nó gây ra. Theo một nghiên cứu ở 8 người khỏe mạnh cho thấy cải bó xôi giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa. 

Cải thiện sức khỏe của mắt 

Cải bó xôi là nguồn cung cấp giàu zeaxanthin  và lutein giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại do ánh sáng mặt trời gây ra. Một số nghiên cứu đã chỉ ra zeaxanthin và lutein có tác dụng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể gây mù lòa ở mắt. (2) (3)

Ngăn ngừa ung thư

Cải bó xôi còn chứa hai thành phần MGDG và SQDG giúp làm chậm sự phát triển cũng như làm giảm kích thước khối u ở cổ tử cung đã được nghiên cứu chứng minh. 

Một số nghiên cứu ở người liên kết việc tiêu thụ cải bó xôi đã giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. 

Ngoài ra, cải bó xôi chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa có tác dụng chống ung thư. 

Cải thiện huyết áp

Giúp cải thiện huyết áp

Trong cải bó xôi chứa một lượng lớn nitrat có tác dụng giúp ổn định mức huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Theo một nghiên cứu ở 27 người giúp cung cấp dinh dưỡng dồi dào vẫn có lợi cho việc kiểm soát cân nặng, vì carbohydrate tiêu hóa chậm, hàm lượng chất xơ và protein cao nên tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát chỉ số BMI cơ thể trong ngưỡng tối ưu. 

Cải bó xôi kỵ gì?

Cải bó xôi có nhiều giá trị dinh dưỡng và được mọi người ưa chuộng. Nhưng để tránh làm mất đi giá trị dinh dưỡng đó, bạn cần chú ý cải bó xôi kỵ với một số loại thực phẩm sau: 

Tôm

Cải bó xôi kỵ với tôm 

Với hàm lượng axit Phytic cao trong cải bó xôi khi kết hợp nấu với tôm (thực phẩm cung cấp nhiều canxi)sẽ tạo thành muối, ức chế quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy mà còn đào thải các dưỡng chất tốt ra khỏi cơ thể. 

Bí đỏ

Cải bó xôi kỵ với bí đỏ

Trong bí đỏ có chứa một loại enzyme có khả năng phân giải vitamin C của cải bó xôi làm tiêu hao và giá trị lợi ích của vitamin này. Vì vậy bạn không nên kết hợp cải bó xôi chung với bí đỏ để không làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của 2 thực phẩm này. 

Khoai lang

Trong cả khoai lang và cải bó xôi đều chứa nhiều axit Phytic. Khi kết hợp thành món ăn sẽ làm tăng hàm lượng chất này trong cơ thể và sẽ phản ứng với canxi tạo thành muối làm hạn chế quá trình hấp thụ canxi bên cạnh đó còn gây ra những phản ứng phụ bất lợi cho cơ thể. 

Đậu phụ (Đậu hũ)

Cải bó xôi, đậu phụ đều là những thực phẩm lành tính, có lợi cho sức khỏe giúp làm mát cơ thể và phù hợp với cơ địa mọi người. Cải bó xôi giúp cải thiện nhiều cho sức khỏe, còn đậu phụ giúp thanh lọc cơ thể, đào thải các độc tố và cấp nước cho cơ thể. 

Nhưng khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ gây ra các biến chứng như tiêu chảy cấp và đặc biệt nặng với những người có dạ dày, lá lách yếu, hoạt động kém hiệu quả. 

Sữa đậu nành

Cải bó xôi kỵ với sữa đậu nành

Cải bó xôi chứa hàm lượng vitamin dồi dào khi kết hợp với sữa đậu nành sẽ làm cản trở quá trình giải phóng nguyên tố đồng vi lượng từ đó làm giảm đi giá trị dinh của 2 loại thực phẩm này. 

Ngoài ra, cải bó xôi còn chứa lượng lớn axit oxalic, sắt kết hợp với chất béo, đạm, canxi của sữa đậu nành sẽ làm giảm đi hàm lượng và giá trị dinh dưỡng nhất là canxi. 

Thịt lươn

Ngoài những thực phẩm trên, cải bó xôi còn kỵ với thịt lươn. Ăn cải bó xôi với thịt lươn có thể bị tiêu chảy. Vì axit oxalic trong rau kết hợp với canxi trong lươn tạo thành tinh thể canxi oxalat - chất có thể gây ngộ độc, khó tiêu, nóng rát, ngứa ngáy, có hại cho sức khỏe. 

Ăn cải bó xôi mỗi ngày có tốt không?

Ăn cải bó xôi mỗi ngày với một lượng nhất định sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mang lại nhiều lợi ích như trên. Tuy nhiên khi ăn cải bó xôi quá nhiều mỗi ngày cần nên cẩn thận vì: 

  • Hấp thụ quá nhiều axit oxalate gây cản trở khả năng hấp thụ khoáng chất của cơ thể đặc biệt là canxi. 

  • Các vấn đề về tiêu hóa: khi ăn quá nhiều dẫn tới việc tích tụ quá nhiều khí, đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng vì cung cấp quá nhiều chất xơ, chất sắt không thể chuyển hóa tất cả trong cùng một lúc. 

Vì vậy ăn cải bó xôi chỉ ăn một lượng nhất định mỗi ngày để cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ và không bị các tác dụng ngược. 

Trên đây là 6 thực phẩm “không độ trời chung” với cải bó xôi vì vậy khi nấu ăn bạn cần lưu ý và tránh kết hợp chúng với nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, có những bữa ăn tràn đầy dinh dưỡng tốt cho cơ thể. 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ