Bài viết

Chuối có Vitamin Gì? Cách Chế Biến và Bảo Quản Tốt Nhất

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ lành mạnh, ngon miệng và chứa nhiều vitamin? Đừng tìm kiếm đâu xa, chuối là một gợi ý rất tốt, đáp ứng những tiêu chí trên. Đây là loại trái cây giàu hàm lượng các loại vitamin giúp bạn có thật nhiều năng lượng cho cả ngày dài.

Vậy cụ thể, Chuối có vitamin gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây!

Chuối có những vitamin gì?

 

Chuối là một nguồn cung cấp Vitamin B6 và C lớn gói chỉ trong một bữa ăn gọn nhẹ. Cụ thể, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả chuối cỡ nhỏ nặng khoảng 101g đã có tới 0.371mg Vitamin B6 và 8.79mg Vitamin C. Con số này tương đương gần 22% nhu cầu B6 và khoảng 10-11% nhu cầu Vitamin C hằng ngày ở người lớn. (1) (2)

Bên cạnh đó, chuối còn chứa các loại Vitamin khác với lượng hàm nhỏ như: Vitamin A, Vitamin E, Vitamin K,...

Đây là hai loại Vitamin vô cùng quan trọng đến sức khỏe. B6 có chức năng kích thích cơ thể sản sinh tế bào hồng cầu và chất dẫn truyền thần kinh. Trong khi đó, vitamin C thì có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chống lão hóa và 

Chuối - một nguồn cung cấp Vitamin lý tưởng

 

Khi nói đến thực phẩm giàu vitamin C, chuối là một trong những sự lựa chọn lý tưởng. Dưới đây là cụ thể hàm lượng Vitamin C trên các kích cỡ chuối khác nhau:

  • Chuối cỡ rất nhỏ (81g): 7.05 mg. Tương đương 9.40% - 7.83% nhu cầu Vitamin C hằng ngày.

  • Chuối cỡ nhỏ (101g): 8.79 mg. Tương đương 11.72% - 9.77% nhu cầu Vitamin C hằng ngày.

  • Chuối cỡ vừa (118g): 10.3 mg. Tương đương 13.73% - 11.44% nhu cầu Vitamin C hằng ngày.

  • Chuối cỡ lớn (136g): 11.8 mg. Tương đương 15.73% - 13.11% nhu cầu Vitamin C hằng ngày.

  • Chuối cỡ rất lớn (152g): 13.2 mg. Tương đương 17.60% - 14.67% nhu cầu Vitamin C hằng ngày.

(nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ)

Bảo quản chuối thế nào là hợp lý?

Có nhiều phương pháp bảo quản chuối khác nhau. Trong phần này, AIA sẽ chia sẻ đến bạn các cách phổ biến giúp bạn có thể bảo quản loại trái cây được lâu mà vẫn tươi ngon.

Cùng tìm hiểu nhé!

Cách 1: Bảo quản chuối bên ngoài nhiệt độ phòng

 

Phương pháp này dành cho loại chuối xanh hoặc chuối đã vàng nhưng chưa chín hẳn. Mục tiêu của phương pháp bảo quản này giúp chuối không bị hỏng, đồng thời duy trì tốc độ chín của chuối một cách tự nhiên.

Cách bảo quản rất đơn giản, bạn buộc dây vào nải chuối và treo chúng lên ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Cách 2: Bảo quản chuối ở ngăn mát tủ lạnh

 

Phương pháp này thường dành cho chuối đã chín, nhằm mục đích làm chậm quá trình chín thêm của loại này, giúp tránh tình trạng chín nẫu hoặc hỏng chuối.

Cách bảo quản như sau:

  • Bước 1: Xếp chuối vào trong túi Zip hoặc buộc kín trong túi nilon và để vào ngăn mát tủ lạnh

  • Bước 2: Đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh

  • Bước 3: Cố gắng ăn hết chuối trong vòng 3 - 4 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Lưu ý không nên để trực tiếp chuối trong tủ lạnh mà không bọc lại, điều này khiến chuối chóng bị thâm đen và nhanh hỏng.

Cách 3: Đông lạnh chuối ở ngăn đá

Phương pháp này dành cho trường hợp muốn bảo quản chuối thời gian dài lên đến hàng tháng. Cách thực hiện cũng khá đơn giản:

  • Bước 1: Xếp chuối vào trong túi zip, đóng chặt lại. Nếu bạn có túi hút chân không, việc bảo quản chuối sẽ càng tốt.

  • Bước 2: Xếp vào ngăn đá.

Lưu ý: Nếu bạn bảo quản chuối còn nguyên vỏ, thời gian bảo quản tốt nhất sẽ là dưới 2 tháng. Còn đối với chuối lột vỏ, thời gian sẽ dài hơn từ 3-4 tháng.

Chế biến món ngon với chuối

 

Bên cạnh ăn trực tiếp, bạn còn có thể thực hiện nhiều món ngon từ chuối. Điều này giúp bạn đa dạng hơn trong khẩu vị, đồng thời duy trì việc hấp thụ các dưỡng chất tốt trong loại quả này. Dưới đây là một gợi ý của AIA - Bánh chuối nướng bột mì:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g bột mì

  • 1 quả chuối

  • 1 quả trứng gà

  • 2 muỗng cà phê baking powder

  • 1 muỗng cà phê baking soda

  • 1/4 chén dầu dừa

  • 1/2 chén mật ong

  • 3/4 muỗng cà phê vani

  • 1/4 muỗng cà phê muối

Cách thực hiện:

Bước 1: Trộn hỗn hợp làm bánh

  1. Trộn đều bột mì, muối, baking soda và bột baking soda trong 1 bát tô sạch.

  2. Trong một bát bát tô khác, nghiền nát chuối rồi thêm mật ong, trứng gà và vani. Trộn đều tay sao cho các nguyên liệu thật nhuyễn, hòa quyện vào nhau.

  3. Rây hỗn hợp bột vào bát chuối, trộn thật đều.

Bước 2: Nướng bánh

  1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 15 phút.

  2. Cho hỗn hợp Chuối bột có được từ Bước 1 vào khuôn nướng và đặt khuôn vào lò nướng.

  3. Nướng bánh trong khoảng 60 phút cho đến khi bánh chín và vàng đều.

Bước 3: Bánh chín rồi!

  1. Lấy bánh chuối ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng nhỏ.

  2. Bánh chuối nướng bột mì sẽ có vị thơm ngon, ngọt ngọt và cảm giác mềm xốp khi nhai.

Ai nên hạn chế ăn chuối

Dù chuối là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào và lành mạnh, tuy nhiên không phải ai cũng nên tiêu thụ chúng một cách thường xuyên. Cụ thể, dưới đây là một số đối tượng có thể không phù hợp với loại thực phẩm này:

Người bị bệnh liên quan đến tiêu hóa

 

 

Mặc dù chuối thường được coi là một lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên những ai có vấn đề về tiêu hóa - đặc biệt là tình trạng táo bón nên cẩn trọng khi ăn nhiều chuối.

Cụ thể, theo nghiên cứu của Stefan A Müller-Lissner và cộng sự với hơn 1000 người (trong đó có ​​122 bệnh nhân bị táo bón mãn tính và 766 bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích kèm theo táo bón) được ăn những món ăn khác nhau, việc tiêu thụ chuối được báo cáo là một trong những loại thực phẩm làm tăng tình trạng táo bón (cùng với Socola và trà đen).

Bệnh Đái tháo đường

 

Ngoài ra, những người mắc bệnh Đái tháo đường nên thận trọng khi tiêu thụ chuối. Mặc dù chuối giàu dinh dưỡng, nhưng chúng cũng chứa nhiều đường và tinh bột - 2 thành phần không tốt cho người Đái tháo đường nếu tiêu thụ nhiều. 

Do đó, những người mắc bệnh đái tháo đường chỉ nên tiêu thụ chuối ở mức độ vừa phải và liên tục theo dõi lượng đường trong máu của bản thân để có sự điều chỉnh cần thiết.

Tổng kết

Tổng kết lại, chuối có những vitamin gì? Như chúng ta đã thấy, chuối là nguồn cung cấp dồi dào một số loại vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin B6 và hàm lượng nhỏ các Vitamin khác. Những vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt, do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh và tiện lợi, thì chuối là một trong những lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. 

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thêm một loại thực phẩm tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh của mình. Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ