Bài viết

Củ cải trắng: Ăn đúng cách quý hơn thuốc bổ

24/04/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Củ cải trắng được xem là một trong những thực phẩm hàng đầu về giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua trong thực đơn của mình. Hãy cùng AIA tìm hiểu một số tác dụng của củ cải trắng mang lại cho mỗi người chúng ta khi sử dụng đúng cách nhé.

 

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Củ cải trắng có chứa các hợp chất hóa học như glucosinolate và isothiocyanate có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Một số tác dụng của củ cải trắng mang lại có thể kể đến như tăng cường sản xuất adiponectin tự nhiên của cơ thể. Nồng độ hormone này cao hơn có thể giúp bảo vệ chống lại tình trạng kháng insulin. Củ cải cũng chứa coenzyme Q10, một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự hình thành bệnh đái tháo đường. 

Tăng cường chức năng gan

Bên cạnh một số thành phần được kể đến ở trên, củ cải trắng còn chứa indole-3-carbinol và 4-methylthio-3-butenyl-isothiocyanate, giúp gan giải độc và chữa lành các tổn thương. Những hợp chất tương tự này cũng giúp loại bỏ độc tố thận.

Củ cải trắng có thể kiểm soát hiệu quả bệnh vàng da, giúp điều chỉnh nồng độ bilirubin trong máu và tăng cường cung cấp oxy cho cơ thể. Củ cải trắng giúp kiểm soát quá trình phá hủy hồng cầu, nhờ đó hạn chế tình trạng nồng độ bilirubin trong máu tăng cao (bilirubin sinh ra chủ yếu từ quá trình phá hủy hồng cầu) - nguyên nhân chính gây ra bệnh vàng da.

Cải thiện tim mạch

Củ cải rất giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất như canxi và kali. Những chất dinh dưỡng này giúp giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Củ cải trắng cũng là một nguồn nitrat tự nhiên tốt giúp cải thiện lưu lượng máu.

Thêm vào đó, Betaine là, một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong củ cải trắng. Chất này giúp giảm homocysteine ​​​​trong huyết tương - đây là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch.

Cách sử dụng củ cải trắng hiệu quả

Mặc dù không thể phủ nhận những tác dụng của củ cải trắng, nhưng có một số điều cần lưu ý trong cách sử dụng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như:

  • Ăn lượng vừa phải: Nếu ăn nhiều củ cải trắng dễ mắc bệnh về hệ tiêu hóa như đau bụng. Các bà bầu chỉ nên ăn củ cải trắng khoảng 1-2 lần/tuần, với các món ăn chín cần chế biến kỹ. Không ăn củ cải sống khi mang thai để tránh ngộ độc thực phẩm.

  • Củ cải trắng không ăn chung với lê, táo, nho: Nếu bạn có ý định dùng củ cải trắng làm nước ép cùng lê, táo hay nho thì cần dừng lại ngay. Hàm lượng cetan đồng trong những loại trái cây này phản ứng với axit cyanogen trong củ cải; và nếu nước ép được tiêu thụ thường xuyên, nó có thể dẫn đến các triệu chứng như bướu cổ và suy giáp nặng.

  • Không ăn củ cải trắng với nhân sâm: Sau khi ăn củ cải trắng tuyệt đối không được uống nhân sâm, vì cách ăn uống không khoa học này làm suy giảm hiệu quả của nhân sâm đi rất nhiều. Hơn nữa, nhân sâm bổ khí, mà củ cải lại hạ khí; hai vị kết hợp sẽ triệt tiêu tác dụng lẫn nhau. Vì vậy, giá trị dinh dưỡng khi kết hợp 2 loại thực phẩm này không cao.

  • Củ cải trắng không được ăn cùng với cà rốt: Trong củ cải trắng có chứa hàm lượng vitamin C rất cao, rất có lợi cho sức khỏe con người, cà rốt lại chứa một lượng lớn chất có khả năng phân giải bằng enzym, làm trung hòa tác dụng của vitamin C.

Những ai không nên sử dụng củ cải trắng

Củ cải trắng mang lại rất nhiều tác dụng có lợi cho con người, tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng loại củ này. 

  • Phụ nữ có thai không nên ăn củ cải trắng: Mỗi tuần bà bầu chỉ nên ăn 1-2 bữa củ cải nấu chín như củ cải hầm, củ cải luộc, hay canh củ cải,... Tuyệt đối không ăn củ cải sống vì sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi mang thai. Cũng tránh ăn các loại thực phẩm như salad củ cải sống hoặc củ cải ngâm vì chúng không an toàn cho phụ nữ mang thai.

  • Người bị bệnh tuyến giáp: Vì củ cải trắng chứa nhiều hợp chất có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và cản trở hoạt động của hormone. 

  • Người đang dùng thuốc nitrat: Do loại củ này chứa hàm lượng nitrat cao.

  • Những người đang dùng thuốc làm loãng máu như Coumadin hoặc Warfarin: Tránh ăn đột ngột một lượng lớn củ cải, vì củ cải có tác dụng đông máu có thể cản trở hiệu quả của thuốc.

Trên đây, AIA vừa thông tin đến bạn một số tác dụng của củ cải trắng và một số lưu ý khi sử dụng loại củ này. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã nắm được những thông tin cần thiết để sử dụng đúng cách mang lại những tác dụng quý hơn thuốc bổ cho bản thân và gia đình.

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ