1. Dầu hào là gì?
Dầu hào là loại gia vị nổi tiếng có nguồn gốc tại Trung Quốc, ra đời vào năm 1888 bởi nghệ nhân Lee Kam Sheung. Theo đó, vị đầu bếp đã vô tình để quên nồi hào chín trong nước muối, tuy vậy ông lại thấy hương vị này rất tuyệt vời. Sau này, Lee và gia đình mình đã đưa dầu hào trở thành nước sốt nổi tiếng khắp thế giới.
Dầu hào hay nước sốt hàu thường được làm bằng hàu, nước, muối, bột ngô hay bột mì, caramel và mì chính. Ngày nay dầu hào không chỉ được sản xuất từ hàu biển mà còn được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như từ đậu nành. Điều này cũng gây nên tranh cãi liệu rằng dầu hào ăn chay được không.