Bài viết

Tại sao dưa chuột được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe?

24/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Dưa chuột chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như một số hợp chất thực vật, chất chống oxy hóa và hàm lượng chất xơ dồi dào mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy ăn dưa chuột có tác dụng gì? Hãy cùng AIA tìm hiểu lý do khiến dưa chuột được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của dưa chuột (dưa leo)

Dưa chuột chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Dưa chuột là loại rau củ có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng. Trong 300 gam dưa chuột sống, chưa gọt vỏ sẽ chứa thành phần dinh dưỡng như sau [1]:

  • Calo: 45
  • Chất béo: 0 gam
  • Tinh bột: 11 gam
  • Đạm: 2 gam
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin C: 14% RDI
  • Vitamin K: 62% RDI
  • Magie: 10% RDI
  • Kali: 13% RDI
  • Mangan: 12% RDI
  • Ngoài ra, thành phần dưa chuột chiếm 96% là nước[2].

Để tối đa hóa hàm lượng chất dinh dưỡng, bạn nên ăn cả vỏ dưa chuột bởi vỏ chứa nhiều chất xơ cũng như một số vitamin và khoáng chất.

Dưa chuột có tác dụng gì đối với sức khỏe

Với hàm lượng chất dinh dưỡng nổi bật và hàm lượng chất béo là 0%, ăn dưa chuột có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người. Cùng AIA tìm hiểu ngay 7 công dụng tuyệt vời của dưa chuột đối với sức khỏe.

Chống oxy hóa

Công dụng nổi bật nhất của dưa chuột là khả năng chống oxy hóa rất cao. Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra dưa chuột có chứa flavonoid và tanin. Đây là hai nhóm hợp chất chống oxy hóa đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn các gốc tự do có hại [3].

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định, có thể gây ra tổn thương cho tế bào và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Việc ăn dưa chuột có thể cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa này, từ đó giúp giảm thiểu sự tổn thương do các gốc tự do gây ra, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa oxy hóa.

Một nghiên cứu khác [4] đã đo khả năng chống oxy hóa của dưa chuột bằng cách bổ sung bột dưa chuột cho 30 người lớn tuổi. Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 30 ngày, bột dưa chuột đã làm tăng đáng kể một số dấu hiệu hoạt động chống oxy hóa và cải thiện tình trạng chống oxy hóa.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bột dưa chuột được sử dụng trong nghiên cứu này có khả năng chứa một lượng chất chống oxy hóa cao hơn mức bạn tiêu thụ trong một khẩu phần dưa chuột thông thường.

Thúc đẩy quá trình hydrat hóa

Hydrat hóa là quá trình bổ sung các phân tử nước vào các chất hữu cơ. Việc cung cấp đủ nước sẽ tạo điều kiện cho phản ứng hydrat hóa diễn ra tốt hơn nhằm bổ sung nước cho các cơ quan trong cơ thể.

Trong khi đó, dưa chuột có 96% là nước, việc tiêu thụ dưa chuột giúp bổ sung lượng lớn nước hàng ngày cho cơ thể. Cho nên, dưa chuột giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa trong cơ thể.

Giúp giảm cân

Dưa chuột có khả năng giúp bạn giảm cân theo một số cách khác nhau.

Trước hết, chúng có lượng calo thấp. Mỗi khẩu phần 104 gam chỉ chứa 16 calo, trong khi toàn bộ một quả dưa chuột nặng 300 gam chỉ chứa 45 calo. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn nhiều dưa chuột mà không lo nạp thêm quá nhiều calo dẫn đến tăng cân.

Hơn nữa, hàm lượng nước cao trong dưa chuột cũng có thể hỗ trợ giảm cân. Một phân tích dựa trên 13 nghiên cứu gồm 3.628 người tham gia phát hiện ra rằng ăn thực phẩm có nhiều nước và hàm lượng calo thấp có liên quan đến việc giảm đáng kể trọng lượng cơ thể [5].

Giảm lượng đường trong máu

Chất xơ và polysaccharide trong dưa chuột có khả năng ức chế hoạt động của enzyme đường huyết, giúp giảm lượng đường trong máu ở những người có nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu trên động vật đã kiểm tra tác động của các loại thực vật khác nhau đối với lượng đường trong máu. Trong đó, dưa chuột đã được chứng minh là có tác dụng giảm và kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả [6].

Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dưa chuột có thể có hiệu quả trong việc giảm stress, chống oxy hóa và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường [7].

Điều hòa huyết áp

Dưa chuột là một nguồn cung cấp kali, magiê và chất xơ tốt. Những chất dinh dưỡng này được biết là làm giảm huyết áp, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim [8].

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng uống nước ép dưa chuột thường xuyên rất hữu ích trong việc giảm huyết áp ở người cao tuổi bị tăng huyết áp [9].

Cải thiện làn da

Dưa chuột chứa nhiều nước, khoáng chất và vitamin C. Đây là các thành phần có thể giúp cải thiện sức khỏe và độ ẩm cho làn da của bạn.

Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, một loại protein quan trọng giúp da của bạn đàn hồi và săn chắc hơn. Khi cơ thể thiếu collagen, da sẽ bị mất độ đàn hồi và sẽ xuất hiện các nếp nhăn và lão hóa da.

Ngoài ra, dưa chuột cũng chứa các chất chống oxy hóa, như beta-carotene và cucurbitacin, giúp bảo vệ da khỏi các tác động của tia UV và các gốc tự do, nguyên nhân chính gây hại cho da.

Vì vậy, việc ăn dưa chuột đều đặn có thể giúp cải thiện làn da của bạn, đặc biệt là khi kết hợp với một chế độ ăn uống và chăm sóc da đầy đủ, hợp lý.

Tốt cho tiêu hóa

Chất xơ trong dưa chuột cũng có thể giúp giảm thiểu tình trạng táo bón và giúp duy trì độ ẩm cho đường ruột. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa như ung thư đại trực tràng và bệnh trĩ.

Ngoài ra, dưa chuột cũng là một loại thực phẩm giàu nước và có tính kiềm, có thể giúp cân bằng pH trong dạ dày và giảm nguy cơ bị đầy hơi và trào ngược dạ dày.

Mách bạn một số cách sử dụng dưa chuột

Dưa chuột là một loại thực phẩm đa năng, có thể sử dụng trong nhiều món ăn và thức uống khác nhau. Dưới đây là một số cách thưởng thức, chế biến dưa chuột:

  • Ăn sống: Dưa chuột có thể được ăn sống, làm thành món tráng miệng hoặc chế biến thành món ăn nhẹ.
  • Salad: Dưa chuột là một thành phần tuyệt vời trong các loại salad. Bạn có thể cắt dưa chuột thành từng lát hoặc xắt sợi để cho vào salad.
  • Nước ép: Dưa chuột có thể được ép thành nước hoặc làm thành sinh tố để cung cấp nước và dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Xào: Bạn có thể xào dưa chuột với thịt hoặc rau để tạo ra một món ăn nhanh và dễ dàng.

Qua bài viết trên đây, AIA hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giải đáp thắc mắc về việc ăn dưa chuột có tác dụng gì. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng cùng nguyên liệu tươi mát này.

[1] Rachael Ajmera, MS, RD, 7 Health Benefits of Eating Cucumber, 2023

[2] MDPI, Contribution of Water from Food and Fluids to Total Water Intake: Analysis of a French and UK Population Surveys, 2016

[3] J Young Pharm, Free Radical Scavenging and Analgesic Activities of Cucumis sativus L. Fruit Extract, 2010.

[4] L Ji, W Gao, J Wei, L Pu, J Yang, C Guo, In Vivo Antioxidant Properties of Lotus Root and Cucumber: A Pilot Comparative Study in Aged Subjects, 2015

[5] MDPI, Link between Food Energy Density and Body Weight Changes in Obese Adults, 2016.

[6] R. Roman-Ramos, JL Flores-Saenz, FJ Alarcon-Aguilar, Anti-hyperglycemic effect of some edible plants, 1995

[7] Protective mechanisms of Cucumis sativus in diabetes-related modelsof oxidative stress and carbonyl stress, 2016

[8] The Link Between Potassium, Magnesium, and Heart Health, 2023

[9] Candra Kusuma Negara, Erna Erna, Anna Anna, The Effect of Cucumber Juice (Cucumis Sativus) Toward Hypertension of Elderly at Tresna Werdha Budi Sejahtera Social Institution of Banjarbaru South Borneo 2017, 2018

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ