Bài viết

Sự thật về đường ăn kiêng không phải ai cũng biết

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Chắc hẳn hiện nay ai cũng biết đến hoặc nghe nhiều về thông tin đường ăn kiêng. Chúng giúp cho bạn giữ dáng, giảm cân mà vẫn thoải mái ăn những món ngọt yêu thích của bản thân. Nhưng sự thật về đường ăn kiêng không phải ai cũng biết. Cùng AIA tìm hiểu chi tiết về “đường ăn kiêng là gì?”, “đường ăn kiêng có tốt không?” trong bài viết dưới đây nhé!

Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng hay còn gọi là đường giảm cân - một loại chất tạo ngọt, thay thế cho đường và được những người ăn kiêng thường bổ sung vào quá trình chế biến thực phẩm. Đường ăn kiêng chứa ít hoặc không chứa bất kỳ năng lượng nào.

Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng có nguồn gốc từ thiên nhiên được chiết xuất từ cỏ ngọt, có độ ngọt gấp 300 lần so với đường thường. Nhưng nó không làm tăng đường huyết, không làm tăng năng lượng, và an toàn đối với sức khỏe.

Các loại đường ăn kiêng?

Đường ăn kiêng cũng có rất nhiều nhiều loại khác nhau và phổ biến một số loại sau bạn có thể tham khảo nếu muốn sử dụng vào chế độ ăn kiêng của mình: 

Aspartame 

Aspartame có độ ngọt gấp 200 lần so với đường sucrose và chứa rất ít calo (chỉ khoảng 4cal/1gram) và không làm ảnh hưởng đến hàm lượng đường huyết sau khi ăn. Loại đường này thường được trộn với chất làm ngọt nhân tạo khác như acesulfame kali vì sau khi ăn riêng mình nó thường đẻ lại vị đắng. 

Advantame

Đây là chất ngọt nhân tạo đứng đầu trong các chất ngọt nhân tạo, được dùng phổ biến trong một số kẹo cao su, đồ uống có hương vị, bánh kẹo, mứt, sữa và một số loại khác. 

Advantame thường được sử dụng tạo vị ngọt trong kẹo cao su

Advantame không chứa calo và có cấu trúc giống với aspartame, không những vậy nó còn có thể được tạo ra nhờ phản ứng giữa aspartame với chiết suất vanillin.

Độ ngọt của loại đường này thường phụ thuộc vào chất nền mà nó kết hợp. Ví dụ như dung dịch nước của advantame có độ ngọt giống với các dung dịch nước chứa 3 - 14% hàm lượng đường. Nhưng nếu ở trạng thái thường thì có vị ngọt gấp 20.000 lần so với đường sucrose (đường mía) và giữ vị ngọt lâu hơn so với đường aspartame. 

Steviol glycoside

Steviol glycoside được chiết xuất từ cây cỏ ngọt ở Nam Mỹ. Nó có vị ngọt gấp 30 - 320 lần so với đường sucrose, không lên men cũng như không gây ảnh hưởng đến hàm lượng đường sau khi ăn vì cơ thể không thể chuyển hóa được steviol glycoside. 

Đường ăn kiêng Steviol glycoside được chiết xuất từ cỏ ngọt

Loại đường này được thay thế đường ăn tự nhiên trong chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người ăn kiêng.  

Saccharin

Đường saccharin không chứa năng lượng và thường được sử dụng làm chất tạo ngọt trong nhiều sản phẩm như kẹo, bánh quy, thức uống giải khát. Nó gấp 300 - 400 lần so với đường sucrose nhưng sau khi sử dụng để lại vị hơi đắng. Mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ khoảng 5mg đường này trên mỗi kg trọng lượng cơ thể theo cơ quan FDA. 

Acesulfame kali

Loại đường này còn gọi là Ace K, có vị ngọt gấp 200 lần so với đường sucrose, bằng ⅔ vị ngọt của saccharin và bằng ⅓ vị ngọt của sucralose. Ace K có cấu trúc ổn định dù ở nhiệt độ cao, môi trường axit hay bazơ vừa phải nên nó thường được sử dụng làm phụ gia trong một số bánh nướng, đồ uống có ga và dược phẩm. 

Sucralose

Với độ ngọt gấp 320 - 1000 lần so với đường mía, gấp 3 lần so với acesulfame potassium. Cấu trúc của sucralose ổn định dưới sự tác động của nhiệt, kể cả môi trường axit và bazơ trung tính. Nên thường được sử dụng trong nấu nước và kẹo, nước giải khát, trái cây đóng hộp.  

Neotame 

Có vị ngọt gấp 7.000 - 13.000 lần so với đường mía nhưng lại chứa rất ít calo, giá thành rẻ. Nên thường được sử dụng trong sản xuất thay thế cho đường mía và siro ngô để tiết kiệm chi phí.

Chiết xuất từ trái La Hán Quả

Loại đường này được chiết xuất từ quả La Hán với vị ngọt gấp 300 lần đường mía nhưng chứa rất ít calo. Và thường được sử dụng trong các đồ uống giải nhiệt và trong một số phương thuốc cổ truyền Đông y. 

Đường ăn kiêng chiết xuất từ quả La Hán

Đường ăn kiêng có tốt không?

Đường ăn kiêng thường được sử dụng nhằm thay thế cho đường mía nhằm mang lại những lợi ích cho sức khỏe như sau: 

Giảm sự thèm ăn

Đường ăn kiêng khi sử dụng vào trong đồ ăn thức uống có tác dụng làm giảm sự thèm ăn, cảm giác đói hiệu quả nhất là ở những người thừa cân. (1)

Hỗ trợ giảm cân 

Sử dụng đường ăn kiêng chứa rất ít calo và giúp làm giảm lượng đường tiêu thụ trong cơ thể. Theo nghiên cứu (2) đã chỉ ra đường ăn kiêng có thể giảm cân, duy trì và kiểm soát cân nặng hiệu quả thậm chí còn giảm chỉ số khối cơ thể BMI.

Hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu 

Nhìn chung, đường ăn kiêng chỉ mang đến cho người sử dụng vị ngọt ở đầu lưỡi, còn không làm tăng lượng đường trong máu hoặc hàm lượng insulin từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu. (3)

Đường ăn kiêng giúp ổn định lượng đường trong máu

Giảm nguy cơ sâu răng 

Đường ăn kiêng không chỉ đem lại vị ngọt như đường mía mà còn hỗ trợ giảm thiểu tình trạng bị sâu răng . Bời vì đường ăn kiêng không gây bất kỳ phản ứng nào với vi khuẩn trong khoang miệng nên không tạo ra axit và gây sâu răng. Thậm chí đã có công bố của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) rằng đường ăn kiêng có công dụng làm giảm sâu răng. (4)

Đường ăn kiêng khác gì đường bình thường

Đường ăn kiêng cũng có vị ngọt thậm chí ngọt hơn gấp nhiều lần so với đường bình thường (đường mía) nhưng lại ưu điểm khác biệt: 

  • Đường ăn kiêng với hàm lượng rất thấp, ít calo thích hợp với những người có chỉ số đường huyết cao, đang giảm cân, tiểu đường hoặc những người hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh. 

  • Còn đường bình thường (đường mía) có mức năng lượng cao và dễ làm cho đường huyết của cơ thể tăng cao nếu bạn sử dụng quá 20mg/ngày. Và các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ khuyến cáo nên ăn ít lại, hạn chế trong thức ăn đồ uống hàng ngày. 

Lưu ý khi sử dụng đường ăn kiêng

Đường ăn kiêng có lợi cho sức khỏe như vậy nhưng khi sử dụng bạn nên lưu ý một số điều sau: 

  • Đường ăn kiêng chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa phải tuân theo khuyến nghị của FDA vì nó có thể mang lại nhiều tác dụng phụ.

  • Đối với những người mắc chứng rối loạn chuyển tiếp hiếm gặp phenylketonuria thì không nên sử dụng vì cơ thể không thể chuyển hóa được axit amin phenylalanine ở trong đường aspartame.

  • Với những người bị dị ứng với sulfamid thì nên trash sử dụng không sẽ bị phát ban, khó thở hoặc tiêu chảy.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về đường ăn kiêng, công dụng và những lưu ý khi sử dụng. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn và gia đình. Cùng theo dõi AIA để được cập nhật nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe cho gia đình và bản thân nhé!

_______________________________

(1)https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12324283/

(2)https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24944060/

(3)https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20420761/

(4) https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16572525/

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ