Bài viết

Đường sucrose là gì? Có tốt hơn đường Glucose và Fructose không?

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Hiện nay có 3 loại đường chính là sucrose, glucose và fructose. Trong đó đường sucrose là loại đường được tìm thấy nhiều ở các loại thực phẩm từ sữa, ngũ cốc, trái cây và thực phẩm chế biến sẵn. Để hiểu rõ hơn về đường sucrose là gì và có tốt hơn so với 2 loại đường còn lại không, hãy cùng AIA theo dõi trong bài viết dưới đây.

Đường sucrose là gì?

Đường sucrose là gì?

Đường sucrose là loại đường được tạo thành từ các loại đường đơn glucose và fructose. loại đường này chủ yếu được tách ra từ cây mía đường, củ cải đường sau đó tiến hành làm tinh khiết, kết tinh lại. Ngoài ra còn thấy đường sucrose trong thực vật tự nhiên khác như thốt nốt, mật ong và một số loại trái cây. 

Đường sucrose có vị ít ngọt hơn so với fructose nhưng ngọt hơn glucose. (1)

Vai trò của đường sucrose đối với sức khỏe

Cung cấp năng lượng 

Cung cấp năng lượng cho hoạt động

Là một loại carbohydrate, sucrose cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng cần thiết để thực hiện các chức năng thể chất và tinh thần. Cơ thể bạn phân hủy các loại thực phẩm như sucrose và tinh bột thành fructose và glucose trong quá trình tiêu hóa. 

Fructose và glucose được cơ thể bạn chuyển hóa để giải phóng năng lượng cho các tế bào của bạn. Năng lượng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất giúp cơ thể bạn thực hiện các hoạt động cả về thể chất và tinh thần.

Hỗ trợ phát triển của trẻ nhỏ 

Hỗ trợ phát triển cho trẻ nhỏ

Theo nghiên cứu đối với trẻ nhỏ sau 6 tháng tuổi nếu không được nạp lượng calo chuyển hóa từ sucrose vừa đủ thì sẽ ảnh hưởng đến việc trao đổi chất và sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhưng nếu nạp nhiều sucrose sẽ tạo ra nồng độ pH đủ để phát triển vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy các mẹ cần bổ sung lượng đường sucrose hợp lý và khoa học cho trẻ như sử dụng các thực phẩm ngũ cốc, trái cây,... cho trẻ. 

So sánh đường sucrose với đường glucose và fructose

So sánh

Sucrose

Glucose

Fructose

Nguồn

là 1 loại carbohydrate được tìm thấy tự nhiên trong trái cây, rau, ngũ cốc và thực phẩm chế biến, chẳng hạn như kẹo, kem, ngũ cốc ăn sáng, thực phẩm đóng hộp, soda, đồ uống có đường khác

Glucose chủ yếu được tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu carbohydrate như trái cây, khoai tây, ổ bánh mì,...

Nguồn chính mà từ đó fructose được chiết xuất là mật ong, mía, rau củ,...

Quá trình hấp thụ và sử dụng

Sucrose cần enzym trong miệng để phân hủy thành Glucose và Fructose và phân hủy chủ yếu nhiều nhất trong quá trình tiêu hóa ở ruột non. Sau đó mới được hấp thụ vào máu. 


Khi có thêm sự hiện diện của Glucose làm cho lượng Fructose được hấp thụ nhiều và tăng giải phóng insulin. 

Glucose được hấp thụ trực tiếp qua niêm mạc ruột non vào máu và đưa đến các tế bào. 


Glucose làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn các loại đường khác kích thích giải phóng insulin.

Fructose được hấp thụ trực tiếp vào máu từ ruột non giống Glucose. 


Nó cũng làm tăng lượng đường trong máu dần dần nhưng không ảnh hưởng ngay lập tức đến lượng insulin như Glucose.

Những lưu ý khi sử dụng đường sucrose

Những lưu ý khi sử dụng đường sucrose

Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng Sucrose thì bạn cần lưu ý một số điều sau: 

  • Sucrose bản chất không phải là một thành phần nhất thiết trong khẩu phần, chúng được thêm vào để thực phẩm trở nên ngon hơn.

  • Việc sử dụng quá nhiều sucrose có thể sẽ gây ra tình trạng phá hủy men răng, gây sâu răng.

  • Sự tiêu hóa nhanh sucrose sẽ gây ra sự gia tăng glucose huyết và còn có thể gây ra một số vấn đề đối với những người có khuyết tật trong trao đổi chất glucose.

  • Đối với các loại sữa công thức với thành phần đường lactose được thay thế bằng đường sucrose sẽ không thực sự có lợi về mặt dinh dưỡng.

  • Do đó, mặc dù sucrose có nhiều công dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, thế nhưng bạn cũng không nên lạm dụng sẽ khiến xảy ra hiện tượng béo phì, làm lượng đường ở trong máu tăng, dẫn đến nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm. Hãy bổ sung vào khẩu phần một cách hợp lý bạn nhé.

Trên đây là thông tin về đường sucrose là gì và sự khác biệt với glucose và fructose. Tuy nhiên cần sử dụng vừa đủ không sẽ dẫn đến tình trạng béo phì, một số bệnh không tốt cho cơ thể. Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ và lựa chọn chế độ ăn phù hợp cho bản thân và gia đình. 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ