Bài viết

Những điều cần biết về thực phẩm biến đổi gen GMO

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

GMO là cụm từ viết tắt của Genetically Modified Organism dùng để chỉ những sinh vật có gen đột biến. Thực phẩm biến đổi gen GMO hiện vẫn đang gây nhiều tranh cãi về công dụng của nó. Cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về thực phẩm biến đổi gen GMO.

1. GMO là gì?

GMO là từ viết tắt nhằm chỉ các sinh vật biến đổi gen như một loài thực vật, động vật, vi sinh vật hoặc các sinh vật khác có đặc điểm di truyền đã được biến đổi trong phòng thí nghiệm. Điều này cho phép kết hợp nhiều đặc điểm của các gen khác nhau vào trong một cá thể, giúp cá thể này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với gen truyền thống.

Hiện nay các dòng thực phẩm GMO ngày càng được nhiều doanh nghiệp thương mại hoá nhằm tạo ra sản lượng lớn hơn. Thí dụ, thịt từ động vật biến đổi gen GMO sẽ ngon hơn hay các giống cây GMO sẽ cho ra nhiều trái hơn các cây thông thường,... Tuy nhiên sản phẩm GMO vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi bởi sự quan ngại về giá trị dinh dưỡng hay yếu tố di truyền,...

GMO là những sinh vật biến đổi gen

2. Lợi ích của GMO

GMO Foods là khái niệm tương đối lạ lẫm với nhiều người tiêu dùng, điều này dấy lên sự e ngại cho người tiêu dùng về sự an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, GMO đã được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ - FDA chấp thuận, một số lợi ích của thực phẩm biến đổi gen GMO cụ thể như sau:

  • Thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất hơn, ngon hơn

  • Khả năng kháng bệnh tốt, ít tiêu tốn tài nguyên môi trường và thuốc trừ sâu

  • Cho ra sản lượng lớn hơn

  • Rút ngắn thời gian nuôi/ trồng

  • Có nhiều gen nổi trội như mong muốn như lai tạo giống khoai tây sản xuất ít chất gây ung thư khi chiên,...

Bên cạnh mang lại những giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm, GMO còn góp phần giúp cải thiện đời sống của nhiều người nông dân. Trong một nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển Châu Phi đã cho thấy rằng cây trồng GMO góp phần giảm chi phí sản xuất từ 60% - 90% giúp nông dân đem về lợi nhuận cao hơn 114% so với cây trồng truyền thống

Cây trồng GMO cho ra năng suất cao hơn

3. Tác hại của GMO

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời kể trên thì các loại thực phẩm GMO vẫn còn những nhược điểm đáng e ngại. Theo tổ chức Y tế Thế giới - WHO, có 3 vấn đề chính để lo ngại khi nói đến thực phẩm GMO: dị ứng, chuyển gen và lai xa. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong thông tin dưới đây.

3.1 Dị ứng

Mặt dù GMO là thực phẩm lai tạo gen nhưng chúng không thể loại trừ đi đặc tính dị ứng vốn có của mình. của mình. Theo đó, phần lớn các chất gây dị ứng phổ biến được tìm thấy trong đậu phộng, hạt cây, sữa, trứng, lúa mì, đậu nành,... Tuy nhiên vào năm 1996, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất gây dị ứng từ các loại hạt Brazil vẫn được giữ nguyên sau khi được chuyển vào đậu tương GMO. 

Tuy nhiên theo nguyên tắc của FDA, bất kỳ thực phẩm GMO nào trước khi được phê duyệt đều phải bảo đảm so sánh cấu trúc protein với tất cả các chất gây dị ứng đã biết. Do vậy phần lớn giống cây GMO hiện tại đều đảm bảo không gây dị ứng với người tiêu dùng.

Hạn chế sử dụng thực phẩm có nguồn gốc GMO

3.2 Chuyển gen

Một số quan ngại về việc thực phẩm GMO có thể chuyển gen sang các vi sinh vật trong đường tiêu hoá hoặc tế bào của cơ thể người. Điều này có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người. Mặc dù WHO đã công bố việc chuyển gen có xác suất rất thấp nhưng vẫn khiến nhiều người tiêu dùng e ngại với GMO Foods.

Thực phần biến đổi Gen có những nguy cơ chuyển gen sang cơ thể người

3.3 Lai xa

Lai xa là quá trình lai tạo các sinh vật khác hẳn nhau về nguồn gốc. Quá trình này thường diễn ra khi các gen từ thực vật GMO di chuyển thành cây trồng thông thường hoặc các loài hoang dã. Quá trình này có thể ảnh hưởng gián tiếp đến an toàn thực phẩm và an ninh lương thực.

Theo WHO, đã có một số trường hợp báo cáo về cây trồng GMO được phê duyệt cho thức ăn cho động vật lại được tìm thấy trong các sản phẩm để con người tiêu thụ. Do vậy, một số quốc gia đã có chính sách tách biệt các cánh đồng trồng cây GMO với cây trồng thông thường. Điều này giúp hạn chế khả năng lai xa không đáng có ở cả cây trồng lẫn vật nuôi.

Nhìn chung thực phẩm GMO vẫn còn là khái niệm khá xa lạ với người tiêu dùng Việt. Bỏ qua những lợi ích về sản lượng và năng suất, GMO Foods vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe đáng lo ngại. Sử dụng thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc uy tín, rõ ràng vẫn là lựa chọn tốt nhất cho bạn và gia đình.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ