Bài viết

Sốt hummus là gì? 8 lợi ích hàng đầu của việc ăn hummus mỗi ngày

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Hummus là một loại sốt đặc biệt thơm ngon được mọi người yêu thích có phổ biến ở nước Trung Đông. Nếu bạn không biết “Hummus là gì?”, “Ăn Hummus có lợi ích gì cho sức khỏe?” thì hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Hummus là gì?

Hummus là món sốt phổ biến ở các nước Trung Đông. Nó được làm bằng cách trộn đậu gà, bơ vừng, dầu ô liu, nước cốt chanh và tỏi trong máy xay. Loại sốt này có vị mặn nhẹ, béo thơm và thanh đạm nhờ hương vị lạ miệng của các nguyên liệu thu hút nhiều người ăn.

Hummus là gì?

Hummus giàu chất sắt, vitamin C và chứa một lượng đáng kể folate, vitamin B6 cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có ích cho sức khỏe. 

Lợi ích của hummus

Hummus có nhiều chất dinh dưỡng và được các chuyên gia nghiên cứu đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người như sau: (1)

Giàu dinh dưỡng và chứa nhiều protein

 

Hummus chứa nhiều chất dinh dưỡng và protein cung cấp cho cơ thể. Với 100 gam Hummus sẽ cung cấp cho cơ thể: 

  • Calo: 166

  • Chất béo: 9,6 gam 

  • Chất đạm: 7,9 gam 

  • Tinh bột: 14,3 gam

  • Chất xơ: 6 gam 

  • Mangan: 39%DV

  • Đồng: 26%DV

  • Folate: 21%DV

  • Magie: 18%DV 

  • Phốt pho: 18%DV 

  • Sắt: 14%DV

  • Kẽm: 12%DV

  • Vitamin B6: 10%DV

  • Kali: 7%DV

  • Thiamin: 12%DV

  • Protein: 7,9 gam 

Ngoài ra, Hummus còn chứa sắt, folate, phốt pho và vitamin B cung cấp cho cơ thể. Hummus trở thành lựa chọn bổ dưỡng cung cấp đủ các chất quan trọng cho người ăn chay, thuần chay. 

Chống viêm

Hummus chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe giúp cơ thể chống lại tình trạng viêm mãn tính. Trong đó có dầu ô liu giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ có lợi cho chống viêm. Dầu ô liu có chứa chất chống oxy hóa oleocanthal có đặc tính chống viêm như các loại thuốc chống viêm thông thường. (2)

Bơ vừng trong Hummus có thể giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể như IL-6 và CRP. (3)

Hơn nữa, theo nghiên cứu đã chỉ ra việc tiêu thụ chế độ ăn giàu các loại đậu như đậu gà sẽ làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu. 

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nhờ có hàm lượng chất xơ cao, Hummus giúp cho hệ tiêu hóa của cơ thể được tốt hơn. Chất xơ giúp làm mềm và thêm khối lượng lớn vào phân từ đó giảm thiểu táo bón. Hơn nữa chất xơ còn giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi sống trong ruột. Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung chất xơ raffinose từ đậu gà trong Hummus giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi đồng thời ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. 

Ngoài ra một số chất xơ trong Hummus có thể được vi khuẩn đường ruột chuyển đổi thành butyrate axit béo chuỗi ngắn giúp nuôi dưỡng các tế bào ruột kết  và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. (4)

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Kiểm soát lượng đường trong máu

Hummus được làm từ đậu gà có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giàu chất xơ hòa tan, chất béo lành mạnh cùng tinh bột kháng, chất kháng dinh dưỡng làm chậm quá trình tiêu hóa carbs từ đó giúp giải phóng đường vào máu chậm hơn và ổn định hơn. (5)

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng bánh mì trắng làm tăng lượng đường vào trong máu sau bữa ăn nhiều gấp 4 lần so với bánh mì chấm Hummus, mặc dù cung cấp cùng một lượng carbs.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của tiêu dùng cây họ đậu, chúng tôi đã tiến hành phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát để đánh giá tác dụng của việc tiêu thụ cây họ đậu không so với lipid máu. Với 268 người đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu đậu gà giúp làm giảm mức cholesterol LDL “xấu” trung bình 5%. 

Ngoài đậu gà, hummus còn cung cấp chất béo có lợi cho tim từ dầu ô liu. Theo một nghiên cứu cho thấy cứ 10 gam dầu ô liu được tiêu thụ mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh tim giảm thêm 10%.

Giảm cân

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc ăn nhiều các loại đậu như đậu gà hay hummus giúp cung cấp dinh dưỡng dồi dào vẫn có lợi cho việc kiểm soát cân nặng, vì carbohydrate tiêu hóa chậm, hàm lượng chất xơ và protein cao nên tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát chỉ số BMI cơ thể trong ngưỡng tối ưu. 

Hummus còn có thể thúc đẩy quá trình giảm cân của cơ thể. Nó cung cấp nguồn chất xơ đã được chứng minh là giúp tăng mức độ hormone sung mãn cholecystokinin (CCK), peptide YY và GLP-1. Hơn nữa chất xơ này giúp làm giảm mức độ hormone gây đói ghrelin. (6)

Giúp tăng năng lượng

Hummus cung cấp tinh bột cho cơ thể, đây là loại carbohydrate phức tạp có thể sử dụng làm năng lượng. Với tinh bột chứa đường tự nhiên (glucose) mà cơ thể dễ dàng sử dụng cho nhiều chức năng thiết yếu. (7)

Hỗ trợ sức khỏe xương

Trong Hummus có chứa nhiều loại khoáng chất quan trọng giúp tạo xương như kẽm, đồng, canxi, magie, phốt pho, sắt và selen. 

Đồng khoáng vi lượng trong Hummus giúp giữ cho cấu trúc xương chắc khỏe bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho sự liên kết của collagen với alastin. Đồng thời, canxi giúp giảm mức độ mất xương, loãng xương. Và kẽm cũng vô cùng quan trọng có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển xương còi cọc và góp phần hình thành xương đã được nghiên cứu chỉ ra. (8)

Hummus là loại sốt vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Hy vọng với bài viết này giúp bạn hiểu hơn về Hummus và bổ sung nó vào trong bữa ăn hàng ngày của bản thân, gia đình.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ