Bài viết

Liệu muối Kosher có thật sự tốt hơn các loại muối khác?

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Muối là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn. Tuy nhiên có nhiều loại muối như muối thường, muối biển, muối Kosher,... và ai cũng biết đến muối thường, muối biển nhưng ít người biết về Kosher salt. Vậy Kosher salt là gì? Cùng AIA tìm hiểu ngay về loại muối này và so sánh sự khác biệt giữa nó với các loại muối khác trong bài viết dưới đây. 

Muối Kosher là gì?

Kosher salt là gì?

Kosher salt là loại muối ít tinh luyện hơn muối tinh do kết cấu tinh thể dạng mảng, to, hình dạng kim tự tháp rỗng, bông muối thường lớn hơn, không kết chặt lại với nhau và được khai thác từ mỏ muối.  

Nó có tên gọi là muối Kosher vì kích thước hạt lớn của nó phù hợp với quy trình Koshering, bao gồm việc loại bỏ thịt, gia cầm trước khi chế biến. (1)

Muối Kosher khác với các loại muối khác vì chỉ được làm từ natri clorua và không chứa chất phụ gia hoặc i-ốt. Kosher salt nhẹ hơn muối ăn nên không thể thay thế theo tỷ lệ 1:1 trong công thức nấu ăn. 

Lợi ích của muối Kosher

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa 

Trong muối Kosher có hàm lượng natri clorua giúp cân bằng nồng độ axit clohydric trong dạ dày từ đó ngăn ngừa nguồn gốc của rối loạn tiêu hóa. Vì axit clohydric thấp dẫn đến rối loạn tiêu hóa, giúp tiêu hóa protein và tiếp tục giúp phân hủy thức ăn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. 

Hàm lượng natri clorua đảm bảo cho quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra hàm lượng clorua trong Kosher salt giúp hấp thụ và tiêu hóa một số chất dinh dưỡng. (2)

Lợi ích cho sức khỏe răng miệng

Với đặc tính kháng sinh của kosher salt giúp tiêu diệt các sinh vật truyền nhiễm trong khoang miệng, giảm sưng, chữa lành nhiễm trùng nướu, viêm họng và nhiễm trùng xoay từ đó thúc đẩy sức khỏe răng miệng. Trong muối Kosher còn chứa hàm lượng Kali giúp ngăn chặn chảy máu nướu răng. (3)

Ngăn ngừa bệnh huyết áp cao

Ngăn ngừa huyết áp cao 

Với hàm lượng natri trong muối Kosher có lợi cho việc ngăn ngừa và hỗ trợ giảm huyết áp cao từ đó giảm thiểu tổn thương tiềm ẩn đối với tim, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cũng như giữ huyết áp ổn định. (4)

So sánh muối Kosher với các loại muối khác

Muối himalaya

Muối himalaya

Muối himalaya được khai thác từ mỏ muối Khewra ở Pakistan - mỏ muối lớn thứ 2 trên thế giới. Muối himalaya chứa một lượng nhỏ oxi sắt (rỉ sét) tạo ra màu hồng cho muối nên còn có tên gọi khác là muối hồng himalaya. 

Trong muối này chứa một số khoáng chất như sắt, canxi, kali và magie nên khiến cho nó có lượng natri thấp hơn so với muối thường.

Muối thường

Muối thường hay muối tinh luyện là loại muối được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó trải qua quá trình tinh chế với cường độ cao do đó hầu hết các khoáng chất vi lượng cũng các tạp chất khác đều được loại bỏ. Trong muối thường chứa tới 97% natri clorua tinh khiết thậm chí còn cao hơn.

Muối biển

Muối biển được thu hoạch bằng cách làm bay hơi nước biển và tương tự như muối thường thành phần chính là natri clorua. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào vùng biển và công thức chế biến, loại muối này còn sót lại nhiều khoáng chất vi lượng khác nhau như kẽm, sắt, kali. Nếu muối biển có màu càng sẫm thì nồng độ tạp chất và chất dinh dưỡng của nó càng cao. 

Muối biển 

So sánh 

Kosher salt

Muối Himalaya

Muối thường

Muối biển

Nguồn

được khai thác từ mỏ muối

được khai thác từ mỏ muối Khewra ở Pakistan

khai thác từ mỏ muối

được tạo ra từ cách làm bay hơi nước biển 

Thành phần

natri clorua, thường không có i-ốt hóa

natri clorua, khoáng vi lượng, không có i-ốt hóa

natri clorua, các chất vón cục điển hình là i-ốt

natri clorua, khoáng vi lượng, thường không có i-ốt

Màu sắc

trắng

hơi hồng

trắng 

trắng, xám hoặc hồng

Kích thước

mảnh lớn, thô

vảy lớn

nhỏ, mịn 

vảy không đều

Sử dụng 

Để làm gia vị cho các món ăn trong hoặc sau khi nấu, xử lý hoặc hun khói thịt, để ngâm và ngâm nước muối

Để nêm vào các món ăn trong hoặc sau khi nấu và để nướng

Để nêm vào các món ăn trong hoặc sau khi nấu và để nướng

Làm gia vị các món ăn sau khi nấu hoặc để ướp thịt

 

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về Kosher salt là gì và phân biệt được với các loại muối còn lại. Hãy theo website của AIA để biết thêm nhiều thông tin về sức khỏe cho bạn và gia đình nhé!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ