Bài viết

Mãng cầu xiêm: Vô vàn lợi ích nếu dùng đúng cách

25/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Mãng cầu xiêm là một loại trái cây dân dã phổ biến với người dân ở miền nam. Đặc trưng của loại quả này là độ ngọt lịm kết hợp với vị chua hài hoà nên được nhiều người ưa thích. Tuy được phổ biến và ưa chuộng đến thế nhưng lại ít người biết được mãng cầu xiêm đối với sức khoẻ có những lợi ích như thế nào. Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng AIA tham khảo qua bài viết bên dưới.

Mãng cầu xiêm có bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng có trong mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm có bao nhiêu calo?

Mãng cầu xiêm là một trong những trái cây có thể tận dụng được hết các bộ phận của chúng như vỏ, lá, trái, hạt, thân. Để biết được chúng tốt đối với sức khỏe các bạn ra sao, hãy tham khảo qua lượng calo và thành phần dinh dưỡng theo khẩu phần 100g [1] dưới đây:

- Calo: 413

- Chất đạm : 6 gam

- Chất béo: 2 gam

- Carbohydrate : 105 gram

- Chất xơ : 21 gam

- Đường : 85 gam

- Vitamin: 25% vitamin C, 32% vitamin nhóm C và Choline

- Khoáng chất: Fe, Ca, Na, Zn, P, K, Mg

7 công dụng tuyệt vời của mãng cầu xiêm đối với sức khỏe

7 công dụng tuyệt vời của mãng cầu xiêm đối với sức khỏe

Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của mãng cầu xiêm đối với sức khỏe con người:

Chống oxy hóa

Trong mãng cầu xiêm chứa các hợp chất chống quá trình oxy hoá ở con người là lavonoid, carotenoid, vitamin C và axit kaurenoic. Đặc biệt là phần thịt của mãng cầu chứa hàm lượng chất ngăn ngừa oxy hóa cao duy trì vẻ đẹp làn da và độ săn chắc cho cơ thể.

Ổn định huyết áp

Huyết áp cao dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tim và đau tim rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Một yếu tố gây ra bệnh huyết áp cao là lượng natri. Kali giúp cơ thể loại bỏ lượng natri và giảm căng thẳng trong thành mạch máu, cả hai đều có thể hỗ trợ giảm huyết áp.

Giảm đau và chống viêm

Nhờ chứa các chất vitamin chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do mà mãng cầu xiêm có thể hỗ trợ giảm viêm và giảm đau hiệu quả.

Hạ đường huyết

Mãng cầu xiêm được sử dụng như một phương thuốc hỗ trợ giảm huyết áp từ xưa. Huyết áp cao không kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Trong mãng cầu xiêm có chất kali giúp hạ huyết áp làm ổn định hệ tim mạch duy trì cơ thể khỏe mạnh. Tốt nhất để giảm huyết áp các bạn nên sử dụng trà mãng cầu xiêm giúp giảm nguy cơ vỡ động mạch, đau tim và đột quỵ.

Tiêu hóa khỏe mạnh

Trong mãng cầu xiêm chứa khoảng 83% chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hoá các bạn tốt hơn làm giảm tình trạng táo bón, khó tiêu và đầy hơi. Ngoài ra, mãng cầu xiêm còn góp phần xây dựng môi trường tốt cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển.

Ngăn ngừa chống vi khuẩn

Một chất chứa khá dồi dào trong mãng cầu xiêm là vitamin C giúp các bạn ngăn ngừa được sự phát triển của vi khuẩn có hại cho cơ thể như vi khuẩn gây viêm lợi, sâu răng.

Chống ung thư

Trong mãng cầu xiêm có 200 chất phytochemical, đây là những chất có tác dụng chống ung thư và đào thải độc tố trong cơ thể một cách tự nhiên. Ngoài ra, lá của loại trái cây này cũng rất có ích trong việc tiêu diệt các tế bào ác tính của nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi. Đây là một tín hiệu tốt cho các bệnh nhân mắc ung thư, nên bổ sung loại trái cây này một cách hợp lý có thể hỗ trợ hiệu quả giúp hồi phục sức khỏe.

Hướng dẫn cách sử dụng mãng cầu xiêm

Hướng dẫn cách sử dụng mãng cầu xiêm

Để giữ được vị tươi ngon tự nhiên của mãng cầu xiêm, các bạn có thể thực hiện các cách như sau để có thể thưởng thức được trọn vẹn nhất:

- Chọn mãng cầu xiêm chín màu và mềm, không bị dập nát hoặc có vết thâm đen.

- Rửa mãng cầu xiêm sạch bằng nước lạnh và lau khô. Nếu các bạn để ứ nước trên loại trái cây này sẽ làm chúng mau hư.

- Bổ quả mãng cầu xiêm thành 2 hoặc 4 phần tùy theo kích thước và bọc lại các phần chưa dùng đến cho vào ngăn tủ lạnh để bảo quản.

- Để làm mãng cầu xiêm thơm ngon hơn, các bạn có thể thêm đường hoặc ít sữa đặc dùng kèm theo tùy theo sở thích cá nhân.

- Bạn có thể sử dụng mãng cầu xiêm để làm các món tráng miệng như kem, sinh tố, hoặc pha chế các loại đồ uống khát giúp giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè oi bức.

Các rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra

Mãng cầu xiêm là một loại trái cây an toàn và ít gây tác dụng phụ đáng kể đối với sức khỏe con người, tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro và tác dụng phụ nhỏ có thể xảy ra:

- Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với mãng cầu xiêm, dẫn đến các triệu chứng như ngứa, đau bụng, khó thở hoặc phát ban. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trên, hãy ngừng ăn và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

- Tiêu chảy và khó tiêu: ăn quá nhiều mãng cầu xiêm có thể gây ra tiêu chảy hoặc khó tiêu nếu bạn ăn các phần cùi quá nhiều.

- Nhiễm độc gan: nếu các bạn dùng quá nhiều mãng cầu xiêm một ngày có thể gây ra tình trạng nhiễm độc gan

- Giảm tiểu cầu: những người có bệnh giảm tiểu cầu không nên dùng loại trái cây ngày vì chúng có chứa các chất giảm lượng tiểu cầu trong máu gây nguy hiểm cho cơ thể

- Đau bao tử: các bạn lưu ý không nên dùng loại trái cây này vào buổi tối hoặc sáng sớm vì chúng chứa rất nhiều vitamin C, sẽ dễ gây ra các bệnh đau bao tử, đau dạ dày khiến bạn bị cồn cào và khó chịu đường ruột.

Vừa rồi AIA đã cung cấp các lợi ích tuyệt vời vfa các lưu ý khi sử dụng mãng cầu xiêm qua bài viết Mãng cầu xiêm: Vô vàn lợi ích nếu dùng đúng cách. Chúng tôi hy vọng đây là một bài viết hữu ích giúp bạn biết cách dùng loại trái cây này đúng đắn và hỗ trợ tốt cho sức khỏe.

References:

[1] WebMD Editorial Contributors, Health Benefits of Soursop, 2020.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ