Bài viết

Lý do nên ăn sáng trước khi tập thể dục

13/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Tập thể dục buổi sáng là một thói quen rất tốt để bạn có thể khởi đầu môt ngày mới. Thế nhưng nhiều bạn vẫn băn khoăn rằng liệu có nên ăn sáng trước khi tập thể dục hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc về việc có nên ăn sáng trước khi tập thể dục hay không.

1. Lợi ích của việc ăn sáng trước khi tập thể dục

 

Một số người vẫn giữ thói quen để bụng đói và bắt đầu tập thể dục buổi sáng. Bởi vì họ cho rằng như thế sẽ giúp tiêu hao mỡ thừa tốt hơn và đốt cháy mỡ thừa nhiều hơn.

Nhưng trên thực tế thì không phải không như vậy. Thời điểm ăn sáng tức là lúc bạn đánh thức cơ thể của mình và từ đó giúp cho các hoạt động thể dục được trơn tru hơn. Những lợi ích của ăn sáng trước khi tập thể dục bao gồm:

1.1 Giúp bạn có năng lượng trong buổi tập

Để bạn có một buổi tập luyện đầy năng lượng thì đầu tiên bạn phải nghĩ đến chuyện ăn sáng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn sáng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, cải thiện tâm trạng và sự tập trung. Không có bữa ăn sáng này, bạn sẽ bị hao hụt năng lượng trong quá trình luyện tập. Do đó nhu cầu nạp năng lượng tăng cao trong cơ thể, và sau buổi tập chắc chắn bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn.

Theo nguyên tắc, bạn nên tiêu thụ thứ gì đó bao gồm cả protein và chất xơ trong vòng 90 phút sau khi thức dậy để điều chỉnh lượng đường trong máu. Khẩu phần ăn sáng này nhiều hay ít còn tùy thuộc vào cường độ luyện tập thể dục của bạn như thế nào.

Nếu bạn tập gym với những bài tập nâng tạ nặng thì buổi sáng chắc chắn phải ăn uống đầy đủ chất.

Còn nếu như bạn tập những bộ môn nhẹ nhàng như là yoga, pilates, đi bộ nhanh hoặc là đạp xe thì có thể ăn nhẹ vào buổi sáng như là trái cây, sinh tố yến mạch để cơ thể có thể đủ năng lượng cho một ngày tập thể thao như vậy.

Ăn sáng giúp bạn có năng lượng trong buổi tập

1.2 Giảm cảm giác thèm ăn sau mỗi buổi tập thể dục

Nếu bạn vẫn chưa quen với việc ăn một bữa sáng đầy chất dinh dưỡng trước khi tập thể dục thì hãy tập làm quen với ăn nhẹ trước. Đặc biệt nếu bạn đang muốn giảm cân bằng cách tập thể dục đều đặn và thường xuyên thì ăn nhẹ sẽ rất là phù hợp.

Rõ ràng nhất đó chính là việc ăn nhẹ trước khi tập thể dục sẽ giúp bạn không còn cảm giác thèm ăn sau khi tập thể dục xong.

Bởi vì khi tập thể dục là bạn đã đốt một nguồn năng lượng rất lớn, cảm giác thèm ăn dâng lên rất cao vì như thế sẽ đe dọa đến mục tiêu giảm cân của bạn.

Nên ăn nhẹ buổi sáng trước khi tập thể dục

2. Những lưu ý về việc ăn sáng trước khi tập thể dục

2.1 Nên ăn trước khi tập thể dục bao lâu

Khoa học đã chứng minh rằng việc ăn sáng trước khi tập thể dục khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ sẽ có ích trong việc tập thể dục cho một ngày dài. Bởi vì khi bạn ăn sáng rồi sau đó tập thể dục liền thì bao tử sẽ không có thời gian để tiêu hóa.

Vì thể trong quá trình tập sẽ bị ợ hơi và dễ khiến bạn bị buồn nôn hoặc là có thể mắc một số bệnh dạ dày bởi vì trong quá trình luyện tập thì máu sẽ dồn tới cơ, hệ tiêu hóa nhận được ít máu hơn.

2.2 Uống đủ nước

Nước là nguồn sống để nuôi dưỡng cơ thể. Vì thế cho dù cường độ tập luyện của bạn như thế nào thì vẫn cần uống nước đầy đủ. Cách tốt nhất là bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể theo trình tự đó là:

  • Trước khi tập luyện: uống khoảng từ 2 đến 3 ly nước (khoảng 350ml đến 500ml nước).

  • Trong quá trình tập luyện: uống khoảng từ 1 đến 1.5 ly nước (khoảng 200ml nước).

  • Sau khi tập luyện: uống 1 ly nước (khoảng 200ml nước).

Uống đủ nước trước khi tập thể dục giúp bạn tập luyện dễ dàng hơn

2.3 Ngủ đủ giấc (8 tiếng) trước khi tập thể dục

Trước khi bắt đầu buổi tập thể dục của mình, bạn nên đảm bảo ngủ đủ giấc 8 tiếng, bởi vì khi ngủ đủ giấc thì bạn mới có sự tập trung để sẵn sàng cho một ngày tập thể dục của mình. Nếu tối hôm qua bạn không ngủ đủ giấc thì sẽ gây ra các thay đổi trong vận hành hormone.

2.4 Không nên ăn quá nhiều tinh bột trước khi tập

Tinh bột chắc chắn sẽ là khắc tinh của những người đang trong quá trình tập luyện để giảm cân. Bởi vì khi ăn tinh bột nhiều thì sẽ có cảm giác buồn ngủ.

Khi ăn sáng trước khi tập luyện, những món ăn có chứa tinh bột phổ biến mà bạn nên ăn đó là ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch để cơ thể phụ hồi glycogen.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ