Bài viết

Những ai không nên ăn yến mạch? 5 sai lầm cần tránh khi ăn

13/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Yến mạch là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, đem lại những lợi ích về mặt sức khỏe cho con người. Hiện nay, các món ăn từ yến mạch được sử dụng rộng rãi và thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nhiều người đã mắc phải những sai lầm khi chế biến loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này. Mặt khác, yến mạch có nhiều công dụng nhưng một số người nên hạn chế sử dụng bởi chúng có thể có những tác hại không ngờ.

1. Yến mạch là gì? Các thành phần có trong yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc hạt, có nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Trong yến mạch có các thành phần dinh dưỡng chính như sau:

  • Các loại vitamin A, nhóm B, C và chất xơ: Giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đây là một thực phẩm tốt dành cho người ăn kiêng hoặc muốn giảm cân. 

  • Chất xơ beta-glucan: Giúp giảm lượng cholesterol xấu và lượng đường trong máu.

  • Các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, sắt, kẽm, mangan…: Giúp hỗ trợ trong quá trình trao đổi chất. 

  • Lượng protein trong yến mạch khá cao (chiếm 17% trong loại yến mạch khô): Giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

2. Những ai không nên ăn yến mạch

 

2.1 Người bị bệnh Celiac

Bệnh Celiac là một căn bệnh dị ứng với một dạng protein gọi là gluten, không cho phép cơ thể hấp thu gluten. Người mắc bệnh này nếu nạp gluten vào cơ thể sẽ gây các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, phát ban cơ thể,...

Mặc dù trong yến mạch tự nhiên không chứa gluten, tuy nhiên một số loại yến mạch trên thị trường có thể chứa hàm lượng nhỏ gluten do quá trình thu hoạch và chế biến. Vì vậy, nếu nhạy cảm với gluten, bạn hãy chú ý chọn mua yến mạch có dán nhãn không chứa gluten trên bao bì.

2.2 Người bị rối loạn đường tiêu hóa

Những người bị rối loạn đường tiêu hóa, cụ thể là các bệnh về dạ dày, đường ruột… không nên sử dụng yến mạch. Bởi yến mạch cần thời gian dài hơn các loại thực phẩm khác để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn. Vì vậy, khi bị rối loạn tiêu hóa mà sử dụng yến mạch sẽ khiến bạn càng khó tiêu hóa thức ăn.

 

2.3 Phụ nữ đang mang thai không nên dùng yến mạch thay cơm

Yến mạch chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết như kali, photpho, canxi, selen… cho phụ nữ mang thai và cả thai nhi, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sự phát triển cho hai mẹ con. Bên cạnh đó, Yến mạch còn cung cấp chất sắt giúp mẹ bầu bổ sung lượng máu cần thiết. Vì vậy, các mẹ bầu có thể sử dụng yến mạch 2-3 lần 1 tuần để bỗổ sung các chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai sử dụng quá nhiều yến mạch có thể gây khó tiêu và tiêu chảy với bà bầu, lâu dần còn có thể dẫn đến tắc đường ruột. Do đó, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia trước khi sử dụng lượng lớn yến mạch nhé!

3. 5 sai lầm cần tránh khi ăn yến mạch

3.1 Nấu yến mạch quá lâu

Nhiều người nấu yến mạch thường không để ý đến nhiệt độ và thời gian, nhất là với các món cháo yến mạch. Yến mạch có kết cấu mềm, dễ chín hơn gạo. Vì thế, bạn nên nấu yến mạch với lửa nhỏ và trong khoảng thời gian nhất định, không nên nấu quá lâu. Bởi khi nấu yến mạch quá lâu sẽ làm cho các chất dinh dưỡng bị hòa tan và biến đổi, mất đi hầu hết các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Ngoài ra, bạn cũng không nên nấu yến mạch với quá nhiều nước. Bởi khi đó sẽ gây loãng món ăn. Thay vào đó, hãy nấu yến mạch với ¾ lượng nước trên bao bì. Sau khi thấy yến mạch đặc lại thì tắt bếp và thêm nốt ¼ lượng nước còn lại. Điều này sẽ cho ra thành phẩm có kết cấu sánh mịn, dễ ăn và giữ được các chất dinh dưỡng.

3.2 Sử dụng yến mạch cùng những thực phẩm nhiều đường

Yến mạch là thực phẩm tốt, tuy nhiên chúng lại có vị nhạt khiến nhiều người thường ăn yến mạch cùng đường, siro ngọt, hay hoa quả sấy dẻo,... Sử dụng yến mạch cùng với những thực phẩm nhiều đường này không tốt cho sức khỏe.

Yến mạch chứa một lượng carb nhất định, nếu kết hợp thêm các thực phẩm nhiều đường sẽ dẫn tới dư lượng carb cho cơ thể. Điều này lâu dần sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng và gây nguy hại để sức khỏe.

Tốt nhất bạn nên sử dụng yến mạch cùng với các loại trái cây tươi như chuối, táo,... Các loại hoa quả này có vị ngọt tự nhiên, lại cung cấp thêm chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể.

3.3 Dùng nước trắng để trộn cùng yến mạch

Thông thường người ta sẽ sử dụng nước trắng để trộn cùng yến mạch. Tuy nhiên, yến mạch khá nhạt nên sử dụng nước có thể khiến món ăn của bạn khó ăn bởi chúng không có hương vị. Mặt khác, khi sử dụng nước thì hỗn hợp của bạn ít kết dính hơn.

Thay vì dùng nước trắng để trộn cùng yến mạch, bạn có thể dùng sữa tươi sẽ làm món yến mạch thêm hấp dẫn đấy. 

Tuy nhiên, khi phải nấu yến mạch, bạn không nên dùng sữa tươi mà hãy dùng nước nấu chín. Sau đó hãy cho sữa tươi vào hỗn hợp yến mạch đã chín đó nhé!

 

3.4 Sử dụng quá nhiều yến mạch

Không thể phủ nhận công dụng của yến mạch với sức khỏe con người. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Bạn không nên sử dụng quá nhiều yến mạch trong một bữa ăn hoặc ăn yến mạch thay bữa ăn chính. Điều này có thể gây ra một số triệu chứng như mệt mỏi vì thiếu chất, đau bụng, khó tiêu, hoặc các bệnh về dạ dày.

 

3.5 Không sử dụng đủ lượng nước cần thiết

Hãy pha hoặc nấu yến mạch với tỉ lệ nước đúng. Khi bạn cho quá nhiều nước, món ăn sẽ bị nhão, không ngon. Mặt khác, khi dùng quá ít nước, hỗn hợp yến mạch sẽ bị khô, vón cục, khi nấu có thể dễ bị cháy, khét.

Vì vậy, bạn hãy lưu ý cho lượng nước vừa đủ để nấu yến mạch nhé! Có một bí kíp là bạn có thể ngâm yến mạch trước khi nấu để dễ dàng điều chỉnh lượng nước hơn.

Tóm lại, yến mạch là một loại ngũ cốc bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chế biến bạn cần lưu ý những điều trên để đảm bảo giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có trong yến mạch. Đặc biệt, những người bị bệnh Celiac, mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, hay phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia trước khi dùng yến mạch để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn tham khảo:

https://www.youtube.com/watch?v=cWNq08h9J8s

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-814/oats

https://hellobacsi.com/mang-thai/thai-ky/cham-soc-me-bau/yen-mach-cho-ba-bau/

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.