Bài viết

[Tổng hợp] Những loại rau người tiểu đường không nên ăn

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Những người mắc bệnh tiểu đường rất nguy hiểm cần chú trọng và cẩn thận trong việc ăn uống. Cho nên việc lựa chọn thực phẩm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chữa bệnh tiểu đường. Vì vậy để đảm bảo an toàn thì những loại rau người tiểu đường không nên ăn là loại nào? Trong bài viết dưới đây, AIA chia sẻ một số loại rau người tiểu đường nên và không nên ăn. 

Những loại rau người tiểu đường không nên ăn

Khoai tây

Khoai tây

Đứng đầu danh sách những loại rau người tiểu đường không nên ăn là khoai tây vì trong nó chứa nhiều carbohydrate với 170 gam sẽ chứa khoảng 30 gam carbs. Nếu ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh nhân tiểu đường như: 

  • Gây ra tăng đường huyết

  • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và gây ra những tác động tiêu cực đến bệnh nhân tiểu đường.

  • Với chỉ số GI ở mức trung bình đến cao từ 53 đến 102 tùy theo vào loại khoai tây, cách chế biến và thời gian nấu khác nhau.

Ngô

Ngô

Ngô giàu tinh bột và có vị ngọt trong đó nửa chén ngô luộc hay nấu chín sẽ cung cấp 15g carbs và có chỉ số đường huyết cao GI=69. Cho nên những người mắc bệnh tiểu đường cần nên hạn chế ăn ngô. Nếu sử dụng thì theo tiêu chuẩn là ½ cốc ngô cung cấp 72 calo và 15g carb cung cấp cho cả ngày. 

Bí ngô

Những loại rau người tiểu đường không nên ăn có thể kể đến bí ngô vì có chỉ số đường huyết cao ở mức 75 và tải lượng đường huyết GL thấp ở mức 3. Nếu ăn một lượng lớn bí ngô có thể làm tăng lượng đường huyết nên cần kiểm soát khẩu phần ăn. 

Củ dền

Củ dền có chỉ số đường huyết trung bình

Trong củ dền chứa 6,8 gram đường/100 gram và có chỉ số đường huyết GI là 61 ở mức trung bình. Tuy nhiên đối với người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn để không nạp nhiều đường vào cơ thể. 

Khoai lang

Khoai lang không tốt cho người bệnh tiểu đường

Tương tự như khoai tây, khoai lang cũng là một trong những loại rau người tiểu đường không nên ăn. Mặc dù khoai lang là một nguồn beta carotene dồi dào nhưng chúng lại có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết cao gần như khoai tây. Trong khoai lang chứa nhiều carbohydrate nên dễ làm tăng lượng đường trong máu. 

Khoai mỡ

Khoai mỡ cũng là một trong những loại rau giàu carbs và luôn có nguy cơ làm tăng lượng đường trong máu. Khoai mỡ cung cấp nhiều tinh bột được hấp thụ dễ dàng vào máu một cách nhanh chóng và làm dao động lượng đường trong máu gây nguy hiểm cho bệnh tiểu đường. 

Những loại rau tốt cho người tiểu đường

Bên cạnh những loại rau người tiểu đường không nên ăn thì ăn đa dạng nhiều loại thức ăn và kết hợp các loại rau nhất định có thể giúp cơ thể thưởng thức cũng như cung cấp đủ mà không lo tăng đường huyết. Những người bệnh tiểu đường nên ưu tiên các loại rau có chỉ số GI thấp sẽ giúp ngăn ngừa sự tăng lên nhanh chóng các chỉ số đường huyết. Dưới đây là một số loại rau tốt cho người tiểu đường:  

Bông cải xanh

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất với nửa cốc bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3 gam carbs. Ngoài ra còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, magie. Một nghiên cứu đã cho thấy việc tiêu thụ mầm bông cải xanh giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. 

Bắp cải

Trong rau bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng  và ít calo. Với 100 gram bắp cải chứa 54% vitamin C, 85% vitamin K cùng với chỉ số đường huyết thấp GI=10. Theo nghiên cứu năm 2021 đã chứng minh bắp cải là loại thực phẩm có đặc tính chức năng nhằm phòng phòng ngừa và quản lý bệnh tiểu đường loại 2. 

Măng tây

Măng tây có chỉ số đường huyết thấp

Măng tây chứa ít calo và có chỉ số đường huyết thấp có ích cho người mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó nó còn chứa nhiều chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn và giảm nguy cơ phát bệnh tiểu đường. Hơn thế nữa đây cũng là một nguồn cung cấp giàu chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm. Theo nghiên cứu công bố năm 2012, chiết xuất măng tây giúp kiểm soát lượng đường trong máu. 

Súp lơ

Súp lơ trắng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường vì đây là loại rau ít carb với hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ trong súp lơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu.

Kết quả là, nó có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó có thể giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu, điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Cải xoăn

Trong cải xoăn chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm lượng đường trong máu bao gồm các chất xơ và chất chống oxy hóa flavonoid. Theo nghiên cứu cho thấy ăn cải xoăn ngăn chặn sự gia tăng chỉ số đường huyết sau bữa ăn tốt cho người bị bệnh tiểu đường. 

Rau bina

Rau bina với chỉ số đường huyết thấp GI=15 cùng các chất xơ và nitrat có lợi cho bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của nitrat trong rau bina đối với tình trạng kháng insulin- yếu tố nguy cơ mạnh mẽ đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. 

Trên đây là những loại rau người tiểu đường không ăn và nên ăn. Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ và lựa chọn thực phẩm tốt để cải thiện bệnh tiểu đường. Hãy theo dõi AIA để được cập nhật nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe cho bạn và gia đình nhé!

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ