Bài viết

Nước ngọt không đường có thật sự tốt như bạn nghĩ?

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Ngày nay, rất nhiều người quan tâm đến chế độ ăn uống dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Mọi người chú ý đến cân nặng hơn và hạn chế các đồ ăn nhanh cũng như nước ngọt chứa đường. Và các loại nước ngọt không đường đã được ra đời để đáp ứng nhu cầu uống nước ngọt không đường. Vậy nước ngọt không đường có tốt như bạn nghĩ? Cùng AIA tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng của nước ngọt không đường

Thành phần dinh dưỡng của nước ngọt không đường

Có rất nhiều loại nước ngọt không đường trên thị trường hiện nay, nhưng phổ biến nhất là Coca Zero. Chất dinh dưỡng trong 1 lon (354ml) chứa: 

  • Calo: 0

  • Chất béo: 0

  • Chất đạm: 0

  • Đường: 0

  • Natri: 2% DV (giá trị hàng ngày) 

  • Kali: 2% DV

Để làm ngọt đồ uống mà không bổ sung calo người ta đã sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo. Chất làm ngọt nhân tạo phổ biến trong Coca Zero là aspartame và acesulfame kali. Còn lại thành phần là nước có ga, màu caramel, phụ gia thực phẩm và hương liệu tự nhiên. 

Uống coca không đường có tốt không?

Mặc dù trong Coca Zero không có chứa calo và đường nhưng nó chứa chất làm ngọt nhân tạo. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.Vậy uống Coca không đường có tốt không? Để giải đáp cho câu trả lời này, hãy cùng AIA tìm hiểu về các vấn đề sức khỏe liên quan đến coca không đường dưới đây. 

Xói mòn răng, nguy cơ loãng xương

Trong Coca Zero chứa nước có ga hay còn gọi soda - chất liên quan đến việc tăng nguy cơ xói mòn răng, tăng nguy cơ loãng xương. Một nghiên cứu trên răng người cho rằng axit photphoric gây xói mòn nhẹ men răng và răng. 

Ngoài ra còn nghiên cứu đã quan sát thấy lượng nước có ga uống hàng ngày liên quan đến mật độ khoáng xương thấp hơn 3,7% đến 5,4%.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tuy Coca Zero không đường nhưng các chất thay thế đường mà nó chứa có thể không nhất thiết là một lựa chọn lành mạnh hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu ở 66.118 phụ nữ đã quan sát thấy mối liên quan giữa đồ uống có đường nhân tạo và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Theo nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối liên hệ giữa đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo và tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở những người phụ nữ không có tiền sử mắc bệnh này. 

Tăng nguy cơ mắc bệnh thận 

Vì trong nước ngọt có ga có hàm lượng phốt pho cao có thể gây tổn thương đến thận. Theo nghiên cứu cho rằng những người uống hơn 7 ly coca không đường mỗi tuần sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận. 

Thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột 

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng đồ uống có chứa đường nhân tạo có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, có khả năng gây ra các tình trạng kiểm soát lượng đường trong máu kém. (1) (2)

Nước ngọt không đường có mập không?

Theo nghiên cứu quan sát kéo dài 8 năm cho thấy những người uống 21 loại đồ uống có đường nhân tạo mỗi tuần tăng gần gấp đôi nguy cơ thừa cân, béo phì so với những người sử dụng nước ngọt không đường. Ngoài ra nước ngọt này không chứa đường, chất béo nên sử dụng có thể không mập so với loại nước ngọt có đường nhưng để giảm cân thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh.

Trên đây là thông tin về nước ngọt không đường và giải đáp thắc mắc "nước ngọt không đường có tốt không?” Hy vọng bài viết này mang lại những kiến thức bổ ích giúp bạn có chế độ ăn uống hợp lý hàng ngày. 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ