Bài viết

[Giải đáp] Rau muống bao nhiêu calo? Ăn rau muống có giảm cân không?

24/08/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Rau muống là loại rau rất phổ biến ở Việt Nam và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn với nguồn sắt và khoáng chất lớn. Với sự xuất hiện thường xuyên như vậy trong các mâm cơm của người Việt, câu hỏi “Rau muống bao nhiêu calo?” nhận được rất nhiều sự quan tâm. Cùng AIA tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thành phần dinh dưỡng của rau muống

Tất cả các loại rau lá xanh đậm đều chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và rau muống cũng không ngoại lệ. Lá rau muống cực kỳ bổ dưỡng, chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.

Hầu hết các bộ phận của rau muống đều có thể ăn được, nhưng phần ngọn và lá của rau muống thường được sử dụng nhiều nhất! Rau muống chứa lượng nước dồi dào, vitamin A, vitamin C, sắt, chất xơ, protein, canxi,...

Rau muống bao nhiêu calo?

Đối với những bạn đang muốn giảm cân để giữ gìn sức khỏe, nâng cao dáng vóc thì việc học cách kiểm soát lượng calo trong một ngày là vô cùng quan trọng. Lượng calo nạp vào cần thấp hơn lượng calo tiêu hao để đốt cháy chất béo, thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Chính vì thế rau muống bao nhiêu calo được nhiều người quan tâm và chú ý.

Sau đây AIA giải đáp rau muống bao nhiêu calo trong từng món chế biến như sau:

Rau muống luộc bao nhiêu calo

Theo MyfitnessPal trong 100g rau muống tươi có chứa 19 calo. Tùy theo cách chế biến, lượng calo có sự thay đổi tùy theo cách chế biến. Trong 100g rau muống luộc chứa 20 calo.

Rau muống xào tỏi bao nhiêu calo

Thông thường một đĩa rau muống xào tỏi, ngoài rau muống sẽ còn có tỏi, muối, dầu ăn, bột ngọt,… Theo thành phần và nguyên liệu thêm vào, chúng ta có thể tính được một đĩa rau muống xào. Tỏi có bao nhiêu calo.

Câu trả lời chính là 40 - 50 calo. Tùy vào lượng gia vị, đặc biệt là dầu ăn dùng để xào rau muống mà con số calo sẽ tăng lên nhiều hơn.

Thực tế nhiều khi chúng ta vẫn dùng mỡ heo để xào cho ngon. Tuy nhiên, cách làm này sẽ làm tăng lượng dầu mỡ trong món ăn, không tốt cho sức khỏe. Chuyển sang dùng dầu thực vật để đảm bảo cholesterol không tăng và cân nặng vẫn ổn định.

Lợi ích của việc ăn rau muống?

Rau muống có thể giúp cải thiện làn da, mái tóc và sức khỏe tổng thể. Cụ thể, một số lợi ích của rau muống có thể kể đến như:

Bổ sung sắt cho cơ thể

Rau muống chứa nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng sắt nhiều hơn cả. Ăn nhiều rau giúp bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu. Chỉ cần 100 gam rau muống là chúng ta đã bổ sung cho cơ thể 2,5 mg sắt. Ăn nhiều rau muống là cách tốt nhất để tăng huyết sắc tố - tăng đáng kể lưu lượng máu.

Hỗ trợ điều trị chứng táo bón

Không chỉ rau muống, hầu hết các loại rau xanh đều giàu chất xơ. Khi ăn rau muống, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh táo bón, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt và hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi các phân tử chất xơ đi vào đường ruột, chúng còn có khả năng kết dính với các phân tử chất béo, giúp hạn chế hấp thu chất béo vào máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Có lợi cho mắt

Vitamin A và β-caroten có trong rau muống giúp mắt sáng và khỏe hơn, tế bào võng mạc hoạt động hiệu quả, hạn chế các tật về mắt do mỏi mắt như cận thị, loạn thị,… Không chỉ vậy, bổ sung vitamin A còn là một giải pháp hữu hiệu. Một cách tiếp cận hiệu quả để chống lão hóa mắt.

Hạn chế khả năng phát triển của tế bào ung thư

Theo nghiên cứu, rau muống chứa 13 loại hợp chất chống oxy hóa khác nhau. Những chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, do đó làm thay đổi các điều kiện khiến tế bào ung thư nhân lên và củng cố môi trường tế bào tự nhiên. Loại rau này được cho là có lợi nhất trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và dạ dày, ung thư da và ung thư vú. [1]

Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Với lượng dinh dưỡng phong phú, loại rau lá xanh này là một chất tăng cường miễn dịch tự nhiên và rẻ tiền hơn so với các chất bổ sung vitamin C. Khi bạn tiêu thụ loại rau lá xanh này thường xuyên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của xương. Đồng thời, bạn ăn rau muống đúng cách cũng góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.

Ăn nhiều rau muống có tốt không?

Sau khi biết lượng calo của rau muống, rau muống ắt hẳn trở thành sự lựa chọn của nhiều người hơn. Rau muống là loại rau giàu dinh dưỡng, dễ trồng, dễ chăm sóc và thu hoạch, ít phải bón phân nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là lý do tại sao loại rau này tương đối an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, việc ăn hoài hoặc ăn quá nhiều một loại rau mà không thay đổi, đa dạng thực đơn ăn uống có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng. Người bị dị ứng với rau muống không nên ăn. Mỗi loại rau củ sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau và các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo nên ăn nhiều loại thực phẩm và rau củ nhiều màu sắc để bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất. Ăn quá nhiều loại rau nào cũng không tốt.

Ăn rau muống có giảm cân không?

Rau muống chứa mức calo khá thấp so với nhiều loại thực phẩm khác. Ngoài việc chứa ít calo, rau muống còn chứa nhiều chất xơ và khoáng chất khác giúp bổ sung các nguyên tố vi lượng cho cơ thể. Với lượng calo thấp như vậy, bạn có thể ăn rau muống thường xuyên và ăn nhiều rau muống hơn mà không lo tăng cân hay tích mỡ trong cơ thể.

Ngược lại, ăn nhiều rau xanh trong mỗi bữa ăn cũng góp phần giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, tiêu hóa thức ăn hiệu quả và giảm các triệu chứng tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu,... Nếu bạn đang muốn giảm cân thì việc bổ sung rau muống vào các bữa ăn chính là sự lựa chọn thích hợp để hỗ trợ no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và đốt cháy mỡ thừa tốt hơn.

Các món giảm cân từ rau muống

Một số món ăn từ rau muống bạn có thể thêm vào chế độ giảm cân của mình như:

  • Rau muống luộc

  • Rau muống xào tỏi

  • Rau muống xào thịt bò

  • Nộm rau muống

  • Canh rau muống

Những lưu ý khi ăn rau muống

Giá trị dinh dưỡng của rau muống là không thể phủ nhận nhưng không phải ai ăn vào cũng mang lại hiệu quả tốt. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn rau muống để đảm bảo sức khỏe.

  • Sau khi có được đáp án rau muống bao nhiêu calo ở trên, chắc hẳn nhiều người đưa rau muống vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, dù rau muống không chứa nhiều calo nhưng cũng có thể dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát nếu không được chế biến đúng cách. Khi xào rau muống không nên dùng dầu động vật, cũng không được cho quá nhiều dầu ăn.

  • Nên hạn chế rau muống ăn sống. Vì rau muống chủ yếu mọc dưới nước nên rất dễ sinh sôi vi khuẩn, ký sinh trùng. Nếu bạn muốn ăn rau này, hãy rửa và chế biến thật kỹ.

  • Người bị sỏi thận, cao huyết áp, gút không nên ăn rau muống để tránh bổ sung canxi. Người vừa mới phẫu thuật hoặc vết thương chưa lành không nên ăn rau muống, vì nó có thể hình thành sẹo lồi.

  • Mua rau muống sạch vì nhiều loại rau muống nhiễm chì, dầu, hóa chất nặng… có hại cho sức khỏe.

Trong bài viết này, AIA mang đến cho bạn đọc những kiến thức xung quanh vấn đề Rau muống bao nhiêu calo? Ăn rau muống có giảm cân không?”. Hy vọng với những nội dung chúng tôi đưa đến, bạn đọc có được thông tin cần thiết và sử dụng thực phẩm này hợp lý trong bữa ăn của mình và gia đình.

Tham khảo:

[1] Dong-Jiann HUANG, Hsien-Jung CHEN, Chun-Der LIN, and Yaw-Huei LIN, Antioxidant and antiproliferative activities of water spinach (Ipomoea aquatica Forsk) constituents, Bot. Bull. Acad. Sin. (2005) 46: 99-106

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ