Bài viết

Reiki là gì? Chữa bệnh bằng Reiki có thật sự hiệu quả?

25/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Reiki là một phương pháp trị liệu tinh thần có nguồn gốc từ Nhật Bản. Reiki được hiểu là năng lượng của vũ trụ cần thiết cho sự sống. Vậy Reiki là gì? Chữa bệnh bằng Reiki có thật sự hiệu quả? AIA sẽ giúp bạn giải đáp những điều trên trong bài viết này.

Reiki là gì?

Reiki là một từ xuất phát từ tiếng Nhật, gồm hai âm tiết Rei và Ki. Trong đó, Rei có nghĩa là cuộc sống vạn vật, Ki có nghĩa là năng lượng.

Reiki là một kỹ thuật chữa bệnh bằng năng lượng giúp thúc đẩy thư giãn, giảm căng thẳng và lo lắng thông qua những động tác nhẹ nhàng. Các chuyên gia về Reiki sử dụng bàn tay của họ để cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện dòng chảy và sự cân bằng năng lượng. [1]

Reiki hỗ trợ chữa bệnh bằng cách giúp con người lấy lại trạng thái cân bằng năng lượng trong mọi mặt - thể chất, cảm xúc, tinh thần và tâm hồn. [2]

Đặc điểm của reiki

[1] Reiki có một số đặc điểm sau:

- Reiki là một phương pháp trị liệu tự nhiên, không cần dùng thuốc hay dụng cụ.

- Reiki không thuộc bất kỳ trường phái tôn giáo, tín ngưỡng hay hệ tư tưởng nào.

- Reiki không phân biệt tuổi tác, giới tính hay văn hoá của người tiếp nhận hoặc người truyền Reiki.

- Reiki có thể được thực hành ở bất kỳ nơi nào, bất kỳ khi nào và không yêu cầu điều kiện đặc biệt.

- Reiki có thể được truyền cho mọi sinh vật, kể cả người, động vật, thực vật hay đồ vật.

- Reiki không gây ra tác dụng phụ hay nguy hiểm cho người tiếp nhận hoặc người truyền Reiki.

Reiki là gì?

Lợi ích của reiki

Giảm đau, lo lắng và mệt mỏi

Reiki có khả năng làm giảm các cơn đau cơ thể, đầu, khớp hay các bệnh mãn tính như viêm khớp, thoái hóa cột sống hay đau lưng. Reiki cũng giúp giảm lo lắng và mệt mỏi bằng cách làm dịu hệ thần kinh và tạo ra một trạng thái thư giãn sâu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Reiki có thể giúp giảm đau và lo lắng cho những người bị ung thư, những người phải trải qua phẫu thuật. Cụ thể:

Theo một nghiên cứu năm 2015, những người đang điều trị ung thư được trị liệu bằng Reiki (mỗi phiên kéo dài 30 phút trong năm ngày) có mức độ đau đớn, lo lắng và mệt mỏi thấp hơn. Mức này thấp hơn rất nhiều so với những người chỉ được chăm sóc y tế thông thường.

Trong một nghiên cứu khác năm 2015, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của reiki đối với phụ nữ sau khi sinh mổ. Họ phát hiện ra rằng reiki làm giảm đáng kể cơn đau, lo lắng và nhịp thở ở phụ nữ 1-2 ngày sau khi sinh mổ. Nhu cầu về số lượng thuốc giảm đau cũng giảm. Reiki hoàn toàn không ảnh hưởng đến huyết áp hay nhịp tim.

Một nghiên cứu năm 2018 đã so sánh việc sử dụng reiki với phương pháp trị liệu vật lý để giảm đau lưng dưới ở những người bị thoát vị đĩa đệm. Cả hai phương pháp điều trị đều có hiệu quả giảm đau như nhau, nhưng reiki tiết kiệm chi phí hơn và trong một số trường hợp, cho kết quả điều trị nhanh hơn.

Điều trị trầm cảm

Reiki có tác dụng điều trị trầm cảm bằng cách làm cân bằng nội tiết tố và các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Reiki giúp tăng lượng serotonin và dopamine, hai chất gây hạnh phúc và giảm lượng cortisol, chất gây căng thẳng. Reiki cũng giúp tăng sự tự tin và tích cực của người nhận.

Phương pháp điều trị Reiki có thể được sử dụng như một phần của kế hoạch điều trị bệnh trầm cảm. Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của reiki đối với những người lớn tuổi bị trầm cảm. Những người tham gia đã có những sự cải thiện về thể chất, tâm trạng và sức khỏe. Họ cho biết mình cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng sau điều trị.

Reiki làm giảm căng thẳng và các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Reiki có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách giúp bạn có được sự hài lòng với cuộc sống hiện tại. Reiki giúp bạn kết nối với năng lượng của vũ trụ và nhận ra ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống. Reiki cũng giúp bạn phát triển các phẩm chất tích cực như lòng từ bi, lòng biết ơn, lòng tha thứ và lòng yêu thương. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Reiki có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người bị ung thư, những người phải trải qua phẫu thuật.

Cụ thể, trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu nhận thấy reiki rất hữu ích trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho phụ nữ bị ung thư. Những phụ nữ được điều trị bằng phương pháp reiki cho biết có sự cải thiện về kiểu ngủ, sự tự tin và mức độ trầm cảm. Họ cảm thấy bình tâm, trấn tĩnh và nhẹ lòng hơn.

Cải thiện tâm trạng

Reiki có thể cải thiện tâm trạng của bạn bằng cách giúp bạn xua tan những cảm xúc tiêu cực như buồn, giận, sợ hãi hay lo lắng. Reiki giúp bạn tạo ra một trạng thái tĩnh tâm và bình an trong tâm hồn. Reiki cũng giúp bạn tăng cường năng lượng và sức sống, giúp bạn vui vẻ và hào hứng hơn trong cuộc sống. Theo kết quả từ một nghiên cứu năm 2011, Reiki có thể cải thiện tâm trạng cho những người bị rối loạn lo âu và stress.

Cải thiện một số triệu chứng và tình trạng bệnh (đau đầu, mất ngủ,...)

Reiki có thể cải thiện một số triệu chứng và tình trạng bệnh như đau đầu, mất ngủ, khó thở, tiêu chảy, nôn mửa… nhờ tác dụng giảm viêm, kích ứng và nhiễm trùng. Ngoài ra, Reiki còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và chức năng phục hồi của cơ thể.

Reiki giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả

Reiki có thật sự hiệu quả để chữa bệnh không?

[2] Reiki là một phương pháp trị liệu tự nhiên và an toàn, không gây ra tác dụng phụ hay nguy hiểm cho người nhận hoặc người truyền Reiki. Tuy nhiên, Reiki không phải là một phương pháp chữa bệnh duy nhất hay thay thế cho các phương pháp y khoa truyền thống. Reiki chỉ là một phương pháp hỗ trợ và bổ sung cho các phương pháp khác, giúp tăng cường hiệu quả điều trị và giảm thiểu các biến chứng.

Hiện nay, có nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành để kiểm tra hiệu quả của Reiki trong điều trị các bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, kết quả của các nghiên cứu này vẫn chưa thống nhất và chắc chắn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Reiki có thể giúp giảm đau, lo lắng, mệt mỏi, trầm cảm và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người bị ung thư. Một số nghiên cứu khác lại không tìm thấy sự khác biệt rõ ràng giữa nhóm nhận Reiki và nhóm không nhận Reiki.

Do đó, để đánh giá hiệu quả của Reiki trong điều trị các bệnh lý, cần có thêm nhiều nghiên cứu lớn hơn, chất lượng hơn và đáng tin cậy hơn. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Reiki để điều trị bệnh hoặc kết hợp với các phương pháp khác.

Reiki là phương pháp trị liệu tự nhiên và an toàn

Reiki có hại không?

[2] Reiki là một phương pháp trị liệu an toàn, không xâm lấn và không gây ra tác dụng phụ hay nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng phương pháp Reiki, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Bạn không nên sử dụng Reiki để thay thế cho các phương pháp y khoa truyền thống hoặc bỏ qua các lời khuyên của bác sĩ. Reiki chỉ là một phương pháp hỗ trợ và bổ sung cho các phương pháp khác, không phải là một phương pháp chữa bệnh duy nhất.

- Bạn không nên sử dụng Reiki để điều trị những bệnh lý nghiêm trọng hoặc cấp tính như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, sốc phản vệ hay chấn thương nặng. Reiki không thể giải quyết được những tình huống khẩn cấp hoặc nguy hiểm cho tính mạng. Bạn nên gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện ngay khi gặp những tình huống này.

- Bạn không nên sử dụng Reiki khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Reiki có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc chất lượng của sữa mẹ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Reiki trong thời gian thai kỳ.

- Bạn không nên sử dụng Reiki khi bạn đang dùng thuốc hoặc trong tình trạng suy nhược cơ thể. Reiki có thể gây ra những biến đổi trong cơ thể của bạn, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc hoặc làm bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Reiki trong những trường hợp này.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết được Reiki là gì? Reiki có những lợi ích gì và cần lưu ý gì khi sử dụng Reiki. Chúc các bạn áp dụng Reiki thành công và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình từng ngày.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Kerry Boyle - Everything you need to know about Reiki, 2023

[2] Debra Rose Wilson2018 - What Are the Benefits of Reiki and How Does It Work?, 2018

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ