Một số loại đậu giúp bạn dễ dàng tăng lượng sắt hấp thụ
Một số loại đậu phổ biến nhất là đậu đỏ, đậu lăng, đậu xanh, đậu Hà Lan và đậu nành.
Về cơ bản, các món ăn được chế biền từ đậu sẽ là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho sức khỏe. Ví dụ như đậu lăng, trong gần 200 g sẽ chứa khoảng 6,6 mg sắt [2], chiếm 37% DV (Daily Value - giá trị dinh dưỡng mỗi ngày của 1 loại thực phẩm). Hay khoảng 86 g đậu đen được nấu chín sẽ bổ sung cho cơ thể khoảng 1,8 mg sắt, khoảng 10% DV [3].
Gan và nội tạng động vật
Các loại nội tạng phổ biến bao gồm gan, thận, não và tim — tất cả đều là những thực phẩm chứa nhiều sắt. Có thể ví dụ như, một khẩu phần gan bò 100 g chứa 6,5 mg sắt, tương đương 36% DV[4]. Thịt nội tạng cũng chứa nhiều protein và vitamin B, đồng và selen.
Hơn nữa, nội tạng động vật là một trong những nguồn cung cấp choline tốt nhất, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của não và gan mà nhiều người không cung cấp đủ [5].