Bài viết

[Cảnh báo] 10 tác hại nguy hiểm của trà kombucha nếu uống quá nhiều

05/11/2023 dot 3 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Trà kombucha được nhiều người sử dụng bởi nó có chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách thì có thể có những tác dụng phụ có hại. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ được giới thiệu 10 tác hại của trà kombucha và cách uống kombucha an toàn, hiệu quả nhất. Cùng bắt đầu ngay nhé!

10 tác hại của trà kombucha

Những tác hại của trà kombucha khi sử dụng quá nhiều

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe mà trà kombucha có thể mang lại do chứa men vi sinh và các chất chống oxy hóa thì loại trà này cũng có một số tác dụng phụ nhất định. Cùng tìm hiểu chi tiết 10 tác hại của trà kombucha dưới đây dưới đây:

Dị ứng

Trà kombucha được sản xuất bằng quá trình lên men của các vi sinh vật như nấm men, vi khuẩn lactic. Một số người có thể bị dị ứng với các thành phần này. Nếu dị ứng với trà kombucha thì có thể có các triệu chứng như khó thở, tức cổ, buồn nôn và chóng mặt sau khi uống đồ uống. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại nấm hoặc vi khuẩn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà kombucha.

Rối loạn tiêu hóa

Trà kombucha có tác dụng cân bằng độ pH và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong ruột, nhưng nếu uống quá nhiều có thể gây ra rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, buồn nôn, ợ chua hoặc tiêu chảy. Ngoài ra một số người có cơ địa không hấp thụ được các chất trong trà kombucha và cố gắng sử dụng thì có thể dẫn đến tình trạng như trên.

Lượng calo dư thừa

Sử dụng nhiều trà kombucha có thể dư thừa calo

Trà kombucha là loại đồ uống được lên men từ trà với đường, một số nhà sản xuất có thể cho thêm các nước trái cây giàu đường để tăng hương vị. Với thành phần như vậy, trà kombucha chứa một lượng calo nhất định và có thể gây ra tình trạng dư thừa calo nếu bạn uống quá nhiều. Với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, người bị tiểu đường thì nên hạn chế uống trà kombucha.

Dư thừa đường

Quá trình lên men sản xuất trà kombucha cần đường để nuôi vi sinh vật lên men và đó là lý do tại sao thành phần trà kombucha lại nhiều đường. Tùy thuộc vào nhà sản xuất và thời gian lên men mà lượng đường trong các loại trà kombucha sẽ khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ và sử dụng với liều lượng vừa phải để không bị dư thừa đường trong cơ thể.

Caffein dư thừa

Trà kombucha có thành phần chính là trà và trà có chứa caffein. Tùy thuộc vào loại trà mà hàm lượng caffein khác nhau. Caffein là một chất kích thích có thể giúp bạn tỉnh táo và tăng sự tập trung nhưng bạn cũng cần tìm hiểu kỹ hàm lượng sử dụng để tránh dư thừa caffein. Những người nhạy cảm với caffein hoặc uống quá nhiều caffein có thể có những tác hại như lo lắng, mất ngủ, đau đầu, tim đập nhanh, buồn nôn hoặc huyết áp cao. Nếu bạn nhạy cảm với caffein, bạn nên hạn chế sử dụng trà kombucha hoặc sử dụng các loại trà kombucha được loại bỏ thành phần caffein.

Xói mòn răng

Sử dụng nhiều trà kombucha có thể làm xói mòn răng

Quá trình lên men của trà kombucha có thể tạo ra axit axetic, làm cho độ pH trong trà thấp và có tính axit, và do đó có thể gây xói mòn răng. Bạn nên uống nước và súc miệng sau khi sử dụng trà kombucha để giúp bảo vệ men răng.

Nhiễm độc gan

Mặc dù hiếm nhưng vẫn có những trường hợp phản ứng nghiêm trọng với trà kombucha. Một nghiên cứu chỉ ra rằng[1] sử dụng trà kombucha có thể gây nhiễm độc gan ở một số người và có thể dẫn đến các biến chứng như vàng da hoặc nhiễm axit lactic. Bạn nên cẩn thận khi uống trà kombucha nếu bạn có tiền sử bệnh gan hoặc đang sử dụng các thuốc ảnh hưởng đến gan.

Gây đau đầu

Hàm lượng caffein trong trà kombucha có thể gây đau đầu nếu bạn sử dụng với liều lượng không hợp lý. Cách tốt nhất đó là bạn hãy hỏi ý kiến của chuyên gia về liều lượng nên sử dụng và tuyệt đối không sử dụng quá liều vì bất kỳ lý do gì.

Gây nhiễm axit lactic

Dù không nhiều nhưng vẫn có những trường hợp uống trà kombucha bị nhiễm axit lactic. Nếu gặp các triệu chứng như đau cơ, mất phương hướng, buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi, nhịp tim nhanh và vàng da (vàng mắt hoặc da) thì có nguy cơ cao bạn bị nhiễm axit lactic. Bạn cần thăm khám bác sĩ ngay lập tức để xác định được vấn đề và giải quyết tránh để tình trạng trở nên phức tạp hơn.

Gây ngộ độc chì

Sử dụng nhiều trà kombucha có thể gây ngộ độc chì

Trà kombucha có thể chứa chì gây hại cho sức khỏe. Nguồn gốc của chì trong trà kombucha có thể là từ nguồn nước, bình đựng (đặc biệt là trong các bình đất sét, bình gồm) hoặc vật liệu lên men khi sản xuất trà. Nếu tiêu thụ quá nhiều chì, bạn có thể gặp phải các vấn đề như huyết áp cao, nhức đầu, đau bụng, rối loạn tâm trạng, khó tập trung và đau cơ. Bạn nên kiểm tra nguồn nước và bình đựng của bạn khi uống trà kombucha. Bạn cũng nên xem xét kỹ nhà sản xuất mà bạn mua trà kombucha để đảm bảo an toàn.

Ai không nên uống trà kombucha

Trà kombucha có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải nó phù hợp với tất cả mọi người. Một số người cần tránh và hạn chế sử dụng trà kombucha để không gặp các tác hại không mong muốn.

  • Phụ nữ mang thai không nên uống trà kombucha vì có một lượng nhỏ rượu từ quá trình lên men.

  • Một nghiên cứu năm 2022[1] đã khuyến nghị rằng trẻ em từ 4 tuổi trở xuống không nên uống trà kombucha.

  • Những người mắc bệnh gan hoặc thận cũng nên tránh sử dụng trà kombucha vì có tính axit.

  • Ngoài ra, những người có hệ thống miễn dịch kém, bị tổn hại như người già, người bị ung thư, … nên tránh trà kombucha. Người nghiện rượu cũng không nên sử dụng.

Cách uống kombucha an toàn

Sử dụng trà kombucha đúng cách

Sử dụng trà kombucha một cách an toàn có thể giúp bạn tránh được các tác hại của trà kombucha.

Đối với các loại trà kombucha tự làm, bạn cần sử dụng hộp đựng không bị hỏng để tránh các hóa chất độc như chì vào đồ uống. Bạn không nên sử dụng bình đựng bằng gốm, đất sét. Với trà kombucha mua, bạn nên chọn loại trà đã được tiệt trùng, chỉ thêm vi khuẩn có lợi và cung cấp bởi những nhà sản xuất uy tín.

Bạn nên pha kombucha trong hộp thủy tinh có thể được khử trùng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Bạn chỉ nên uống một đến hai khẩu phần kombucha 240ml mỗi ngày để không có tác dụng phụ.

Kết luận:

Trà kombucha là một loại đồ uống lên men có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có thể gây ra những tác hại không mong muốn nếu uống quá nhiều. Bài viết đã giúp bạn nắm được 10 tác hại của trà kombucha bạn có thể gặp phải nếu không sử dụng hợp lý. Bạn không nên sử dụng trà kombucha quá nhiều và có thể hỏi ý kiến của chuyên gia trước khi dùng để tận hưởng những ưu điểm của trà kombucha mà không phải lo lắng về những rủi ro. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Maheedhar Gedela & Cộng sự, A Case of Hepatotoxicity Related to Kombucha Tea Consumption, 2016

[2] Jeniffer Ferreira de Miranda & Cộng sự, Kombucha: A review of substrates, regulations, composition, and biological properties, 2022

[3] Kathy W. Warwick, Kathy W. Warwick, The potential side effects of kombucha and how to drink it safely, medicalnewstoday, 2021

[4] Valencia Higuera, What Are the Side Effects of Drinking Too Much Kombucha?, everydayhealth, 2022

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ