Bài viết

Giải đáp: Tỏi mọc mầm có ăn được không? Ăn vào có độc không

05/11/2023 dot 3 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Tỏi là gia vị thường được sử dụng trong việc chế biến các món ăn đặc biệt là thức ăn của người Châu Á. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản một cách hợp lý thì tỏi rất dễ bị mọc mầm. Vậy tỏi mọc mầm có ăn được hay không? Thân mời bạn cùng tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết sau.

Tỏi mọc mầm có ăn được không? Ăn có độc không

Nếu bạn nhìn thấy những củ tỏi của mình bắt đầu mọc lên những lá mầm xanh nho nhỏ thì đó chính là dấu hiệu của việc tỏi mọc mầm. Một số nghiên cứu [1] đã chỉ ra rằng tỏi mọc mầm có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể con người. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể ăn tỏi kể cả khi chúng đã mọc mầm hay chúng hoàn toàn không gây hại gì với sức khỏe con người.

Tuy nhiên bạn cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa tỏi mọc mầm và tỏi bị nấm mốc để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Khi bạn nhìn thấy các chồi mầm màu xanh non hoặc màu vàng tươi nhô ra khỏi đầu tép tỏi chính là lúc tỏi đang mọc mầm. Ngược lại nếu tép tỏi dần ngả sang màu xanh lục hay trên bền mặt xuất hiện lớp bụi mìn thì chắc hẳn túi tỏi của bạn đã bị nấm mốc và bạn cần loại bỏ chúng ngay.

Tỏi mọc mầm rất tốt cho cơ thể

Tác dụng của tỏi mọc mầm

Một nghiên cứu về công dụng của tỏi mọc mầm [2] đã cho thấy rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong những củ tỏi đang mọc mầm là rất cao. Do vậy việc chế biến hay sử dụng tỏi đang trong giai đoạn mọc mầm đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Một số tác dụng của tỏi mọc mầm cụ thể như sau:

Chống ung thư

Một số nghiên cứu [3] đã chỉ ra việc sử dụng tỏi mọc mầm có khả năng phòng chống ung thư hiệu quả. Theo đó hàm lượng selenium (selen) trong tỏi rất cao, có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Nếu bạn sử dụng tỏi mọc mầm thường xuyên sẽ góp phần ức chế sự phát triển của các khối u.

Ngoài ra chiết xuất từ tỏi mọc mầm trong 5 ngày có khả năng chống oxy hóa rất cao [2] bởi trong quá trình mọc mầm cấu hình chất chuyển hoá của tỏi có nhiều thay đổi. Các hoạt chất chống oxy hoá này đóng vai trò to lớn trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nói cách khác việc ăn tỏi mọc mầm giúp cơ thể phòng chống bệnh ung thư tốt hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Muốn cơ thể khỏe mạnh bạn cần có một hệ thống miễn dịch tốt. Bên cạnh việc luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe bạn nên kết hợp với việc sử dụng các loại thực phẩm tốt cho hệ thống miễn dịch của mình. Theo đó tỏi được biết đến là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một số nghiên cứu [4] tỏi hay tỏi đang mọc mầm đóng vai trò to lớn trong việc bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus bên ngoài. Bên cạnh đó các loại vitamin có trong tỏi cũng tăng thêm tác dụng cho đặc tính miễn dịch của nó. Do vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng tỏi mọc mầm như một loại thực phẩm chức năng tốt của cơ thể.

Ăn tỏi mọc mầm có thể giúp bạn hạn chế mắc các bệnh như cảm cúm

Bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ

Như đã đề cập ở trên trong tỏi rất giàu chất chống oxy hoá. Các hoạt chất này góp phần vào việc tăng cường hoạt động của các Enzyme liên quan cũng như ngăn chặn các hoạt động dẫn đến hình thành mảng báo, hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn trong tim. Điều này góp phần giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn tốt hơn.

Ngoài ra tỏi chứa nhiều anjoene [5] giúp ngăn ngừa tình trạng hình thành cục máu đông hay thành phần nitrit có trong tỏi giúp làm giãn nở các động mạch tốt hơn [6]. Hai hợp chất này kết hợp cùng với nhau có thể giúp cơ thể đẩy lùi tình trạng máu đông cũng như giãn nở động mạch tốt hơn cho máu lưu thông. Điều này tương đồng với việc sử dụng tỏi mọc mầm giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh đột quỵ tốt hơn.

Bảo vệ sức khoẻ tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ

Chống lão hóa

Trong tỏi nảy mầm rất giàu chất chống oxy hoá có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do giúp ngăn ngừa quá trình lão hoá của cơ thể. Đặc biệt bạn nên sử dụng tỏi mọc mầm trong 5 ngày bởi lúc này chúng chứa nhiều hoạt tính chống oxy hóa nhất. Việc sử dụng tỏi mọc mầm thường xuyên không chỉ ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn mà còn hạn chế sự suy thoái của các tế bào trong cơ thể.

Ăn tỏi nảy mầm giúp làn da luôn tươi trẻ

Những lưu ý khi ăn tỏi mọc mầm

Mặc dù tỏi mọc mầm rất tốt cho sức khoẻ tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng một cách hợp lý và vừa phải. Khi ăn tỏi mọc mầm bạn cần phân biệt rõ đâu là tỏi đang mọc mầm và đâu là tỏi bị nấm mốc. Nên loại bỏ phần đen ở đầu tỏi để hạn chế tối đa tình trạng nấm mốc gây hại cho cơ thể. Ngoài ra còn có một số lưu ý khi ăn tỏi mọc mầm cụ thể như sau:

  • Chỉ nên ăn từ 1- 2 tép tỏi mọc mầm mỗi ngày, hạn chế lạm dụng tỏi

  • Không ăn tỏi khi cảm thấy mệt mỏi, khó chịu như đầy bụng hay buồn nôn,...

  • Người có thể trạng không tốt nên hạn chế việc sử dụng tỏi mọc mầm

  • Nên loại bỏ phần vỏ tỏi khi chế biến

Kết luận: Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “ tỏi mọc mầm có ăn được hay không". Trên thực tế vẫn còn ít đề tài nghiên cứu liên quan đến tỏi mọc mầm, mong rằng trong tương lai loại thực phẩm này sẽ được nhiều người biết đến hơn và được sử dụng phổ biến hơn.

 

Nguồn tham khảo:

[1] Ji Eun Woo, Soy products fermented with sprouted garlic have increased neuroprotective activities and restore cognitive functions, 2016

[2] Alexandra Zakarova, Garlic Sprouting Is Associated with Increased Antioxidant Activity and Concomitant Changes in the Metabolite Profile, 2014

[3] Elm and Carlton, Mammary cancer prevention by regular garlic and Selenium‐enriched garlic, 1992

[4] Debgopal Ganguly, A brief review on different plant parts used as immunity boosting agent, 2022

[5] Tim Holm Jakobsen (et al.), Ajoene, a Sulfur-Rich Molecule from Garlic, Inhibits Genes Controlled by Quorum Sensing, 2012

[6] Özgül ÖZDESTAN, Haşlama Parametrelerinin Turp Otunun (Raphanus raphanistrum) Nitrat, Nitrit Düzeyleri ve Renk Değerleri Üzerine Etkileri (İngilizce), 2011

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ