Bài viết

10 lợi ích của việc uống nước ấm mỗi ngày bạn nên biết

05/11/2023 dot 3 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Uống nước ấm không chỉ đơn thuần là một cách bạn nạp nước cho cơ thể mà nó còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vậy cụ thể uống nước ấm có tác dụng gì? Cùng AIA tìm hiểu chi tiết về 10 lợi ích của việc uống nước ấm mỗi ngày trong bài viết dưới đây!

Giảm nghẹt mũi

Uống nước ấm giúp giảm nghẹt mũi

Cách đơn giản để giảm nghẹt mũi là uống nước nóng. Khi uống nước nóng, hơi nước ấm bạn hít vào sẽ làm thông thoáng các xoang mũi bị tắc, làm loãng các chất nhầy tích tụ trong xoang và giảm đau nhức đầu xoang.

Theo một nghiên cứu năm 2008[1], uống nước nóng như trà có thể nhanh chóng làm giảm triệu chứng như chảy nước mũi, ho, đau họng và cảm thấy mệt mỏi. Đồ uống nóng sẽ càng hiệu quả hơn neus nhiệt độ phòng khi đó đang thấp.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Uống nước ấm có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Khi nước ấm đi qua dạ dày và ruột, cơ thể có khả năng loại bỏ chất thải tốt hơn. Nước ấm có thể giúp phá vỡ các chất béo và tinh bột trong thức ăn, giảm khó tiêu và đầy bụng.

Một nghiên cứu năm 2016[2] đã chỉ ra rằng nước ấm có thể có tác dụng tích cực đối với nhu động ruột và tống khí ra ngoài sau khi phẫu thuật.

Cải thiện chức năng hệ thần kinh trung ương

Uống nước ấm giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh trung ương

Uống đủ nước, bất kể là nước nóng hay lạnh là rất quan trọng để duy trì chức năng của hệ thần kinh trung ương. Thiếu nước có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của hệ thần kinh, gây ảnh hưởng đến chức năng của não và tâm trạng của bạn.

Nước ấm có thể giúp tăng lưu lượng máu đến não, cung cấp oxy và dinh dưỡng cho các tế bào não. Ngoài ra, uống nước ấm cũng có thể giúp giảm đau đầu do thiếu nước hoặc căng thẳng.

Một nghiên cứu năm 2019[3] đã chỉ ra rằng uống nước có thể cải thiện hoạt động của hệ thần kinh trung ương cũng như tâm trạng.

Giảm táo bón

Mất nước là một nguyên nhân phổ biến gây táo bón. Trong nhiều trường hợp, việc uống nước là một cách hiệu quả để giảm và ngăn chặn táo bón. Uống nước ấm sẽ giúp làm mềm phân và làm cho quá trình đi tiêu dễ dàng hơn.

Không bị mất nước

Mất nước là tình trạng cơ thể không có đủ nước để duy trì các chức năng sinh lý. Mất nước có thể gây ra các triệu chứng như khát, khô miệng, khô da, mệt mỏi, chóng mặt và suy giảm chức năng thận.

Theo nghiên cứu[4], phụ nữ cần bổ sung 2,3 lít nước mỗi ngày, con số này đối với nam giới là 3,3 lít. Với phụ nữ đang mang thai hay cho con bú thì sẽ cần lượng nước nhiều hơn. Uống nước ấm có thể giúp bổ sung nước cho cơ thể, ngăn ngừa mất nước và tránh nhiễm lạnh.

Điều hòa thân nhiệt

Uống nước ấm giúp điều hòa thân nhiệt

Một nghiên cứu năm 2017[5] đã chỉ ra uống nước ấm có tác dụng điều hòa thân nhiệt, giảm các phản ứng rùng mình, run khi thân nhiệt cơ thể xuống thấp. Uống nước ấm cũng sẽ giúp tăng thân nhiệt nhanh hơn khi trời lạnh.

Lưu thông khí huyết

Lưu thông khí huyết là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mọi thứ, từ áp lực máu cho đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Uống nước ấm giúp các động mạch, tĩnh mạch trong cơ thể bạn mở rộng và lưu thông máu hiệu quả hơn. Thêm vào đó, nhiệt độ ấm từ việc uống nước nóng vào buổi tối có thể giúp bạn thư giãn và ngủ ngon lành.

Hạn chế căng thẳng tâm lý

Uống nước nóng có thể giúp cải thiện chức năng của thần kinh trung ương và do đó giúp giảm các tình trạng căng thẳng tâm lý. Một nghiên cứu năm 2014[6] đã chỉ ra uống nước nóng một cách từ từ có thể đem đến cảm giác bình tĩnh, hài lòng và tích cực.

Giải độc cơ thể

Uống nước ấm có thể giúp giải độc cơ thể, kích hoạt các chức năng của gan và thận, hai cơ quan chính trong việc thanh lọc máu và tiêu hóa. Nước ấm giúp làm loãng các chất thải trong thận giúp quá trình bài tiết dễ dàng hơn.

Giảm triệu chứng achalasia

Uống nước ấm giúp giảm triệu chứng achalasia

Triệu chứng achalasia (còn gọi là chứng khó nuốt) là tình trạng khi thực quản gặp khó khăn trong việc đẩy thức ăn xuống dạ dày. Người mắc chứng achalasia gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn. Họ có thể cảm thấy thức ăn bị tắc trong thực quản thay vì di chuyển xuống dạ dày.

Một nghiên cứu năm 2012[7] đã chỉ ra rằng uống nước ấm có thể giúp người mắc chứng achalasia tiêu hóa thoải mái hơn.

Kết luận:

Qua bài viết “10 lợi ích của việc uống nước ấm mỗi ngày bạn nên biết”, AIA đã giải đáp giúp bạn đọc câu hỏi uống nước ấm có tác dụng gì. Uống nước ấm có thể giúp giảm nghẹt mũi, điều hòa thân nhiệt, lưu thông khí huyết và rất nhiều lợi ích khác. Hãy uống nước ấm mỗi ngày đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh bạn nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

 

Nguồn tham khảo:

[1] A Sanu, R Eccles, The effects of a hot drink on nasal airflow and symptoms of common cold and flu, 2008

[2] Nefise Çalışkan, Hülya Bulut, Ali Konan, The Effect of Warm Water Intake on Bowel Movements in the Early Postoperative Stage of Patients Having Undergone Laparoscopic Cholecystectomy: A Randomized Controlled Trial, 2016

[3] Hayley A. Young & Cộng sự, Autonomic adaptations mediate the effect of hydration on brain functioning and mood: Evidence from two randomized controlled trials, 2019

[4] Joan Gandy, Water intake: validity of population assessment and recommendations, 2015

[5] Nathan B. Morris, Ollie Jay, Staying warm in the cold with a hot drink: The role of visceral thermoreceptors, 2017

[6] Nathalie Pross & Cộng sự, Effects of Changes in Water Intake on Mood of High and Low Drinkers, 2014

[7] Yutang Ren & Cộng sự, Response of esophagus to high and low temperatures in patients with achalasia, 2012

[8] Jillian Kubala, Kathryn Watson, Daniel Potter, What Are the Benefits of Drinking Hot Water?, 2023

[9] Uống nước nóng có tốt không?, vinmec

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ