Bài viết

Sự thật về 9 tác hại của nước ngọt: Người dùng đừng làm ngơ

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Hiện nay, nước ngọt trở nên phổ biến được nhiều người trẻ yêu thích và sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên nước ngọt có đường được coi là một trong những thực phẩm có hại cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên. Để biết rõ về sự thật này hãy cùng AIA tìm hiểu uống nước ngọt có tốt không trong bài viết dưới đây nhé!

Uống nước ngọt có tác hại gì?

1. Tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường

Tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì

trong thành phần dinh dưỡng chính ở nước ngọt là đường tạo ngọt và một số khoáng chất khác. Vậy uống nước ngọt có béo không? Nếu như sử dụng thường xuyên thì chắc chắn sẽ gây ra tăng cân. Vì trong nước ngọt chứa loại đường rất khó dễ để chuyển hóa thành năng lượng. Theo nghiên cứu đã cho thấy uống nước ngọt thường xuyên gây ra bệnh béo phì, tiểu đường đường loại 2 cho cơ thể người trưởng thành. 

2. Gây hại cho làn da

Gây hại cho da

Lượng đường cao trong nước ngọt có thể làm mất nước trong cơ thể. Từ đó dẫn đến da khô, ngứa, viêm da, mụn và hóa ra diễn ra nhanh hơn. Theo nghiên cứu đã chứng minh uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm mụn trứng cá từ trung bình đến nặng ở thanh thiếu niên Trung Quốc.  

3. Nguy cơ mắc bệnh ung thư

Uống nước ngọt còn gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư cho cơ thể vì trong nó có chứa phân tử benzene. Theo nghiên cứu phụ nữ sau mãn kinh uống nhiều nước ngọt có thể mắc ung thư nội mạc tử cung haowjc ung thư lớp lót bên trong tử cung cao hơn. Hơn nữa, những đồ uống nước ngọt còn liên quan đến tái phát ung thư và tử vong ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng. (1)

4. Suy thận

Trong nước ngọt có chứa chất tạo ngọt nhân tạo và chất này sẽ tích tụ gây hại cho thận nếu bạn thường xuyên sử dụng mỗi ngày. Hơn nữa, nước ngọt còn chứa axit photphoric liên quan đến những thay đổi trong nước tiểu, thúc đẩy bệnh sỏi thận đã có nghiên cứu chứng minh

5. Tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Uống nước ngọt thường xuyên có thể khiến cơ thể bạn tăng cholesterol xấu dẫn đến các bệnh về tim mạch. Người ta đã chứng minh rõ ràng rằng đồ uống nước ngọt làm tăng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch bao gồm lượng đường trong máu cao, chất béo trung tính trong máu và các hạt LDL nhỏ, dày đặc. (2)

6. Gây căng thẳng, mất ngủ

Căng thẳng, mất ngủ

Trong nước ngọt đều chứa một lượng caffeine nên khi nạp chất này vào cơ thể khiến cho cơ thể mệt mỏi, mất ngủ và căng thẳng. Theo nghiên cứu tỷ lệ thanh niên bị rối loạn giấc ngủ liên quan đến căng thẳng tăng gần 55% khi thường xuyên uống nước ngọt so với những không uống thường xuyên. 

7. Hỏng men răng và gây sâu răng

Gây hỏng men răng và sâu răng

Trong nước ngọt có chứa cacbonat, đường và axit đây là nguyên nhân chính gây ra suy yếu men răng và góp phần thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn sâu răng. Theo nghiên cứu được công bố năm 2009 đã cho thấy xói mòn răng, sâu răng nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng nước ngọt thường xuyên.

8. Thiếu vitamin

Những người uống nước ngọt có thể sẽ hấp thụ ít vitamin A, B1, canxi và magie hơn. Vì trong nước ngọt chứa axit photphoric làm cạn kiệt canxi và magie trong cơ thể. Và theo nghiên cứu ở Nhật Bản, việc trẻ em sử dụng nước ngọt quá nhiều dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B1 ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. 

9. Gây thiếu hụt canxi

Uống nước ngọt còn nạp vào cơ thể axit photphoric, lượng phosphate cao là một trong những yếu tố gây cản trở khả năng hấp thụ canxi cho xương. Ngoài ra đường và natri trong nước ngọt có thể làm tăng sự mất đi của canxi đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.

Uống nước ngọt bao nhiêu là đủ?

Uống nước ngọt thường xuyên gây ra nhiều tác hại cho cơ thể nhưng nếu bạn biết cách sử dụng, uống vừa đủ thì lại tốt cho cơ thể. Theo khuyến cáo của các chuyên gia về sức khỏe thì 1 tuần chỉ nên uống 1 đến 2 lần và mỗi lần không quá 1 lon sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. 

Trên đây là thông tin trả lời cho việc uống nước ngọt có tốt không khi uống thường xuyên. Để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình thì nên hạn chế sử dụng nước ngọt. Hãy theo dõi AIA để biết được nhiều thông tin bổ ích cho sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ